Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lưỡi bạn nói gì về sức khỏe của bạn

Lưỡi là bộ phận quan trọng giúp chúng ta cảm nhận vị giác cũng như giúp cho chức năng nhai nuốt được dễ dàng hơn, bên cạnh đó, các dấu hiệu trên lưỡi cũng có thể giúp chúng ta hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân. Cùng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM tìm hiểu nhé.

Trên lưỡi bạn có gì?

Các vết sưng, mảng và nốt trong miệng của bạn có thể vô hại. Nhưng đôi khi, chúng có thể cung cấp dấu hiệu về những gì đang diễn ra với sức khỏe chung của bạn. Nhiễm trùng, căng thẳng, các vấn đề về thuốc và thậm chí là lão hóa có thể tạo ra các vết hằn trên lưỡi của bạn. Cùng tìm hiểu điều gì mà lưỡi của bạn đang nói với bạn và khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc nha sĩ nhé.

Mảng trắng

Các đốm trắng kem có thể là tưa miệng hoặc một bệnh nhiễm nấm. Điều này thường xảy ra sau khi bị bệnh hoặc dùng thuốc làm mất cân bằng vi khuẩn trong miệng của bạn. Các mảng trắng trông giống như sợi chỉ có thể là địa y, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang tấn công các mô trong miệng của bạn. Nếu bạn nhìn thấy những mảng cứng, phẳng, màu trắng và không thể cạo đi, đó có thể là bạch sản, có liên quan đến ung thư. Hãy cho nha sĩ biết về bất kỳ mảng trắng nào bạn nhìn thấy trên lưỡi của bạn.

"Lông" trên lưỡi của bạn

Nếu lưỡi của bạn có một lớp phủ trông giống như lông đen, nâu hoặc trắng, thì bạn có thể đang có lông lưỡi. Những “sợi lông” đó là các protein biến những vết sưng nhỏ bình thường thành những sợi dài hơn, nơi thức ăn và vi khuẩn bị bắt. Nó sẽ biến mất khi bạn chải hoặc cạo lưỡi. Nếu bạn có những mảng trắng có lông mà bạn không thể cạo ra, đó có thể là bạch sản có lông ở miệng. Điều này có thể xảy ra với những người bị nhiễm vi rút như Epstein-Barr hoặc HIV.

Lưỡi màu đen

Lông trên lưỡi có thể có màu đen. Tuy nhiên lưỡi của bạn có thể bị thâm sau khi bạn dùng thuốc kháng acid có thành phần gọi là bismuth. Đối với một số người, thành phần này làm cho lưỡi bị đen khi trộn cùng với nước bọt. Điều này là vô hại và chúng sẽ biến mất sau khi bạn ngừng dùng thuốc.

Lưỡi màu đỏ tươi

Lưỡi có màu đỏ như dâu tây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Kawasaki, một bệnh hiếm gặp và nghiêm trọng gây viêm các mạch máu khắp cơ thể, thường gặp nhất ở trẻ em. Nó cũng là một triệu chứng của bệnh ban đỏ. Nếu lưỡi của bạn có màu đỏ kèm theo nhẵn và đau trong miệng, đây có thể là dấu hiệu rằng có thể cơ thể bạn không nạp đủ vitamin B3.

Cảm giác bỏng rát

Nếu lưỡi của bạn có cảm giác bị bỏng như khi uống cà phê nóng và có vị kim loại hoặc đắng, bạn có thể đang mắc hội chứng bỏng rát miệng. Nó có thể có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề với các dây thần kinh trong lưỡi của bạn. Một số vấn đề sức khỏe, như khô miệng, nhiễm trùng, trào ngược acid và tiểu đường cũng có thể gây ra tình trạng này. Với một số người, những thực phẩm có nhiều acid như dứa hoặc kem đánh răng, kẹo ngọt hoặc kẹo cao su cũng có thể khiến miệng bạn thấy bỏng rát.

Lưỡi nhẵn

Lưỡi mà không có bất kỳ gai nhỏ nào trên đầu lưỡi có thể có màu đỏ bóng. Bạn có thể mắc bệnh này nếu không bổ sung đủ một số chất dinh dưỡng như sắt, axit folic hoặc vitamin B. Nhiễm trùng, bệnh celiac hoặc một số loại thuốc cũng có thể gây ra bệnh lưỡi nhẵn này. Nếu bạn có những mảng nhẵn mịn bên cạnh những vùng có gai lưỡi, đó có thể là bệnh lưỡi bản đồ. Các nốt này có thể xuất hiện và biến mất, và đôi khi chúng bị đau hoặc nóng bỏng. Nó vô hại, nhưng nó cũng có thể liên quan đến bệnh vẩy nến hoặc bệnh phù thũng.

Loét lưỡi

Dưới lưỡi là vị trí phổ biến của các vết loét - các mụn nhỏ, đau, màu đỏ và tự biến mất. Một vết loét sưng đau duy nhất ở đầu lưỡi có thể là chứng viêm u nhú tạm thời, "vết sưng tấy" có thể xuất hiện nếu lưỡi của bạn bị kích thích. Virus cũng có thể gây ra nhiều vết sưng nhỏ trên đầu và hai bên lưỡi. Nếu bạn có một cục u trên hoặc dưới lưỡi gây đau và không biến mất, hãy tới gặp bác sĩ hoặc nha sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu bạn có bị ung thư miệng không.

Đau lưỡi

Lưỡi của bạn có rất nhiều đầu dây thần kinh, vì vậy nó có thể thực sự đau nếu bạn cắn hoặc làm nó bị thương. Các vết lở loét, lichen phẳng, tưa miệng và lưỡi địa lý cũng có thể gây đau. Một số loại thuốc và bệnh nhiễm trùng cũng có thể làm cho lưỡi của bạn bị đau. Đôi khi cơn đau ở lưỡi của bạn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt nếu bạn cũng có một cục u hoặc các mảng màu đỏ hoặc trắng trên lưỡi. Tới gặp bác sĩ nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên nhé.

Hội chứng lưỡi to

Đó là khi lưỡi của bạn quá lớn so với phần còn lại của miệng. Nó có thể chiếm nhiều chỗ đến nỗi bác sĩ có thể tìm thấy dấu vết của răng bạn trên mặt của lưỡi. Bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra nguyên nhân và điều trị cơ bản, nguyên nhân gây bệnh có thể là suy giáp, nhiễm trùng hoặc dị ứng, trong số những nguyên nhân khác.

Lưỡi nứt

Các rãnh sâu có thể hình thành trên lưỡi khi bạn già đi. Chúng cũng có liên quan đến hội chứng Down, bệnh vẩy nến và hội chứng Sjögren. Chúng vô hại, tuy nhiên bạn nên chải lưỡi nhẹ nhàng để loại bỏ thức ăn và vi khuẩn trên lưỡi. Các rãnh sẽ cải thiện hơn khi bác sĩ điều trị tình trạng gây ra chúng, nếu có.

Dấu hiệu của ung thư miệng

Việc trên lưỡi có nhiều đốm, vết sưng và màu sắc là vô hại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên biết những dấu hiệu có thể chỉ ra ung thư như là vết loét không lành, nổi cục, đau lưỡi và khó nhai hoặc nuốt. Nếu những triệu chứng này kéo dài hơn 2 tuần, hãy đến gặp bác sĩ hoặc nha sĩ để tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhé.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sự thật thú vị về lưỡi 

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (theo WebMD) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm