Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiếu vitamin D và K gây giãn tĩnh mạch, ảnh hưởng đến quá trình đông máu

Có rất nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của tĩnh mạch và gây trở ngại cho quá trình đông máu, trong đó bao gồm cả việc thiếu hụt vitamin D và K.

Tình trạng suy giãn tĩnh mạch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

Giãn tĩnh mạch ảnh hưởng đến các tĩnh mạch ở chân, từ đó dẫn đến các tĩnh mạch bị xoắn và giãn rộng. Khi tình trạng này xảy ra sẽ có một số biểu hiện như: Tĩnh mạch sưng lên, có màu xanh tím hoặc đỏ gần với bề mặt da. Thông thường, tình trạng này xảy ra phổ biến nhất là ở phụ nữ.

Mặc dù giãn tĩnh mạch sẽ gây ra một số khó chịu nhưng nó không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, thông qua biểu hiện này có thể báo hiệu các vấn đề liên quan đến tuần hoàn khác của bạn.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới hoạt động của tĩnh mạch, bao gồm việc thiếu hụt một số loại vitamin. Sau đây là 2 loại vitamin, một khi bị thiếu sẽ ảnh hưởng tới cơ chế đông máu và gây nên các vấn đề về mạch máu.

Vitamin K

Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu hỗ trợ quá trình đông máu và xương khỏe mạnh. Ngoài ra, loại vitamin này còn có thể giúp củng cố các thành mạch máu, giúp chúng không bị phồng và vỡ. Vì thế, các chuyên gia nhận định rằng việc thiếu hụt vitamin K hoặc duy trì ở mức độ thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch.

Tạp chí Y khoa Anh nhận định: “Thiếu vitamin K khiến xương dài và mỏng, ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao qua nhiều thế hệ. Khi vitamin K thấp dẫn tới sự vôi hóa elastin, nguyên nhân của cằm đôi và giãn tĩnh mạch”.

Triệu chứng phổ biến của việc thiếu vitamin K là chảy máu quá nhiều. Tuy nhiên, có những dấu hiệu khác cần chú ý, đó là: Thường xuyên xuất hiện vết bầm tím và dễ bị bầm tím; Cục máu đông nhỏ dưới móng tay; Phân đen sẫm, đôi khi có máu.

Vitamin K dồi dào trong các loại thực phẩm gồm: Rau lá xanh (rau bina, cải xoăn, rau diếp và bông cải xanh), dầu thực vật, trái cây (quả việt quất và quả sung), trứng, pho mát, thịt, gan, đậu gà và đậu nành.

Vitamin D

Theo trang web Vein Clinics, "Khi mức vitamin D thấp, các tĩnh mạch của bạn sẽ phải 'vật lộn' để thực hiện công việc của chúng một cách chính xác, từ đó vấn đề về tĩnh mạch có thể sẽ phát sinh. Vitamin D có tác dụng giúp giữ cho động mạch và mạch máu của bạn đủ lỏng và đủ thư giãn để hỗ trợ lưu thông máu thích hợp”.

Do đó, Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự hấp thụ calci và phốt pho trong cơ thể. Nó cải thiện các chức năng miễn dịch, chống lại nhiễm trùng, bệnh tật và tạo điều kiện cho sự phát triển của xương và răng.

Tuy nhiên, khi cơ thể không đủ hoặc thiếu vitamin D sẽ gây cản trợ cho hoạt động của mạch máu. Một số triệu chứng thường gặp khi thiếu vitamin D bao gồm: Xương trở nên mỏng, giòn hoặc biến dạng. Thiếu vitamin D cũng có liên quan đến các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, thay đổi tâm trạng, chuột rút và đau nhức cơ.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS): “Việc thiếu vitamin D có thể dẫn đến các biến dạng xương như còi xương ở trẻ em và đau xương do một tình trạng gọi là nhuyễn xương ở người lớn”.

Nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất là từ ánh sáng mặt trời. Theo NHS, các loại thực phẩm như: Cá có dầu (gồm cá hồi, cá mòi, cá trích và cá thu), thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng cũng chứa lượng lớn vitamin D.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm tăng cường nếu như không nhận đủ vitamin K và D từ các sản phẩm tự nhiên. Tuy nhiên bạn nên trao đổi với bác sỹ để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Dấu hiệu và phản ứng phụ của việc sử dụng quá nhiều vitamin D.

Lê Tuyết ( Theo Times of India) - Theo Suc khoe cong
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
Xem thêm