Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp đầu tiên trị rối loạn đông máu hiếm gặp

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt thuốc tiêm cablivi (caplacizumab), liệu pháp đầu tiên được chỉ định kết hợp với thay thế huyết tương và điều trị ức chế miễn dịch, cho bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối. Đây là một rối loạn máu hiếm gặp nhưng nguy hiểm và đe dọa tính mạng.

lieu-phap-dau-tien-tri-roi-loan-dong-mau-hiem-gap-1

Bệnh nhân bị ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối sẽ phát triển cục máu đông lan rộng trong các mạch máu nhỏ trên khắp cơ thể. Những cục máu đông này có thể cắt đứt oxy và máu cung cấp cho các cơ quan chính và gây ra đột quỵ và đau tim có thể dẫn đến tổn thương não hoặc tử vong. Bệnh nhân có thể phát triển ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối do các tình trạng như ung thư, HIV, mang thai, lupus hoặc nhiễm trùng, hoặc sau khi phẫu thuật, ghép tủy xương hoặc hóa trị.

Để điều trị bệnh này người ta dùng phương pháp thay thế huyết tương và dùng thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn bệnh lại tái phát.

Cablivi là phương pháp điều trị đầu tiên nhằm ức chế sự hình thành cục máu đông. Nó cung cấp một lựa chọn điều trị mới cho những bệnh nhân có thể làm giảm tái phát bệnh.

lieu-phap-dau-tien-tri-roi-loan-dong-mau-hiem-gap-2

Hiệu quả của cablivi đã được nghiên cứu trong một thử nghiệm lâm sàng trên 145 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để dùng cablivi hoặc giả dược. Bệnh nhân ở cả hai nhóm đều nhận được tiêu chuẩn chăm sóc trao đổi huyết tương và điều trị ức chế miễn dịch. Kết quả của thử nghiệm đã chứng minh rằng số lượng tiểu cầu được cải thiện nhanh hơn ở những bệnh nhân được điều trị bằng cablivi, so với giả dược. Điều trị bằng cablivi cũng dẫn đến tổng số bệnh nhân tử vong liên quan đến ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối thấp hơn và giảm tái phát.

Tác dụng phụ thường gặp của cablivi được báo cáo bởi các bệnh nhân trong các thử nghiệm lâm sàng là chảy máu mũi hoặc nướu và đau đầu. Thông tin kê đơn cho cablivi bao gồm cảnh báo để tư vấn cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân về nguy cơ chảy máu nghiêm trọng. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên theo dõi chặt chẽ bệnh nhân chảy máu khi dùng cablivi cho bệnh nhân hiện đang dùng thuốc chống đông máu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cấy ghép tủy xương - Phần 1, Cấy ghép tủy xương - Phần 2

Bảo Lâm - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Xem thêm