Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 23/06/2023

  5 triệu chứng rối loạn đông máu cực kỳ nguy hiểm

  Đọc bài viết sau để hiểu về các triệu chứng, phân loại, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh đông máu.

 • 14/09/2022

  Thiếu vitamin D và K gây giãn tĩnh mạch, ảnh hưởng đến quá trình đông máu

  Có rất nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của tĩnh mạch và gây trở ngại cho quá trình đông máu, trong đó bao gồm cả việc thiếu hụt vitamin D và K.

 • 06/04/2022

  Làm thế nào để ngăn ngừa hình thành cục máu đông?

  Cục máu đông hay gặp ở các động mạch, hoặc tĩnh mạch trong tim, não, phổi, bụng, cánh tay và chân. Thông thường, cục máu đông được tạo ra giúp cầm máu khi cơ thể bị thương hoặc có những vết cắt. Hầu như cơ thể sẽ phá vỡ các cục máu đông sau khi vết thương của bạn đã lành lại. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, cơ thể không thể giải quyết được những cục máu đông này. Trong những lần tiếp theo, chúng sẽ hình thành bên trong mạch máu mà không rõ nguyên nhân. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim hoặc tắc tĩnh mạch.

 • 29/09/2021

  Làm thế nào để dự phòng tình trạng hình thành cục máu đông?

  Trong đa số các trường hợp, máu lưu thông trong cơ thể dưới dạng lỏng. Tuy nhiên, đôi khi máu có thể đặc lại và hình thành các cục máu đông, ví dụ như khi bạn bị chảy máu.

 • 12/08/2021

  Những lý do khiến bạn dễ bị bầm tím

  Bầm tím xảy ra khi các mạch máu bị vỡ và khiến máu bị rò rỉ vào bề mặt phía dưới da. Bầm tím thường là nguyên nhân của một chấn thương đến cơ và các mô liên kết. Máu sẽ tụ lại tạo thành một vết bầm tím, và sẽ thay đổi màu sắc theo thời gian. Vết bầm sẽ mờ dần vì máu sẽ được tái hấp thu vào cơ thể.

 • 05/05/2020

  Cục máu đông là một nguyên nhân gây tử vong ở bệnh nhân COVID-19

  Một nghiên cứu của các nhà khoa học Ailen cho thấy, bệnh nhân nhập viện với COVID-19 nặng gặp phải tình trạng đông máu bất thường. Điều này là nguyên nhân gây tử vong ở một số bệnh nhân. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Huyết học Anh.

 • 14/02/2019

  Liệu pháp đầu tiên trị rối loạn đông máu hiếm gặp

  Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt thuốc tiêm cablivi (caplacizumab), liệu pháp đầu tiên được chỉ định kết hợp với thay thế huyết tương và điều trị ức chế miễn dịch, cho bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối. Đây là một rối loạn máu hiếm gặp nhưng nguy hiểm và đe dọa tính mạng.

 • 04/05/2018

  Đông máu rải rác trong lòng mạch

  Đông máu rải rác trong lòng mạch là một tình trạng hiếm gặp và có thể đe dọa đến mạng sống.

 • 23/01/2018

  Chảy máu mắt, có đáng sợ không?

  Xuất huyết dưới kết mạc( XHDKM), dân gian quen gọi là chảy máu mắt hay chảy máu ở lòng trắng không phải là hiếm gặp tại các phòng khám chuyên khoa mắt. Người bệnh và có khi là cả gia đình của họ nữa đều lo lắng không hiểu tại sao lại mắt lại bị xuất huyết, thị lực có bị ảnh hưởng hay không, điều trị như thế nào để vệt máu đỏ gớm ghiếc đó biến đi... Tất cả những băn khoăn lo lắng đó sẽ được giải đáp ngay sau đây

 • 20/01/2018

  Warfarin và chế độ ăn

  Warfarin là thuốc chống đông máu. Nó được sử dụng để ngăn ngừa các cục máu đông hình thành trong mạch máu của bạn. Warfarin cũng khiến các cục máu đông nếu đã hình thành sẽ không phát triển to hơn. Khi các cục máu đông nhỏ hơn, chúng dễ bị ly giải hơn. Nếu cục máu đông không được điều trị, chúng có thể dẫn đến đột qụy, đau tim, hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác.

 • 15/11/2017

  5 nguyên liệu làm loãng máu tự nhiên để ngăn ngừa đột quỵ

  Sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Để ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, bạn có thể sử dụng 5 loại thảo mộc gia vị có tác dụng làm loãng máu dưới đây.

 • 07/11/2017

  Đông máu và cơ chế chống đông: Nét đặc sắc của cơ thể

  Nếu không có quá trình đông máu thì cơ thể chúng ta (và sinh vật có tuần hoàn nói chung) không thể tồn tại được. Song nếu không có quá trình chống đông thì đông máu sẽ lan tràn từ mạch máu này sang mạch máu khác và tuần hoàn cũng ngừng trệ. Hệ đông máu và cơ chế chống đông là một hệ thống kín – đó là hai quá trình rất đặc sắc mang nhiều tính chất bảo vệ cơ thể.

 • 1
 • 2