Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biện pháp khắc phục chứng ngủ ngáy

Ngủ ngáy là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến hơn 50% nam giới, khoảng 40% phụ nữ và chỉ hơn 25% trẻ em.

Ngáy xảy ra khi các mô ở phía sau cổ họng gần đường hô hấp của bạn rung lên khi bạn thở trong khi ngủ. Đối với một số người, tình trạng ngủ ngáy chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra. Đối với những người khác, đó là một vấn đề mãn tính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của họ, chẳng hạn như gây tăng huyết áp. Ngáy cũng có thể gây khó chịu cho bạn cùng giường của bạn và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của họ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng ngủ ngáy, một số nguyên nhân chỉ yêu cầu những thay đổi nhỏ trong lối sống. Các nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn và cần điều trị y tế.

Các biện pháp khắc phục và điều trị cho chứng ngủ ngáy

Có ba kiểu ngủ ngáy chính:

 • Ngáy nhẹ, không thường xuyên, thỉnh thoảng xảy ra
 • Ngáy nhiều, xảy ra nhiều hơn ba đêm mỗi tuần
 • Ngáy liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, nguyên nhân do một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các phương pháp điều trị khác nhau sẽ dựa trên mức độ nghiêm trọng của chứng ngáy ngủ của bạn. Trong một số trường hợp, thay đổi lối sống có thể giúp bạn ngăn chặn nó. Tuy nhiên, các loại ngủ ngáy khác có thể cần nhiều phương pháp điều trị hơn. Có chín biện pháp khắc phục bạn có thể thử để giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn chứng ngủ ngáy:

Thay đổi vị trí ngủ của bạn

Khi bạn ngủ, các mô trong cổ họng của bạn sẽ được thư giãn. Nếu các mô này giãn ra đủ để chặn một phần đường thở của bạn, thì chứng ngáy có thể xảy ra. Do nằm ngửa khi ngủ có thể làm trầm trọng thêm chứng ngáy, thay vào đó bạn hãy thử ngủ nghiêng nếu có thể nhé.

Điều chỉnh độ cao gối đầu của bạn

Nâng đầu cao hơn vài centimet, bằng gối hoặc bằng giường có thể điều chỉnh, có thể giúp giữ cho đường thở của bạn thông thoáng và loại bỏ hoàn toàn chứng ngáy.

Tránh uống rượu trước khi đi ngủ

Rượu có thể làm cho các cơ trong cổ họng của bạn giãn ra, từ đó dẫn đến ngủ ngáy. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Tránh uống rượu trước khi đi ngủ có thể làm giảm nguy cơ ngủ ngáy.

Từ bỏ hút thuốc

Hút thuốc dẫn đến kích ứng cổ họng. Kích ứng cổ họng có thể gây viêm các mô, dẫn đến ngáy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa hút thuốc và ngủ ngáy, những người hút thuốc có nguy cơ ngủ ngáy cao hơn gấp đôi so với những người không hút thuốc. Nếu bỏ thuốc lá, bạn có thể giảm ngứa cổ họng và hết ngáy hoàn toàn.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ hơn những người duy trì cân nặng hợp lý. Duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp bạn tránh được tình trạng ngáy ngủ này.

Điều trị dị ứng

Dị ứng có thể thu hẹp đường thở và làm tăng nguy cơ ngủ ngáy. Điều trị dị ứng bằng cách dùng thuốc dị ứng, sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc giảm các chất gây dị ứng trong không khí trong môi trường sống có thể làm giảm sưng tấy trong đường thở của bạn, điều này có thể làm giảm hoặc loại bỏ được chứng ngáy ngủ. Các chất gây dị ứng trong không khí mà bạn có thể hạn chế bằng một số thay đổi nhỏ trong môi sống bao gồm khói bụi, bụi bẩn và phấn hoa.

Thử dùng miếng dán mũi

Miếng dán mũi có thể giúp mở rộng đường thở trong mũi, làm tăng luồng không khí và có thể ngăn ngáy ngủ. Bạn có thể tìm thấy miếng dán mũi ở hầu hết các hiệu thuốc không kê đơn.

Mang dụng cụ miệng

Dụng cụ miệng là một máng ngậm mà bạn đeo khi ngủ. Nó giữ cho hàm dưới của bạn hướng về phía trước và di chuyển các mô trong cổ họng ra khỏi đường thở. Mặc dù bạn có thể tìm thấy các dụng cụ răng miệng không cần kê đơn, nhưng bạn nên cân nhắc sử dụng dụng cụ do chuyên gia y tế sản xuất.

Sử dụng máy CPAP

Đối với chứng ngủ ngáy nghiêm trọng hơn hoặc ngáy liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) có thể giúp giảm bớt vấn đề. Với phương pháp điều trị này, bạn sẽ đeo mặt nạ che miệng và mũi khi ngủ. Máy CPAP cung cấp luồng không khí liên tục để giữ cho đường thở của bạn luôn thông thoáng.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần phẫu thuật để chấm dứt tình trạng ngủ ngáy của mình. Một số người có thể cần phẫu thuật để khắc phục các vấn đề như lệch vách ngăn hoặc phẫu thuật để loại bỏ mô thừa hoặc thay đổi vị trí của hàm.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu lo lắng về chứng ngủ ngáy của mình, bạn đừng ngần ngại tới gặp bác sĩ. Bạn cũng nên tìm đến bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Bạn thức dậy thở hổn hển hoặc nghẹt thở vào ban đêm (hoặc bạn cùng giường của bạn nói với bạn rằng bạn gặp phải những triệu chứng này)
 • Bạn ngáy nhiều hơn ba lần một tuần và nó làm gián đoạn giấc ngủ của bạn cùng giường của bạn
 • Người khác có thể nghe thấy tiếng ngáy của bạn từ phòng khác
 • Bạn thức dậy với những cơn đau đầu
 • Bạn cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày và khó tập trung

Những triệu chứng này có thể cho thấy một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ. Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán vấn đề (hoặc giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa) và giúp bạn có được phương pháp điều trị thích hợp.

Các biện pháp khắc phục cho trẻ em

Trẻ em cũng có thể ngủ ngáy. Nguyên nhân gây ngủ ngáy ở trẻ em có thể bao gồm:

 • Thừa cân
 • Dị ứng
 • Sưng amiđan

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho trẻ em tương tự như sử dụng máy tạo độ ẩm, điều trị dị ứng và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp giảm chứng ngáy ngủ ở trẻ em. Đối với trẻ em có bị sưng, cắt amidan cũng có thể chấm dứt tình trạng ngủ ngáy.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao nam giới ngủ ngáy nhiều hơn nữ giới?

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (theo WebMD) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm