Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những ảnh hưởng tích cực của khóc lên cơ thể và tâm trí của bạn

Chúng ta khóc khi vui, buồn, tức giận, thất vọng... Hãy cùng tìm hiểu về những ảnh hưởng của khóc đối với cơ thể và tâm trí trong bài viết dưới đây.

Xem phim, trải qua những sự kiện căng thẳng ở nhà hoặc nơi làm việc, hoặc khi nhận được những tin tốt như đám cưới hoặc có em bé đều có thể khiến bạn rơi lệ. Nhưng có thể bạn chưa biết, khóc có ảnh hưởng lớn đến cơ thể và tâm trí nhiều hơn so với những gì bạn nghĩ.

1. Khóc làm giảm căng thẳng

Con người là loài duy nhất khóc vì cảm xúc, nhưng các bằng chứng về cơ chế kết nối giữa khóc và cảm xúc vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nguyên nhân tại sao chúng ta khóc khi buồn hoặc vui vẫn chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, khóc đã được chứng minh là có thể giúp giảm căng thẳng cũng như giảm các các cảm giác khó chịu. Có giả thuyết cho rằng, khóc bắt đầu ngay sau khi kích thích sinh lý đạt đến đỉnh điểm, từ đó giúp cho các hoạt động giao cảm thay đổi và đưa cơ thể dần trở lại trạng thái cân bằng. Nói cách khác, khóc xảy ra khi cơ thể chúng ta từ trạng thái “chiến đấu” trở về trạng thái “nghỉ ngơi”.

2. Khóc giúp cải thiện tâm trạng

Bạn cảm thấy thoải mái hơn sau khi khóc, điều đó có nghĩa là tâm trạng của bạn đã được cải thiện sau khi khóc. Trong các cuộc khảo sát, khoảng 2/3 số người nói chung cảm thấy tốt hơn sau khi khóc. Mặc dù tác dụng này rất khó để có thể được đánh giá chính xác, nhưng khóc được cho là sẽ giúp ích cho tâm trạng của chúng ta —  hoặc chí ít là chúng ta thường tin như vậy.

Và cách người khác phản ứng với tiếng khóc của chúng ta là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định cảm giác của chúng ta sau đó. Nếu họ phản ứng bằng sự hiểu biết và thông minh, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều so với việc họ chế nhạo bạn và bạn cảm thấy xấu hổ. Trong nhiều trường hợp, tâm trạng tốt hơn sau khi khóc là kết quả của việc nhận được sự an ủi và hỗ trợ về mặt tinh thần.

3. Khóc đôi khi khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn

Khóc không đúng chỗ, không đúng lúc hoặc những người xung quanh phản ứng tiêu cực với việc bạn khóc, có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Khóc ở nhà hoặc với những người bạn thân thiết sẽ có tác động tích cực hơn cho sức khỏe, nhưng khóc ở nơi làm việc có thể bị coi là không phù hợp. Ngoài ra, mặc dù khóc có thể khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn về lâu dài, nhưng các nghiên cứu cho thấy tác động tức thời của việc khóc thực sự có thể khiến tâm trạng của chúng ta trở nên tồi tệ hơn. Trong một nghiên cứu với những người xem một bộ phim buồn, phải mất một thời gian trước khi mọi người cảm thấy tốt hơn sau khi khóc. Ngay sau một bộ phim buồn, những người tham gia báo cáo tâm trạng tồi tệ hơn, nhưng 20 phút và đặc biệt là 90 phút sau, họ báo cáo tâm trạng tốt hơn trước khi bộ phim. Vì vậy, có thể mất một chút thời gian để các hiệu ứng thúc đẩy tâm trạng của khóc phát huy tác dụng.

4. Khóc cải thiện khả năng giao tiếp

Ngay từ nhỏ, chúng ta đã sử dụng tiếng khóc như một cách để thu hút sự chú ý của cha mẹ. Trẻ nhỏ được coi là có nhiều bất lợi hơn khi so sánh với nhiều loài động vật lúc còn nhỏ do không thể bám vào lông như các loài linh trưởng khác, hoặc đi theo mẹ như những chú vịt con. Nước mắt của trẻ sơ sinh và trẻ em cũng là một cách để gây chú ý để người chăm sóc có thể nhìn thấy được. Khi trưởng thành, con người đã điều chỉnh chức năng sinh học này thành chức năng cảm xúc. Nước mắt của người lớn, giống như tiếng khóc, chủ yếu truyền tải thông điệp, “Tôi cần bạn, hãy giúp tôi!”. Nó là một phản ứng đối với trạng thái bất lực, ngược lại với chiến đấu hoặc bỏ chạy.

5. Khóc tạo nên những mối liên kết

Khi giao tiếp với người khác bằng nước mắt, chúng ta đang bộc lộ sự tổn thương của chính mình. Với những người thân thiết, nước mắt có thể tạo ra cảm giác gắn bó và kết nối hơn. Bạn tin tưởng người thân thiết đủ nhiều để khóc trước mặt họ. Do đó, khóc là một tín hiệu cho thấy chúng ta cảm thấy gần gũi với ai đó, và điều này có thể thúc đẩy phản ứng đồng cảm và kết nối cảm xúc. Bởi vì chúng ta không thích thể hiện sự yếu đuối của mình với người lạ, chúng ta cố gắng không khóc trước mặt họ và thay vào đó để dành nước mắt cho những người mà chúng ta thân thiết nhất.

6. Khóc giúp ta đạt được điều mình muốn

Bất cứ ai đã từng khóc sau khi bị tuýt còi vì chạy quá tốc độ đều biết rằng nước mắt có thể là một cách để kích động một phản ứng cụ thể có lợi cho chúng ta. Ngay cả khi chúng ta không cố ý thao túng, việc chúng ta khóc có thể có tác dụng làm giảm bớt sự tức giận và khiến người khác cảm thấy tội lỗi hoặc có xu hướng làm theo ý muốn của chúng ta. Khóc cũng có thể giúp khơi gợi lợi ích xã hội. Nó dường như có một chức năng xã hội quan trọng để giảm bớt sự hung hăng từ những người khác trong các tình huống xung đột.

7. Khóc cũng là khoảng thời gian riêng tư của mình

Nếu khóc là một công cụ giao tiếp quan trọng như vậy, tại sao chúng ta lại khóc khi ở một mình? Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi một hãng hàng không cho thấy 41% đàn ông giấu nước mắt trong chăn khi đi máy bay trong khi phụ nữ thường giả vờ bị rơi thứ gì đó vào mắt. Điều này có thể liên quan đến việc cơ thể trở về trạng thái nghỉ ngơi thông qua việc khóc - sau một ngày bận rộn hoặc căng thẳng, cuối cùng bạn cũng chỉ có một mình với những suy nghĩ của mình. Khóc khi ở một mình vẫn có thể là một cách để vươn tới vũ trụ. Thường thì khi mọi người khóc ở nơi riêng tư, họ vẫn đang kêu gọi sự giúp đỡ, chẳng hạn như cầu xin thần linh giúp đỡ.

8. Khóc có thể loại bỏ độc tố

Một số nghiên cứu về khóc vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980 cho thấy rằng nước mắt giúp cơ thể loại bỏ các độc tố không mong muốn. Có sự khác biệt về mặt thành phần giữa nước mắt có tính kích thích [chẳng hạn như khi cắt hành tây] với nước mắt khi xúc động. Hàm lượng protein cao hơn trong nước mắt cảm xúc có thể là do sự giải phóng các sản phẩm phụ của căng thẳng. Tuy nhiên, những kết quả này gần đây đã không được đánh giá lại, một phần vì thực sự khó nghiên cứu điều này. Rất khó để các cá nhân khóc trước những kích thích tình cảm trong khi đang được thu thập nước mắt, và hầu hết nước mắt thực sự được hấp thụ trong đường mũi và không thể thu lại được.

9. Khóc có thể là một chất khử trùng tự nhiên

Một trong những lợi ích khác của việc khóc là nó giúp tiêu diệt vi khuẩn. Đúng là nước mắt có chứa lysozyme, một loại protein có thể phá hủy các phân tử có hại. Nhưng trước khi bạn nghĩ rằng nước mắt của bạn có khả năng chữa lành như phượng hoàng trong Harry Potter, hãy nhớ rằng các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh điều này một cách rõ ràng. Mặc dù chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy lợi ích sức khỏe của việc khóc, những giả thuyết này vẫn tồn tại bởi vì hầu như không có bằng chứng khoa học nào về sinh lý học của việc khóc, trong khi chúng ta thường được cha mẹ dạy rằng khóc sẽ tốt cho sức khỏe.

10. Nước mắt chắm sóc cho đôi mắt của bạn

Nước mắt làm ẩm mắt và giữ cho chúng khỏe mạnh. Chức năng sinh học của nước mắt là giữ ẩm hoặc bảo vệ mắt khỏi khói hoặc mảnh vụn bay vào mắt. Những giọt nước mắt cảm xúc dường như đã phát triển từ quá trình sinh học cơ bản này thành một thứ gì đó phức tạp hơn ở người có thể xảy ra vì lý do thuần túy về cảm xúc chứ không phải vì lý do vật lý. Nhưng khóc quá nhiều thực sự có thể gây kích ứng mắt, đó là lý do tại sao chúng bị đỏ và sưng húp sau một lần khóc trong thời gian dài. 

11. Khóc có mối liên hệ với hormone giới tính

Mức testosterone cao hơn có thể đồng nghĩa là bạn sẽ ít khóc hơn. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy testosterone có tác dụng ức chế khóc. Đối với nữ giới, sự thay đổi mức độ estrogen có thể làm tăng khả năng khóc khi mắc hội chứng tiền kinh nguyệt và sau khi sinh. Bên cạnh đó, nữ giới khóc thường xuyên hơn nhiều so với nam giới. Nam giới thường cố kìm nước mắt vì sợ rằng xã hội cho rằng họ không mạnh mẽ hay quyền lực và họ cảm thấy xấu hổ khi rơi nước mắt. Nữ giới thường khóc nhiều hơn nam giới, và hầu hết mọi người đều không có vấn đề gì với việc đó.

12. Khóc có ảnh hưởng lớn đến thể chất

Khóc không chỉ là một hành động liên quan đến cảm xúc mà còn là một hành động liên quan đến thể chất. Mờ mắt, đau đầu, sổ mũi là một trong những hệ quả của khóc đối với cơ thể. Mặc dù khóc là cách để chúng ta bình tĩnh trở lại, nhưng trong thời gian ngắn khóc đã được chứng minh là có thể gây nên một số kích thích nhỏ tới cơ thể như tăng nhịp tim và tăng tiết mồ hôi.

13. Khóc ảnh hưởng đến các loại hormone

Bên cạnh các hormone giới tính, khóc cũng ảnh hưởng đến các loại hormone khác. Mặc dù vẫn chưa có nhiều bằng chứng xác thực nhưng prolactin cũng có liên quan đến khóc. Khóc cũng làm tăng endorphin từ đó giúp bạn giảm căng thẳng và cảm thấy tốt hơn. Đây có thể là lý do tại sao chúng ta khóc khi xem một bộ phim buồn.

14. Khóc khi hạnh phúc giúp thư giãn cơ thể

Cũng giống như những cảm xúc tiêu cực, mức độ kích thích cao do cảm xúc tích cực cũng có thể dẫn tới khóc. Có vẻ như khóc như liên quan đến sự kích thích sinh lý mãnh liệt sau khi trải qua các cảm xúc tích cực như hạnh phúc và cơ thể chúng ta cảm thấy bớt căng thẳng và khỏe khoắn hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích của việc khóc.

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (The Healthy) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm