Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của việc khóc

Chúng ta chào đời bằng việc khóc, nhưng vì một lý do nào đó, khi chúng ta trưởng thành hơn, thì việc khóc lại trở thành dấu hiệu của sự yếu đuối ở cả nam giới và phụ nữ. Tuy nhiên, hành động không tự chủ của việc khóc thật ra lại rất tốt cho cơ thể, tâm trí và tâm hồn, theo nhiều cách khác nhau.

Lợi ích của việc khóc

Đừng kìm nén những giọt nước mắt của mình, vì chúng sẽ đem lại lợi nhiều hơn là hại. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của việc khóc nhé!

Giải phóng các chất độc

Bạn không chỉ khóc khi buồn. Khóc là phản ứng của cơ thể khi gặp phải quá nhiều căng thẳng. Khi bạn khóc, bạn sẽ thoát khỏi hormone cortisol của cơ thể. Cortisol là hormone liên quan đến stress và có thể gây tổn thương đến sức khỏe của bạn nếu lượng cortisol tăng lên quá cao hoặc không được duy trì ổn định. Tăng cortisol một cách mãn tính có thể gây ra rất nhiều vấn đề như rối loạn giấc ngủ, đáp ứng dị ứng kém và tăng kích thước vòng bụng.

Tiêu diệt vi khuẩn

Nước mắt sẽ giúp rửa sạch vi khuẩn ra khỏi mắt của bạn. Nguyên nhân là vì trong nước mắt có chứa lysozyme, một loại hormone có trong sữa mẹ và nước bọt. Khi bạn khóc, lysozyme sẽ được giải phóng, và tiêu diệt khoảng 90% số vi khuẩn có mặt trên đường nước mắt chảy qua.

Cải thiện thị lực

Bạn đã bao giờ trở về nhà sau một ngày dài làm việc vất vả và nhận ra mắt mình mờ đi? Trong suốt cả ngày, lớp màng ngoài bao phủ mắt sẽ bị mất nước, và làm mắt mất đi khả năng nhìn tập trung vào một điểm. Việc khóc sẽ giúp bổ sung nước và độ ẩm cho lớp màng này và giúp hồi phục lại thị lực của mắt.

Cải thiện tâm trạng

Khóc sẽ làm bạn giảm stress do tiết ra một số hormone của cơ thể. Nếu bạn đã từng khóc, thì có thể thấy rõ ràng rằng, khóc có ảnh hưởng rất tích cực đến tâm trạng nói chung của bạn. Một  nghiên cứu năm 2008 tiến hành bởi trường Đại học Nam Florida chỉ ra rằng, 90% số người khóc trong những tình huống căng thẳng nhận thấy sự cải thiện đáng kể về tâm trạng. Những người không khóc thường sẽ có ít lối thoát hơn và thường sẽ dựa dẫm vào người khác khi phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Đối mặt với cảm xúc

Những người nói rằng họ không bao giờ khóc thường lẩn tránh một sự thật rằng sẽ có một điều làm họ muốn khóc. Mọi người đều sẽ có một điều gì đó khiến bạn khóc và không có gì phải xấu hổ cả. Đối mặt với những tình huống khó khăn là quá đủ với bản thân bạn rồi, bạn không cần thiết phải kìm nén nước mắt của mình trong những hoàn cảnh ấy, vì như vậy, bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn, và sẽ chỉ dẫn đến tình trạng căng thẳng nặng hơn mà thôi.

Tăng cường giao tiếp

Nếu có ai đó ở xung quanh bạn đang khóc, bạn sẽ muốn biết chuyện gì đã xảy ra với họ. Trong trường hợp này, giao tiếp bằng lời là không cần thiết. Khóc có thể là một cách để giao tiếp và trò chuyện. Họ có thể nói rằng họ rất ổn, nhưng nước mắt sẽ cho bạn biết rằng họ đang bị tổn thương. Bật khóc cũng có thể sẽ mở ra cánh cửa của tâm hồn, là một chất xúc tác cho một cuộc nói chuyện, thảo luận sâu giữa bạn bè hay đồng nghiệp, do đó, có thể tăng cương khả năng giao tiếp của bạn.

Bảo vệ bạn khỏi các tác nhân kích thích

Nước mắt không chỉ chảy ra khi bạn buồn. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại các tác nhân lạ xâm nhập vào mắt. Khi mắt tiếp xúc với bụi bẩn, hoặc cát, phản ứng tự nhiên của cơ thể sễ là chảy nước mắt. Việc này sẽ giúp bảo vệ lớp màng ngoài của mắt khỏi tình trạng trầy xước hoặc nhiễm trùng. Lý do bạn bị chảy nước mắt khi bóc hành là do việc cắt hành giải phóng một loại khí có thể tấn công mắt và nước mắt chính là vũ khí tự nhiên để mắt có thể tự bảo vệ mình khỏi các chất kích thích như vậy. Một mẹo nhỏ để tránh chảy nước mắt khi cắt hành: để hành trong ngăn đá 10-20 phút trước khi cắt để làm giảm lượng enzyme tiết ra khi cắt hành.

Cải thiện sức khỏe nói chung

Như đã nói ở trên, khóc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc cải thiện tâm trạng, giảm stress và bảo vệ mắt khỏi vi khuẩn. Nhưng bạn có biết rằng nước mắt do cảm xúc tạo ra  có chứa lượng protein albumin nhiều hơn khoảng 24% so với các loại nước mắt trong các trường hợp khác (ví dụ như khi cắt hành hay mắt bị kích ứng)? Điều này có thể giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giúp chống lại các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, béo phì và tiểu đường.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giúp bé yêu ngưng quấy khóc

Bình luận
Tin mới
Xem thêm