Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Yoga cười có hỗ trợ điều trị chứng mất trí nhớ?

Yoga cười là một phương pháp được sử dụng để lan tỏa tiếng cười, và yoga cười cho thấy lợi ích ở bệnh nhân mất trí.

Yoga cười là gì?

Yoga cười không giống với yoga thông thường, nhưng cũng có một vài điểm tương tự. Mục đích của yoga cười  đơn giản chỉ là cười.

Yoga cười là một kĩ thuật tiên phong vào năm 1995 bởi bác sĩ Madan Kataria, một bác sĩ người Ấn Độ. Nhóm đầu tiên của ông có 5 người thường gặp nhau trong  công viên và cười cùng nhau.

Họ ban đầu nói chuyện hài và đùa nhau để kích thích cười, nhưng những câu chuyện cười của họ bắt đầu cạn kiệt dần. Bác sĩ Kataria quyết đinh thử nghiệm ý tưởng cười không dựa vào bất cứ lí do nào mà là do tính lan truyền. Vợ ông, là một người hướng dẫn yoga, thêm vào ý tưởng bao gồm yoga hít thở và say đó yoga cười ra đời. Theo tờ Laughter Incorporated, hiện nay có hơn 7000 câu lạc bộ yoga cười trên 70 quốc gia khác nhau.

Ý tưởng ban đầu của yoga cười là cơ thể không biết sự khác biệt giữa cười thật sự và cười giả vờ, và có thể đạt được lợi ích từ cả hai. Cười không có lý do được nhấn mạnh.

Yoga cười kết hợp với cười và yoga rèn luyện hô hấp, được biết đến như một cách kiểm soát hơi thở. Người hướng dẫn, trong một nhóm tập thể dục, có thể bắt đầu bằng việc khiến các thành viên giả vờ. Người hướng dẫn có thể sử dụng giao tiếp bằng mắt và hài hước như trẻ con để khiến cười giả thành cười thật lan truyền.

Mục dích của yoga cười là cười liên tục trong 15-20 phút xen kẽ với những khoảng nghỉ khi yoga điều hòa hơi thở được dẫn dắt.

Yoga có thể được sử dụng để điều trị mất trí nhớ không?

Yoga cười là cơ hội tuyệt vời với những người mắc bệnh Alzheimer do họ không có khả năng hiểu câu chuyện cười để cười.

Do trí nhớ, khả năng hiểu chữ và khả năng giao tiếp của một số bệnh nhân mất trí có thể mất, ý tưởng của việc cười không lí do rất phù hợp với họ.

Nghiên cứu khoa học có ủng hộ điều này?

Có một số nghiên cứu công bố cho thấy cười (nhưng không đặc trung cho yoga cười) có thể đem lại lợi ích cho những người mất trí. Ví dụ, một nghiên cứu kết luận rằng lợi ích của cười ở nhà dưỡng lão được so sánh với hiệu quả của thuốc chống loạn thần trong việc giảm sự xúc động, nhưng không có tác dụng phụ nguy hiểm.

Một số tài liệu tham khảo trực tuyến trao đổi hiệu quả của yoga cười với những người mất trí và trích dẫn tâm trạng được cải thiện và hành vi t. Tuy nhiên rất khó có khả năng khoanh vùng những nghiên cứu khoa học đặc trưng cho yoga cười và hiệu quả của nó ở bệnh nhân mất trí.

Yoga cười là một phương pháp được sử dụng để lan tỏa tiếng cười, và yoga cười cho thấy lợi ích ở bệnh nhân mất trí.

Đương nhiên, với bất kì phương pháp điều trị nào cho mất trí nhớ, bạn nên nói chuyện vơi bác sĩ trước khi bắt đầu  bất kì chương trình mới nào.

Bình luận
Tin mới
 • 10/12/2023

  2 thực phẩm nên có sẵn tại nhà trong mùa cúm

  Thời tiết chuyển mùa với nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn khiến nhiều người bị bệnh cúm tấn công. 2 thực phẩm dễ kiếm trong nhà bếp sau đây có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, phòng bệnh chủ động lúc giao mùa.

 • 10/12/2023

  Chăm sóc da mùa Đông nhờ chế độ ăn uống

  Da khô, dễ kích ứng và bong tróc là tình trạng thường gặp trong thời tiết mùa Đông. Chế độ ăn uống với thực phẩm tốt cho da có thể giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

 • 10/12/2023

  10 thói quen tốt cho sức khỏe nên thực hiện hàng ngày

  Để bảo vệ hệ miễn dịch trong mùa cúm cuối năm, bạn nên chủ động dành ra 10 phút mỗi ngày thực hiện những thói quen tốt cho sức khỏe.

 • 10/12/2023

  Probiotic có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn không?

  Probiotic là vi sinh vật sống, một số loài có trong cơ thể, một số được bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm lên men như sữa chua. Probiotic được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thậm chí là chống lại các tế bào gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các thông tin xoay quanh probiotic.

 • 09/12/2023

  Chăm sóc trẻ viêm mũi họng thế nào để hạn chế tái đi tái lại?

  Trẻ bị viêm mũi họng là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở mũi, hầu hoặc cổ họng của trẻ. Bệnh thường gặp trong những tháng trời lạnh do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chăm sóc trẻ thế nào để viêm mũi họng không tái đi tái lại?

 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

Xem thêm