Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lí do bệnh nhân COPD nên tập thể dục

Tập thể dục đối với bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) dường như là con dao hai lưỡi. Một mặt, bệnh nhân mắc COPD sẽ bị khó thở khi tập thể dục gắng sức. Mặt khác, các chuyên gia cho biết tập thể dục có thể giảm những triệu chứng đi kèm với COPD.

Nhiều bệnh nhân mắc COPD mong muốn giảm bớt những triệu chứng khó thở, nhưng vẫn ngại tập thể dục vì việc gắng sức luyện tập có thể làm nặng thêm triệu chứng bệnh của họ. Bắt đầu một chương trình tập luyện khi bạn mắc COPD không phải dễ dàng nhưng có một số lí do tại sao bạn nên thử:

Tập luyện thể thao cải thiện khoảng cách đi bộ và khả năng gắng sức.

Nghiên cứu cho thấy sau khi trải qua chương trình hồi phục chức năng phổi, những bệnh nhân mắc COPD nhẹ có khả năng đi bộ xa hơn so với trước khi họ bắt đầu luyện tập. Chương trình tập luyện bao gồm đi bộ, các bài tập rèn luyện sức mạnh nửa thân trên, và bài tập căng dãn. Lớp học có 3 buổi/tuần và mỗi buổi 1 giờ. Sau khi thực hiện chương trình, người tham gia có thể đi bộ xa hơn, leo 2 tầng cầu thang nhanh hơn và có kết quả tốt hơn khi luyện tập trên máy đạp xe. Hơn nữa lợi ích này được nhận thấy chủ yế ở bệnh nhân mắc COPD nhẹ hoặc trung bình, nhưng thậm chí ở bệnh nhân nặng vẫn có sự cải thiện trong khoảng cách quãng đường đi bộ.

Tập luyện giảm tình trạng khó thở và mệt mỏi ở người bệnh COPD

Bệnh nhân thực hiện chương trình luyện tập cho thấy giảm khó thở và mệt mỏi cho dù họ mắc bệnh COPD ở mức độ nào. Giảm những triệu chứng này có lợi ích đáng kể trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ra ngoài có thể giảm trầm cảm, cải thiện tâm trạng và khuyến khích các mối quan hệ xã hội.

Một lợi ích khác của việc tập luyện là với sức khỏe tinh thần và hoạt động chức năng. Trong Một nghiên cứu trên bệnh nhân bị COPD nhẹ, một chương trình tập luyện cho thấy sự cải thiện trong điểm sức khỏe tinh thần. Cho du bạn có mắc hay không mắc COPD, chương trình tập luyện vẫn cải thiện khả năng tương tác xã hội và tập luyện nhìn chung làm giảm trầm cảm, cải thiện tâm trạng và tăng năng lượng. Điều này có thể dẫn đến nhiều động lực để tiếp tục tập luyện.

Tập luyện aerobic có thể tăng chức năng nhận thức (ví dụ tốc độ xử lí thông tin).

Mặc dù nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc suy giảm nhận thức ở bệnh nhân COPD, nưhng tập aerobic có thể giúp cải thiện lượng oxy trong não và do đó làm giảm quá trình suy giảm nhận thức thường thấy ở người già

Bệnh nhân mắc COPD hoàn thành chương trình hồi phục chức năng phổi có thời gian nằm viện ngắn hơn so với những người không thực hiện chương trình hồi phục.

Một nghiên cứu ở bệnh nhân hoàn thành chương trình này cho thấy mặc dù chương trình không ảnh hưởng đến cách bệnh nhân nhập viện, nhưng chương trình này có thể giúp giảm thời gian nằm viên của bệnh nhân (10 ngày so với 21 ngày ở những người chưa hoàn thành chương trình hồi phục chức năng phổi).

Mẹo cho tập luyện

Tránh thời tiết khó chịu. Bệnh nhân mắc COPD thường có những đợt bệnh cấp trong mùa đông và thời tiết nóng ẩm. Nên ghi nhớ điều này trước khi bạn quyết định luyện tập ngoài trời

Sử dụng thuốc hít tác dụng ngắn 10-15 phút trước tập luyện. Thuốc hít tác dụng nhanh chỉ cần 5-15 phút để hoạt động và sẽ giúp mở rộng đường hô hấp, giúp bệnh nhân có ít triệu chứng hơn trong lúc tập luyện và tập luyện nhiều hơn.

Đăng kí chương trình phục hồi chức năng phổi. Hỏi bác sĩ về cấu trúc chương trình. Chương trình này cho thấy sự cải thiện triệu chứng và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân COPD. Những chương trình này đem lại lợi ích nhiều hơn việc tập luyện, chúng còn cung cấp thông tin về bài tập tốt nhất cho những bệnh nhân COPD, cách thở và những chiến lược khác để cải thiện khả năng hoạt động. Tuy nhiên, cần tiếp tục luyện tập ở nhà sau khi bạn kết thúc chương trình luyện tập tại bệnh viện.

Tập bài tập tim mạch ít nhất 3 lần/ tuần. Tập đi bộ khoảng 30 phút mỗi lần nếu bạn cảm thấy thoải mái, nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi luyện tập.

Sức khỏe nửa thân trên rất quan trọng giúp bạn thở. Một số bài tập chi trên như co cơ nhị đầu, kéo dãn cơ tam đầu, xoay vai, nâng vai. Thử tập lặp lại 8 lần trong 2 đợt, những không tập bất kì bài tập nào mà không được chỉ dẫn với kĩ thuật đúng từ chuyên gia.

Kết luận

Hãy ra ngoài và tập luyện.  Hỏi ý kiến bác sĩ về chương trình phục hồi chức năng phổi và thử thực hiện chương trình này.  Bạn có thể ngạc nhiên về sự cải thiện các triệu chứng của mình sau khi bắt đầu luyện tập, kể cả khi bạn bị COPD ở mức độ nặng.

Bình luận
Tin mới
 • 10/12/2023

  2 thực phẩm nên có sẵn tại nhà trong mùa cúm

  Thời tiết chuyển mùa với nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn khiến nhiều người bị bệnh cúm tấn công. 2 thực phẩm dễ kiếm trong nhà bếp sau đây có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, phòng bệnh chủ động lúc giao mùa.

 • 10/12/2023

  Chăm sóc da mùa Đông nhờ chế độ ăn uống

  Da khô, dễ kích ứng và bong tróc là tình trạng thường gặp trong thời tiết mùa Đông. Chế độ ăn uống với thực phẩm tốt cho da có thể giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

 • 10/12/2023

  10 thói quen tốt cho sức khỏe nên thực hiện hàng ngày

  Để bảo vệ hệ miễn dịch trong mùa cúm cuối năm, bạn nên chủ động dành ra 10 phút mỗi ngày thực hiện những thói quen tốt cho sức khỏe.

 • 10/12/2023

  Probiotic có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn không?

  Probiotic là vi sinh vật sống, một số loài có trong cơ thể, một số được bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm lên men như sữa chua. Probiotic được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thậm chí là chống lại các tế bào gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các thông tin xoay quanh probiotic.

 • 09/12/2023

  Chăm sóc trẻ viêm mũi họng thế nào để hạn chế tái đi tái lại?

  Trẻ bị viêm mũi họng là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở mũi, hầu hoặc cổ họng của trẻ. Bệnh thường gặp trong những tháng trời lạnh do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chăm sóc trẻ thế nào để viêm mũi họng không tái đi tái lại?

 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

Xem thêm