Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nhịp tim bình thường với từng lứa tuổi trong bài viết dưới đây:

Nhịp tim là một chỉ số quan trọng về sức khỏe trong cơ thể con người. Nhịp tim đo số lần tim co bóp hoặc đập mỗi phút của tim. Đối với hầu hết người lớn, nhịp tim khi nghỉ ngơi bình thường là từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút.

Tuy nhiên, tuổi tác, mức độ hoạt động, thể chất và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nhịp tim khi nghỉ ngơi. Mặc dù nhịp tim bình thường không đảm bảo rằng không có vấn đề về sức khỏe, nhưng đó là một tiêu chuẩn hữu ích để xác định một loạt các vấn đề về sức khỏe.

Nhịp tim nghỉ ngơi bình thường

Điều quan trọng là xác định xem nhịp tim của bạn có nằm trong phạm vi bình thường hay không. Nếu bệnh hoặc chấn thương làm suy yếu tim, các cơ quan sẽ không nhận đủ máu để hoạt động bình thường.

Nhịp tim ngày càng chậm hơn khi bạn trải qua thời thơ ấu đến tuổi thiếu niên. Nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi của người trên 10 tuổi, kể cả người trung niên, là từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút (bpm). Các vận động viên được đào tạo chuyên sâu có thể có nhịp tim khi nghỉ ngơi dưới 60 nhịp/phút, đôi khi đạt tới 40 nhịp/phút.

Sau đây là bảng nhịp tim nghỉ ngơi bình thường ở các độ tuổi khác nhau theo NIH:

Nhịp tim lúc nghỉ ngơi có thể thay đổi trong phạm vi bình thường này. Nó sẽ tăng lên để đáp ứng với nhiều thay đổi, bao gồm tập thể dục, nhiệt độ cơ thể, yếu tố kích thích cảm xúc và vị trí cơ thể, chẳng hạn như trong một thời gian ngắn sau khi đứng dậy nhanh chóng.

Nhịp tim là gì?

Trái tim là một cơ quan cơ bắp ở trung tâm của ngực. Khi nó đập, tim bơm máu chứa oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể và mang lại các chất thải. Một trái tim khỏe mạnh cung cấp cho cơ thể một lượng máu phù hợp với tốc độ phù hợp cho bất kỳ hoạt động nào của cơ thể tại thời điểm đó. Ví dụ, sợ hãi hoặc ngạc nhiên sẽ tự động giải phóng adrenaline, một loại hormone làm cho nhịp tim nhanh hơn. Điều này chuẩn bị cho cơ thể sử dụng nhiều oxy và năng lượng hơn để trốn thoát hoặc đối mặt với mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn cho người suy tim

Mạch đập thường bị nhầm lẫn với nhịp tim nhưng thay vào đó, nó đề cập đến số lần mỗi phút các động mạch mở rộng và co lại để đáp ứng với hoạt động bơm máu của tim. Mạch đập chính xác bằng nhịp tim, vì các cơn co thắt của tim gây ra sự gia tăng huyết áp trong các động mạch dẫn đến một nhịp đập đáng chú ý. Do đó, bắt mạch là phép đo trực tiếp nhịp tim.

Mục tiêu nhịp tim trong khi tập thể dục

Nhịp tim tăng lên trong khi tập thể dục. Khi tập thể dục, điều quan trọng là không gây quá nhiều căng thẳng cho tim. Tuy nhiên, một cá nhân cần nhịp tim tăng lên trong khi tập thể dục để cung cấp nhiều oxy và năng lượng hơn cho phần còn lại của cơ thể. Mặc dù nhịp tim tăng lên do hoạt động thể chất, nhưng nhịp tim mục tiêu tổng thể có thể giảm dần theo thời gian. Điều này có nghĩa là tim đang làm việc ít hơn để lấy các chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho các bộ phận khác nhau của cơ thể, khiến nó hoạt động hiệu quả hơn.

Tập luyện nhằm giảm nhịp tim mục tiêu. Nhịp tim mục tiêu lý tưởng giảm theo độ tuổi. Một yếu tố quan trọng khác là nhịp tim tối đa. Nhịp tim tối đa thể hiện toàn bộ khả năng của tim và nó thường đạt được thông qua tập thể dục cường độ cao. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) tuyên bố rằng nhịp tim tối đa trong khi tập thể dục phải xấp xỉ bằng 220 bpm trừ đi tuổi của người đó.

Vì cơ thể của mỗi cá nhân sẽ phản ứng với việc tập thể dục khác nhau, nên nhịp tim mục tiêu được trình bày dưới dạng một phạm vi được gọi là vùng nhịp tim mục tiêu.

Bảng sau đây cho thấy vùng nhịp tim mục tiêu thích hợp cho nhiều độ tuổi. Nhịp tim của một người sẽ nằm trong phạm vi này khi tập thể dục ở cường độ 50 đến 80 %, còn được gọi là gắng sức.

Mọi người nên tập thể dục thường xuyên để hướng tới nhịp tim mục tiêu khỏe mạnh. AHA khuyến nghị số lượng và mức độ tập thể dục sau đây mỗi tuần:

Nhịp tim bất thường

Tốc độ của tim không phải là yếu tố duy nhất cần lưu ý khi xem xét sức khỏe của tim. Nhịp điệu của nhịp tim cũng rất quan trọng. Tim phải đập với nhịp điệu ổn định và phải có khoảng cách đều đặn giữa các nhịp đập. Cơ bắp có một hệ thống điện cho biết khi nào thì đập và đẩy máu đi khắp cơ thể. Một hệ thống điện bị lỗi có thể dẫn đến nhịp tim bất thường.

Nhịp tim thay đổi trong suốt cả ngày là điều bình thường để đáp ứng với việc tập thể dục, lo lắng, phấn khích và sợ hãi. Tuy nhiên, một người thường không nên lo lắng về nhịp tim khi nghỉ ngơi của họ. Nếu bạn cảm thấy tim mình đập loạn nhịp, quá nhanh hoặc quá chậm, hãy nói với bác sĩ về các triệu chứng của bạn.

Đọc thêm bài viết: Dinh dưỡng phục hồi, phòng ngừa những cơn đau tim

Một người cũng có thể có cảm giác bỏ lỡ hoặc “bỏ qua” một nhịp, hoặc có thể cảm thấy như có thêm một nhịp. Nhịp thừa được gọi là nhịp lệch. Nhịp lệch rất phổ biến, thường vô hại và thường không cần điều trị. Những người lo lắng về đánh trống ngực hoặc nhịp đập lạc chỗ nên nói chuyện với bác sĩ, bác sĩ sẽ có thể tiến hành làm điện tâm đồ (ECG) để đánh giá nhịp tim và nhịp điệu của bạn.

Có nhiều loại nhịp tim bất thường khác nhau. Loại này phụ thuộc vào nơi nhịp tim bất thường bắt đầu và liệu nó có khiến tim đập quá nhanh hay quá chậm hay không. Nhịp điệu bất thường phổ biến nhất là rung tâm nhĩ.

Nhịp tim nhanh có thể bao gồm:

 • Nhịp nhanh trên thất (SVT)
 • Nhịp nhanh xoang không phù hợp
 • Cuồng nhĩ
 • Rung nhĩ (AF)
 • Nhịp nhanh thất (VT)
 • Rung tâm thất (VF)

Nhịp tim chậm như block nhĩ thất (AV), block nhánh bó và hội chứng nhịp tim nhanh - chậm được gọi là nhịp tim chậm.

Duy trì nhịp tim bình thường

Một nhịp tim khỏe mạnh là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Mặc dù tập thể dục rất quan trọng để thúc đẩy nhịp tim thấp và khỏe mạnh, nhưng có một số bước khác mà một người có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình, bao gồm:

 • Giảm căng thẳng: Căng thẳng có thể góp phần làm tăng nhịp tim và huyết áp. Các cách để giảm căng thẳng bao gồm hít thở sâu, yoga, rèn luyện chánh niệm và thiền định.
 • Tránh thuốc lá: Hút thuốc dẫn đến nhịp tim cao hơn và việc bỏ thuốc lá có thể làm giảm nhịp tim xuống mức bình thường.
 • Giảm cân: Trọng lượng cơ thể nhiều hơn có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho tất cả các vùng của cơ thể.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Theo MedicalNewsToday
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
 • 04/06/2023

  7 điều cần làm mỗi đêm để có sức khỏe đường ruột tốt hơn

  Trong khi bạn ngủ, hệ thống tiêu hóa của bạn vẫn hoạt động mặc dù với tốc độ chậm hơn so với khi bạn thức và đây cũng là thời điểm mà ruột về cơ bản tự chữa lành những tổn thương. Để hệ tiêu hóa tiếp tục hoạt động tối ưu suốt cả ngày, hãy chuẩn bị tinh thần cho việc chữa lành hệ tiêu hóa bằng cách áp dụng những thói quen này.

 • 03/06/2023

  4 biện pháp chăm sóc sức khỏe trong mùa thi

  Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Đây là khoảng thời gian các sĩ tử cần chăm sóc sức khỏe và kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh.

 • 03/06/2023

  Bị hở van tim sống được bao lâu?

  Hở van tim có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị để kéo dài sự sống cho người bệnh bằng cách sửa chữa hoặc thay thế van tim. Để tim của bạn hoạt động bình thường, bốn van tim cần đóng mở đúng cách và đóng chặt để đảm bảo máu chảy đúng hướng qua các buồng tim của bạn.

 • 03/06/2023

  Mưa nắng thất thường, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ?

  Những ngày cuối tháng 5 thời tiết nhiều nơi trên cả nước thay đổi thất thường, sáng nắng nóng, chiều tối lại mưa dông. Đây là thời điểm trẻ nhỏ dễ đổ bệnh nhất.

 • 03/06/2023

  Biện pháp tự nhiên giúp trẻ tuổi teen giảm hormone căng thẳng

  Nghiên cứu cho thấy, nồng độ hormone cortisol tăng cao có liên quan tới tình trạng trầm cảm ở tuổi teen. Học sinh nên làm gì để giảm căng thẳng và nồng độ cortisol một cách tự nhiên?

 • 03/06/2023

  Kiệt sức vì thói quen sử dụng công nghệ và cách lấy lại kiểm soát

  Bạn cảm thấy kiệt sức và mất tập trung? Rất có thể nguyên nhân do sử dụng công nghệ quá nhiều. Và đây là cách bạn chế ngự thói quen ấy.

 • 03/06/2023

  7 điều cần biết để sử dụng kem chống nắng đúng cách

  Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da và là sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất, vì vậy sản phẩm này nên là một phần trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của tất cả mọi người.

 • 03/06/2023

  Cách nói chuyện với thanh thiếu niên về việc uống rượu

  Nếu bạn thấy con mình đang thúc đẩy hoặc đối mặt với áp lực xã hội là phải uống rượu, thì đã đến lúc xem xét cách tốt nhất để giải quyết tình huống.

Xem thêm