Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh nhân HIV có thể được chữa khỏi bằng cách nào?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển các phương pháp chữa trị căn bệnh HIV và phổ biến chúng trong tương lai.

Trong 20 năm qua, một số ít người đã được chữa khỏi virus gây suy giảm miễn dịch HIV, virus AIDS bằng các phương pháp y tế chuyên sâu. Trong các trường hợp này, bệnh nhân dường như không còn nhiễm HIV, các triệu chứng của họ đã thuyên giảm trong thời gian dài và vì vậy, HIV được coi là căn bệnh "có thể" chữa khỏi. Tất các những bệnh nhân đều được điều trị bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc, với các tế bào được thu thập từ tủy xương của người trưởng thành hoặc từ máu cuống rốn.

Phương pháp chữa trị dứt điểm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 2008. Kể từ đó, đã có thêm ba phương pháp chữa trị dứt điểm và ba phương pháp chữa trị khả thi được báo cáo, hai trong số chúng được ra mắt vào đầu năm 2023. Các phương pháp điều trị này hiện rất rủi ro và không thể tiếp cận được đến phần lớn người nhiễm HIV trên thế giới. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Các bệnh nhân được kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ lây lan virus bằng liệu pháp kháng virus (ART), nhưng thuốc phải được sử dụng hằng ngày và suốt đời.

Ngoài việc dương tính với HIV, tất cả các bệnh nhân đều mắc một số dạng ung thư như bạch cầu dòng tủy cấp tính hoặc ung thư hạch Hodgkin. Để điều trị đồng thời bệnh ung thư và HIV cho những bệnh nhân này, các bác sĩ đã tìm kiếm tế bào gốc từ những người có hai bản sao đột biến gen hiếm gặp: CCR5 delta 32. Đột biến này vô hiệu hóa protein CCR5 trên bề mặt tế bào mà nhiều chủng HIV sử dụng để phá vỡ và xâm nhập.

Để chuẩn bị cho ca cấy ghép, các bệnh nhân phải trải qua quá trình xạ trị hoặc hóa trị tích cực để quét sạch các tế bào T gây ung thư và dễ bị nhiễm HIV trong cơ thể. Điều này làm suy yếu hệ thống miễn dịch của người bệnh cho đến khi các tế bào gốc được cấy ghép có thể tạo ra các tế bào miễn dịch mới, kháng HIV. Một thời gian sau khi cấy ghép, bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch để tránh bệnh ghép chống chủ (GVHD) - các tế bào miễn dịch được cấy ghép sẽ xâm nhập vào cơ thể mới.

Hầu hết bệnh nhân được nhận tế bào gốc lấy từ tủy xương của người hiến tặng trưởng thành. Các tế bào này phải "khớp" - cả người cho và người nhận đều phải mang các protein cụ thể được gọi là HLA. Sự không phù hợp HLA có thể dẫn đến phản ứng miễn dịch nặng nề. Một bệnh nhân - người phụ nữ đầu tiên được cấy ghép tế bào đã nhận được tế bào gốc từ máu cuống rốn thời điểm sinh em bé. Những tế bào chưa trưởng thành này dễ thích nghi với cơ thể người nhận hơn và cần ít “khớp” hơn. Các tế bào gốc dây rốn không cần một sự kết hợp hoàn hảo và chúng dễ lấy hơn tủy xương nên phương pháp này có thể được dùng cho nhiều bệnh nhân hơn trong tương lai

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh nhân khỏi HIV mà không cần phải cấy tế bào gốc.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm