Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để biết bạn bị mất nước?

Mất nước có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe và thậm chí đe dọa tính mạng trong những trường hợp nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn của tình trạng mất nước. Bài viết này trình bày 8 dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng mất nước.

8 dấu hiệu bạn bị mất nước

Dưới đây là 8 dấu hiệu và triệu chứng mất nước tiềm ẩn cần lưu ý. Hãy nhớ rằng những triệu chứng này cũng có thể cho thấy tình trạng sức khỏe tiềm ẩn không liên quan đến tình trạng mất nước. Nếu bạn đang gặp một hoặc nhiều triệu chứng này, điều quan trọng là phải đến gặp bác sỹ để được chăm sóc thích hợp.

1. Mệt mỏi

Nếu bị mất nước, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường. Điều này là do mất nước ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả chu kỳ ngủ thức của bạn. Mất nước cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn trong khi tập thể dục. Một nghiên cứu nhỏ bao gồm 14 vận động viên nam cho thấy mất nước cấp tính 3,2% khối lượng cơ thể dẫn đến tăng cảm giác mệt mỏi và cũng ảnh hưởng tiêu cực đến độ bền khi tập luyện.

2. Nước tiểu sẫm màu và lượng nước tiểu ít

Nếu bạn không uống đủ nước, nước tiểu của bạn sẽ có màu sẫm hơn và bạn sẽ không buồn tiểu nhiều. Trên thực tế, nhìn vào màu sắc của nước tiểu được coi là một cách thực tế để xác định tình trạng mất nước. Nước tiểu sẫm màu hơn có thể xảy ra khi cơ thể bạn tiết kiệm nhiều nước hơn và không thải ra nước tiểu. Vì lý do này, nước tiểu trở nên cô đặc hơn với các chất thải từ cơ thể, như natri và urê. Thật ra, không có nước tiểu trong hoàn toàn. Thay vào đó, màu nước tiểu lý tưởng là màu vàng nhạt. Hãy nhớ rằng các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến màu sắc nước tiểu của bạn, bao gồm việc sử dụng thuốc và vitamin nhóm B, có thể khiến nước tiểu có màu vàng tươi.

3. Da khô, giảm độ đàn hồi của da và nứt nẻ môi

Một trong những dấu hiệu mất nước phổ biến nhất là da và môi bị khô và giảm độ đàn hồi của da. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng khô da, khô miệng và khô hoặc nứt môi, thì tình trạng mất nước có thể góp phần gây ra những triệu chứng này. Hãy nhớ rằng da khô và môi nứt nẻ cũng có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng sức khỏe khác, vì vậy điều quan trọng là phải được chẩn đoán chính xác, đặc biệt nếu bạn đang gặp phải tình trạng khô da hoặc môi nứt nẻ ngay cả khi bạn đang uống đủ nước.

4. Nhức đầu

Khi không cung cấp đủ chất lỏng, bạn có thể bị đau đầu thường xuyên. Mặc dù mất nước có liên quan chặt chẽ đến đau đầu, các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác mất nước gây ra đau đầu như thế nào. Một giả thuyết cho rằng sự suy giảm chất lỏng trong cơ thể dẫn đến việc kéo căng các kênh máu trong não, dẫn đến đau đầu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng có nhiều cơ chế đằng sau chứng đau đầu liên quan đến mất nước và một số người có thể dễ bị đau đầu do mất nước hơn những người khác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tăng lượng nước uống vào có thể giúp giảm các triệu chứng đau đầu ở những người bị chứng đau nửa đầu.

5. Chóng mặt và choáng váng

Mất nước có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt và choáng váng, đặc biệt là khi bạn đứng lên. Hạ huyết áp tư thế đứng là thuật ngữ y học để chỉ tình trạng giảm huyết áp khi bạn đứng hoặc ngồi lên. Mất nước có thể dẫn đến hạ huyết áp thế đứng. Điều này đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi, những người có nhiều nguy cơ bị mất nước và thể tích máu thấp (giảm thể tích tuần hoàn). Mất nước có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt và choáng váng, đặc biệt là khi bạn đứng hoặc ngồi dậy nhanh chóng. Mất nước nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến ngất xỉu trong một số trường hợp, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

6. Tim đập nhanh

Mất nước có thể gây ra các triệu chứng tim như đánh trống ngực hoặc cảm giác đập thình thịch, rung rinh hoặc nhịp tim không đều. Không uống đủ nước có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe tim mạch. Theo một đánh giá, mất nước có thể làm suy giảm chức năng tim theo một số cách, bao gồm cả việc ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng mạch máu và thay đổi sự điều hòa huyết áp. Mất nước cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tim ở những người tập thể dục cường độ cao dưới trời nắng nóng.

Mất nước có thể làm giảm lượng máu được bơm ra khỏi tâm thất trái của tim và giảm cung lượng tim - lượng máu tim bơm mỗi phút.

7. Huyết áp thấp

Huyết áp thấp là một dấu hiệu của tình trạng mất nước chỉ xuất hiện nếu bạn bị mất nước đáng kể. Như đã đề cập ở trên, mất nước làm suy giảm chức năng của mạch máu và điều hòa huyết áp. Mất nước gây ra lượng máu thấp - có nghĩa là, một lượng thấp chất lỏng lưu thông trong các mao mạch, tĩnh mạch, động mạch và buồng tim của bạn. Khi lượng máu của bạn giảm, cơ thể sẽ bù đắp bằng cách tăng nhịp đập và nhịp hô hấp, cũng như bằng cách giảm huyết áp của bạn. Huyết áp thấp là một dấu hiệu của tình trạng mất nước nghiêm trọng và nó có thể nguy hiểm. Mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến huyết áp thấp, sốc và thậm chí tử vong.

8. Khả năng tập trung kém và trạng thái tinh thần bị thay đổi

Không bổ sung đủ nước có thể ảnh hưởng đến não của bạn và làm giảm khả năng tập trung của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước có thể gây hại cho trí nhớ ngắn hạn, khả năng tập trung và tâm trạng. Một nghiên cứu nhỏ bao gồm 12 người đàn ông đã phát hiện ra rằng kiêng nước trong 36 giờ dẫn đến tỷ lệ sai sót cao hơn trong các bài kiểm tra và ảnh hưởng tiêu cực đến năng lượng, tâm trạng, sự chú ý và trí nhớ. Bù nước bằng nước sẽ làm giảm bớt các triệu chứng này.

Mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến trạng thái tinh thần bị thay đổi, có thể giống như sự bối rối và tức giận.

Kết luận

Tình trạng mất nước khá phổ biến và có thể do các yếu tố như bệnh tật, sử dụng thuốc, tập thể dục quá sức hoặc đơn giản là uống không đủ nước. Các dấu hiệu và triệu chứng của mất nước bao gồm nước tiểu sẫm màu, giảm đi tiểu, đau đầu, mệt mỏi, da khô, da giảm sắc tố và kém tập trung. Đảm bảo bạn cung cấp đủ nước mỗi ngày bằng cách uống nhiều nước hoặc các chất lỏng khác. Nếu bạn lo lắng rằng bạn hoặc người thân có thể bị mất nước nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sỹ để được trợ giúp ngay lập tức.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một trong những cách đơn giản nhất giúp ... Nếu bạn muốn có một chế độ dinh dưỡng … chuẩn được xây dựng bởi các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành, hãy đăng ký khám dinh dưỡng cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nước ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ? 

Hồng Ngọc (Theo Healthline)
Bình luận
Tin mới
 • 23/04/2024

  Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

  Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

 • 23/04/2024

  Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

  Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

 • 22/04/2024

  Cách giảm lượng đường trong máu ngay lập tức

  Cách nhanh nhất để giảm lượng đường trong máu là dùng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

 • 22/04/2024

  Thực phẩm giàu biotin nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng

  Biotin hay vitamin B7 là dưỡng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung biotin là nhờ chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu vi chất này.

 • 22/04/2024

  6 dấu hiệu ở miệng bạn tuyệt đối không được bỏ qua

  Một số triệu chứng ở miệng có thể là dấu hiệu cơ thể bạn đang đưa ra cảnh báo về tình trạng sức khỏe nguy hiểm nào đó.

 • 22/04/2024

  Những loại thuốc nên tránh khi đang mang thai

  Việc sử dụng một số loại thuốc trong thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cả mẹ và con.

 • 22/04/2024

  Bí quyết giữ làn da tươi trẻ, không lo suy giảm collagen

  Tuổi tác tăng cao gây suy giảm collagen, dẫn tới những dấu hiệu lão hóa trên da như nếp nhăn, da chảy xệ. Bạn nên chăm sóc da thế nào để duy trì đủ lượng collagen cho làn da tươi trẻ?

 • 22/04/2024

  Trà dành cho hội chứng ruột kích thích

  Uống trà thảo dược có thể làm dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, một chứng rối loạn tiêu hoá mạn tính có thể gây đau bụng, đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy hoặc táo bón.

Xem thêm