Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh buồng trứng đa nang có gây vô sinh không?

Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn mà các bác sĩ cho là có mối liên quan với sự mất cân bằng hormone sinh dục nữ. Sự mất cân bằng có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Hàng tháng, ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các nang nhỏ chứa đầy chất lỏng được gọi là nang trứng phát triển trên bề mặt của buồng trứng. Hormone sinh dục nữ, bao gồm cả estrogen, là nguyên nhân tạo ra một trong các nang trứng để tạo ra trứng trưởng thành. Sau đó, buồng trứng sẽ giải phóng trứng này và nó sẽ vỡ ra khỏi nang trứng. Ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, có sự mất cân bằng hormone sinh dục nữ. Sự mất cân bằng có thể ngăn cản sự phát triển và giải phóng trứng trưởng thành. Nếu không có trứng trưởng thành, cơ thể không thể rụng trứng hoặc mang thai. Sự mất cân bằng hormone cũng có thể bao gồm sự gia tăng bất thường của testosterone, mà chủ yếu là hormone sinh dục nam. Phụ nữ cũng sản xuất testosterone, mặc dù nó thường ở một lượng nhỏ. Các chuyên gia lưu ý rằng hội chứng buồng trứng đa nang gây ra 5–10% nguyên nhân gây vô sinh của phụ nữ từ 15–44 tuổi, tuy nhiên đây là nguyên nhân có thể điều trị được. 

Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang, nhưng nó có thể liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu mẹ hoặc chị gái của bạn mắc bệnh này, bạn cũng có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn những người khác. Cùng với mối liên hệ di truyền, lượng insulin dư thừa trong cơ thể cũng làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ. Insulin là một loại hormone do tuyến tụy sản xuất và cơ thể sử dụng insulin để chuyển hóa đường trong thức ăn thành năng lượng. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang thường bị kháng insulin. Kháng insulin liên quan đến việc cơ thể không có khả năng giảm lượng đường trong máu một cách chính xác. Lượng đường trong máu có thể trở nên quá cao, dẫn đến sản xuất insulin nhiều hơn. Quá nhiều insulin cũng làm tăng sản xuất testosterone, dẫn đến một số triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang.

Triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang

Các triệu chứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi hoặc thời điểm trong những năm sinh sản của một người. Các triệu chứng cũng có thể thay đổi theo thời gian. Một số triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng buồng trứng đa nang bao gồm:

 • mọc lông bất thường trên mặt, ngực hoặc lưng
 • mụn trứng cá hoặc sạm da
 • tăng cân
 • khô hạn
 • kinh nguyệt không đều
 • u nang buồng trứng
 • phiền muộn

Không phải tất cả mọi người mắc hội chứng buồng trứng đa nang đều sẽ có các dấu hiệu hoặc triệu chứng giống nhau.

Ảnh hưởng của buồng trứng đa nang đến khả năng sinh sản

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ theo những cách khác nhau. Các vấn đề về rụng trứng thường là nguyên nhân chính gây vô sinh ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Sự rụng trứng có thể không xảy ra do sự gia tăng sản xuất testosterone hoặc do các nang trứng trên buồng trứng không trưởng thành. Ngay cả khi sự rụng trứng xảy ra, sự mất cân bằng hormone có thể ngăn cản niêm mạc tử cung phát triển bình thường để cho phép trứng trưởng thành làm tổ. Do nội tiết tố không cân bằng, quá trình rụng trứng và kinh nguyệt có thể không đều. Chu kỳ kinh nguyệt không dự đoán được cũng có thể gây khó khăn cho việc mang thai.

Các biến chứng khác của buồng trứng đa nang

Vô sinh thường là một trong những biến chứng chính của PCOS, nhưng nó không phải là biến chứng duy nhất. Những người bị buồng trứng đa nang dường như cũng có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh sau:

 • mức cholesterol cao
 • huyết áp cao
 • bệnh tim
 • bệnh tiểu đường
 • tăng cân
 • chứng ngưng thở lúc ngủ
 • trầm cảm và lo âu
 • ung thư nội mạc tử cung

Điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

Hiện tại, không có cách chữa trị cho hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, điều trị có thể làm tăng cơ hội thụ thai ở những người muốn mang thai. Nó cũng có thể giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng của họ. Các triệu chứng khác nhau giữa các cá nhân và do đó, việc điều trị không phải lúc nào cũng giống nhau. Các lựa chọn điều trị cũng phụ thuộc vào việc một người có muốn mang thai hay không.

Điều trị các triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang có thể bao gồm:

 • Thuốc tránh thai để giúp điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố
 • Thuốc kích thích insulin để cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể 
 • Trong trường hợp bệnh tiểu đường, thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu
 • Tập thể dục và ăn uống lành mạnh để giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và kiểm soát cân nặng
 • Duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp giảm lượng insulin, testosterone và cải thiện các triệu chứng

Điều trị khả năng sinh sản:

Nếu phụ nữ muốn mang thai, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều hòa kinh nguyệt và khuyến khích rụng trứng. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu thuốc không cải thiện khả năng sinh sản. Khoan buồng trứng nội soi là một lựa chọn phẫu thuật. Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo những vết cắt nhỏ ở bụng và đưa một cây kim có dòng điện vào. Họ sử dụng dòng điện để phá hủy một lượng nhỏ mô sản xuất testosterone trên buồng trứng. Nồng độ testosterone giảm có thể tạo điều kiện cho quá trình rụng trứng diễn ra thường xuyên.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hội chứng buồng trứng đa nang chỉ là một trong nhiều nguyên nhân có thể gây vô sinh nữ. Một số lý do phổ biến bao gồm:

 • Lạc nội mạc tử cung: Sự phát triển của các mô tử cung bên ngoài tử cung cũng có thể dẫn đến vô sinh, đặc biệt là khi nó phát triển trong ống dẫn trứng
 • Các vấn đề về cấu trúc: Một vấn đề với cấu trúc của ống dẫn trứng hoặc các bộ phận khác của hệ thống sinh sản có thể gây khó khăn cho việc mang thai
 • U xơ: Những khối u không phải ung thư này trong tử cung có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản do ngăn cản quá trình làm tổ

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản - bao gồm cả hội chứng buồng trứng đa nang - có thể mang thai nhờ sự trợ giúp y tế. Bước đầu tiên cần làm để tăng khả năng mang thai là cá nhân đến gặp bác sĩ và được chẩn đoán chính xác. Bằng cách này, họ có thể bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cảnh báo vô sinh với Hội chứng buồng trứng đa nang

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm