Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Gừng có thể giúp giảm đau khớp?

Gừng là một loại gia vị thơm, nhưng người ta cũng sử dụng nó trong các bài thuốc cổ truyền và hiện đại. Nó có đặc tính chống viêm có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm và đau do viêm khớp.

Gừng là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ một số nước châu Á, Tây Phi và Caribê. Giống như bạch đậu khấu và nghệ, người ta đã sử dụng gừng trong y học cổ truyền châu Á trong nhiều thế kỷ. Nó có thể hữu ích cho các vấn đề sức khỏe từ bệnh tim mạch đến say tàu xe, bao gồm cả viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Bài viết này sẽ khám phá những tác dụng của gừng đối với cơ thể, mối liên hệ với việc điều trị viêm khớp và cách sử dụng gừng một cách an toàn.

Gừng hoạt động như thế nào?

Gừng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh viêm khớp do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó. Trong gừng chứa:

  • vitamin C
  • vitamin B6
  • các khoáng chất magiê, kali và đồng
  • gingerols, shogaols, paradols, và các chất dinh dưỡng thực vật và polyphenol khác

Gingerol, shogaol và paradols đều có đặc tính chống oxy hóa, đồng thời gingerol và paradols cũng chống viêm. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, có thể dẫn đến tổn thương tế bào và viêm nhiễm. Viêm xảy ra khi hệ thống miễn dịch cố gắng ngăn chặn thiệt hại cho cơ thể. Nó có thể dẫn đến đau và sưng. Đau và viêm là các yếu tố của viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và một số loại viêm khớp khác. Tiêu thụ chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa gây tổn thương tế bào liên quan đến các tình trạng này. Các bác sĩ thường khuyên dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để điều trị viêm khớp. Gừng có thể là một lựa chọn bổ sung để giúp kiểm soát các triệu chứng này.

Một nghiên cứu cũ hơn đã xem xét 247 người bị viêm xương khớp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống viên nang gừng hai lần một ngày trong 6 tháng giảm đau đáng kể so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, những người tham gia này cũng có nhiều khả năng gặp các tác dụng phụ, chẳng hạn như chứng ợ nóng, hơn so với nhóm đối chứng. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng gừng có thể tương đương với ibuprofen (Advil) về khả năng giảm đau. Một đánh giá năm 2015 kết luận rằng gừng “hiệu quả vừa phải và an toàn hợp lý” cho những người bị viêm xương khớp. Một phân tích dữ liệu từ 593 người cho thấy những người sử dụng gừng giảm đau hơn 30% so với những người sử dụng giả dược. Tuy nhiên, nhóm dùng gừng có nguy cơ ngừng sử dụng thuốc cao hơn gấp đôi so với nhóm dùng giả dược. Tác dụng chống viêm của gừng cũng có thể hữu ích cho những người bị viêm khớp dạng thấp, theo một số nhà khoa học. Họ kêu gọi điều tra thêm về việc liệu các đặc tính chống viêm của gừng có thể đóng một vai trò nào đó trong các phương pháp điều trị bằng thuốc trong tương lai hay không. Nhìn chung, nhiều nghiên cứu kết luận rằng gừng có thể có lợi, nhưng việc xác định những lợi ích chính xác của nó và cách tốt nhất, nếu có, để sử dụng gừng sẽ cần được nghiên cứu thêm.

Cách tiêu thụ gừng
Bất kỳ ai quan tâm đến việc sử dụng gừng vì lý do sức khỏe nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước. Điều này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các tương tác có thể xảy ra giữa gừng và bất kỳ loại thuốc nào. Mọi người có thể sử dụng gừng theo nhiều cách khác nhau:

  • thêm củ gừng hoặc gừng bột vào các món ngọt hoặc mặn
  • pha trà gừng
  • uống nó trong viên nang
  • ngậm viên ngậm
  • thoa gừng lên da dưới dạng kem hoặc dầu

Lượng gừng tối đa được khuyến nghị là 4 gam (g) gừng mỗi ngày - và ít hơn nếu người đó gặp tác dụng phụ.

Con người đã sử dụng gừng trong y học hàng ngàn năm. Các chuyên gia nói rằng tiêu thụ tới 4 g gừng mỗi ngày có thể giúp giảm đau, viêm và có thể an toàn. Một người có thể tiêu thụ gừng trong thức ăn và đồ uống, uống viên nang gừng hoặc sử dụng kem có chứa gừng. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước. Gừng có thể không phù hợp với tất cả mọi người và có nguy cơ tương tác với các loại thuốc, bao gồm cả thuốc làm loãng máu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giảm viêm khớp với gừng

Bình luận
Tin mới
Xem thêm