Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm cân sau tuổi 30: 4 nguyên tắc cần nhớ

Ăn đủ 3 bữa một ngày, chọn tinh bột giảm cân, giữ đủ nước... là nguyên tắc giảm cân sau tuổi 30.

Tại sao phụ nữ sau tuổi 30 dễ bị tăng cân, tích tụ mỡ bụng?

Phụ nữ 30 tuổi muốn giảm cân cần có nguyên tắc. Nguồn ảnh: Internet.

Theo lý giải của các nhà khoa học, cơ thể người phụ nữ khi còn trẻ có sự cân bằng tinh tế giữa progesteroneestrogen. Từ tuổi 30 - 35, nồng độ của cả 2 hormone này đều bắt đầu giảm nhưng nồng độ progesterone giảm nhanh hơn, nồng độ estrogen cao hơn sẽ góp phần khiến các mô mỡ hình thành nhiều và khó kiểm soát hơn. Sau tuổi 30, chuyển hóa năng lượng cũng chậm lại, dẫn tới việc giữ cân và giảm cân cũng khó hơn.

Ngoài ra, độ tuổi 30 cũng là độ tuổi mà nhiều chị em vừa trải qua giai đoạn sinh nở. Chế độ ăn uống bồi dưỡng khi mang thai và cho con bú khiến công cuộc giảm cân của nhiều bà mẹ sau sinh khá vất vả và nhiều chị em sau 6 tháng đến 1 năm vẫn chưa thể phục hồi lại vóc dáng thời con gái. Công việc ngồi nhiều một chỗ, tình trạng căng thẳng thường xuyên do áp lực công việc và guồng quay tất bật của cuộc sống... cũng là những nguyên nhân thường gặp khiến các chị em phải đối mặt tình trạng thừa cân, ngấn mỡ các vùng bụng, hông, đùi…

Nguyên tắc cần nhớ để giảm cân

Nên ăn đủ 3 bữa một ngày

Rami cho biết, phụ nữ tuổi 30 có thể trạng yếu hơn so với thời mới 20 nên không bao giờ được nhịn ăn để giảm cân. Cô vẫn ăn đủ 3 bữa/ngày, phải ăn đầy đủ thì mới có sức để giảm cân chứ không phải cứ nhịn ăn là tốt. Nếu bạn muốn tập thể dục, bạn nên ăn trước 2 tiếng rồi mới bắt đầu tập luyện, và ăn bữa cuối cùng trong ngày trước khi đi ngủ 4 tiếng.

Chọn đúng loại tinh bột để giảm cân

Tinh bột là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, dù thế nào thì bạn cũng không thể sống thiếu tinh bột. Nhưng nếu bạn giảm cân thì nên chọn loại tinh bột hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn. Chọn bánh mì nguyên cám, cơm gạo lứt, các loại hạt ngũ cốc... để thay thế cho cơm trắng khi bạn đang giảm cân. Đôi khi có thể ăn sáng với sandwich và nên tránh tất cả các loại bánh ngọt.

Giữ đủ nước

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện ở 358 người trong độ tuổi từ 18 - 39 cho thấy lượng chất lỏng hấp thụ cao hơn có liên quan đến cấu tạo cơ thể khỏe mạnh hơn, bao gồm tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn.

Ưu tiên giấc ngủ

Nhiều người ở độ tuổi 30 đang cố gắng để phát triển công việc, mỗi quan hệ xã hội cũng như trách nhiệm với gia đình, điều này có thể làm giảm thời gian ngủ và tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của họ.

Thiếu ngủ mãn tính có thể dẫn đến tăng cân do tăng hormone đói và lượng calo nạp vào, đồng thời giảm hormone cảm giác no và mức năng lượng, khiến việc giảm cân càng trở nên khó khăn hơn.

Ngủ ít nhất 7 giờ liên tục là điều quan trọng để quản lý cân nặng và sức khỏe tổng thể của bạn.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Đi bộ 60 phút mỗi ngày có giúp bạn giảm cân?

Theo Anh Đào (TH)/Tiêu Dùng - Theo songkhoe.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm