Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh dai dẳng gây khó chịu nhiều khi thời tiết chuyển mùa. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu các triệu chứng của bệnh này bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp.

 

Cá và các món hải sản

Cá không những chứa hàm lượng đạm cao mà các món ăn khác cũng chứa acid béo omega-3. Các hợp chất này giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ viêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu omega-3 ngăn ngừa tình trạng viêm. Ngoài ra, chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mất thính giác theo độ tuổi. Các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân nên ăn món cá giàu Omega-3 ít hàm lượng thủy ngân từ một đến hai lần trong một tuần để đạt được kết quả tốt nhất.

Rau diếp

Bên cạnh các chất xơ quan trọng (chất quan trọng mà người Mỹ thiếu trong bữa ăn), rau diếp bổ sung chất vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin K, kali, canxi và các chất khoáng quan trọng khác cho cơ thể.

Loại rau này có thể làm cho bệnh nhân có cảm giác no bụng hơn và giúp người bệnh tránh thực phẩm giàu tinh bột có thể gây ra tình trạng viêm và tạo ra nhiều chất nhầy. Hành, cà chua và chanh tây cũng có đặc điểm tương tự. Các loại rau này có các lợi ích đi kèm theo hương vị.

Tiêu cay

Các loại tiêu như Habaneros, Jalapenos và Cayennes có chứa hợp chất capsaicin. Chất cay này là thành phần chính trong đồ ăn cay.

Nghiên cứu từ Đại học Cincinnati phát hiện ra rằng nước xịt mũi có chứa capsaicin từ tiêu cayennes có thể giảm đi triệu chứng liên quan đến viêm xoang không dị ứng.

Mật ong

Mật ong là một loại hóa chất tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn. Các nhà khoa học đưa mật ong vào nơi nuôi cấy vi sinh, nơi có chủng vi khuẩn viêm xoang phổ biến. Họ phát hiện rằng mật ong có khả năng sát khuẩn.

Tuy nhiên, khi thực hiện thí nghiệm ở người thì mối tương quan ít chặt chẽ hơn. Mật ong là hợp chất thay thế thích hợp cho đường tinh chế có khả năng gây nhiễm trùng nấm. Hơn nữa, mật ong còn giảm nguy cơ đau họng và nhiễm trùng xoang.

Tỏi

Tỏi đã được nghiên cứu lâu dài vì nó có khả năng chống oxy hóa và kháng viêm. Đặc tính này xuất phát từ nhiều hợp chất thơm của loại thực vật này, đặc biệt là cây allicin.

Thức uống nóng

Uống trà và canh nóng chính là giải pháp để làm dịch nhầy ở mũi thoát ra dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm xoang cấp.

Cá và các món hải sản

Cá không những chứa hàm lượng đạm cao mà các món ăn khác cũng chứa acid béo omega-3. Các hợp chất này giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ viêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu omega-3 ngăn ngừa tình trạng viêm. Ngoài ra, chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mất thính giác theo độ tuổi. Các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân nên ăn món cá giàu Omega-3 ít hàm lượng thủy ngân từ một đến hai lần trong một tuần để đạt được kết quả tốt nhất.

Rau diếp

Bên cạnh các chất xơ quan trọng (chất quan trọng mà người Mỹ thiếu trong bữa ăn), rau diếp bổ sung chất vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin K, kali, canxi và các chất khoáng quan trọng khác cho cơ thể.

Loại rau này có thể làm cho bệnh nhân có cảm giác no bụng hơn và giúp người bệnh tránh thực phẩm giàu tinh bột có thể gây ra tình trạng viêm và tạo ra nhiều chất nhầy. Hành, cà chua và chanh tây cũng có đặc điểm tương tự. Các loại rau này có các lợi ích đi kèm theo hương vị.

Tiêu cay

Các loại tiêu như Habaneros, Jalapenos và Cayennes có chứa hợp chất capsaicin. Chất cay này là thành phần chính trong đồ ăn cay.

Nghiên cứu từ Đại học Cincinnati phát hiện ra rằng nước xịt mũi có chứa capsaicin từ tiêu cayennes có thể giảm đi triệu chứng liên quan đến viêm xoang không dị ứng.

Mật ong

Mật ong là một loại hóa chất tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn. Các nhà khoa học đưa mật ong vào nơi nuôi cấy vi sinh, nơi có chủng vi khuẩn viêm xoang phổ biến. Họ phát hiện rằng mật ong có khả năng sát khuẩn.

Tuy nhiên, khi thực hiện thí nghiệm ở người thì mối tương quan ít chặt chẽ hơn. Mật ong là hợp chất thay thế thích hợp cho đường tinh chế có khả năng gây nhiễm trùng nấm. Hơn nữa, mật ong còn giảm nguy cơ đau họng và nhiễm trùng xoang.

Tỏi

Tỏi đã được nghiên cứu lâu dài vì nó có khả năng chống oxy hóa và kháng viêm. Đặc tính này xuất phát từ nhiều hợp chất thơm của loại thực vật này, đặc biệt là cây allicin.

Thức uống nóng

Uống trà và canh nóng chính là giải pháp để làm dịch nhầy ở mũi thoát ra dễ dàng hơn.

Trọng Dy - Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
  • 24/02/2024

    Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

    Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

  • 24/02/2024

    Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

    U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

  • 24/02/2024

    Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

    Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

  • 24/02/2024

    Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

    Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

  • 24/02/2024

    9 điều nên và không nên làm khi mắc bệnh vảy nến

    Cho dù bạn mới bắt đầu điều trị bệnh vẩy nến hay đang tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả hơn cho các triệu chứng của mình, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng cần làm và cần tránh sau đây.

  • 23/02/2024

    Thực phẩm nên ăn khi bị nghẹt mũi

    Khi màng mũi bị kích thích hoặc viêm, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy để loại bỏ chất gây kích ứng, dễ dẫn đến nghẹt mũi. Để giảm nhanh sự khó chịu này, bạn nên thêm những thực phẩm được gợi ý dưới đây vào chế độ ăn uống thường ngày.

  • 23/02/2024

    Nhiều bà mẹ còn thiếu kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

    Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng trong phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc của người Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bà mẹ thiếu kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ.

  • 23/02/2024

    Tìm hiểu các nguyên nhân gây đau bụng kinh

    Đau bụng kinh là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê, khoảng 50% phụ nữ trải qua tình trạng đau bụng trong những ngày hành kinh. Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh rất đa dạng, có thể do rối loạn nội tiết, các bệnh lý phụ khoa hay do stress.

Xem thêm