Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ngừng ăn carb?

Việc giảm lượng carb nhiều và đột ngột dễ gây ra các tác dụng phụ tạm thời như táo bón, đau đầu, chuột rút, hôi miệng, nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược.

Nếu cắt carb hoàn toàn, cơ thể bạn sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng xấu.

Thực hiện theo chế độ ăn ít carb là một cách giảm cân nhanh chóng và nhiều người đã áp dụng. Mặc dù đúng là loại bỏ carbs khỏi chế độ ăn uống sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo, nhưng nó để lại một số tác dụng phụ không tốt dưới đây:

Bạn có thể cảm thấy chóng mặt

Cắt giảm carb hoàn toàn là một áp lực cho cơ thể. Khi bạn ngừng ăn carb, cơ thể bạn không thể đốt cháy glucose để tạo năng lượng nữa và điều này thường gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu và khó chịu.

Cảm thấy mêt mỏi, uể oải

Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và uể oải nếu ngừng ăn carb

Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và uể oải nếu ngừng ăn carb.

Khi cơ thể bạn đang thích nghi với một chế độ ăn low-carb, nó sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Tuy nhiên, chất béo là nguồn cung cấp nhiên liệu chậm hơn so với glucose, bạn sẽ khó khăn trong việc duy trì tập luyện và các hoạt động khác.

Không tốt cho tim

Theo một nghiên cứu, những người ăn ít carb có nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim cao hơn. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tránh chế độ ăn ít carbohydrate, vì carb lành mạnh chống lại chứng viêm và giúp chúng ta giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Trao đổi chất có thể chậm lại

Táo bón cũng là triệu chứng thường gặp

Táo bón cũng là triệu chứng thường gặp.

Khi bạn đột ngột cắt giảm carb, bạn sẽ gặp phải triệu chứng táo bón. Các loại thực phẩm kháng tinh bột cao, như yến mạch sẽ tăng tốc độ trao đổi chất, giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Vì vậy, các chọn những loại carb lành mạnh thay vì cắt bỏ hoàn toàn lượng carb trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Bạn có thể bị chuột rút cơ

Nhiều người theo chế độ ăn không carb có thể cảm thấy các cơn co thắt cơ gây đau đớn. Giảm mạnh lượng carb khiến cơ thể mất nhiều chất điện giải hơn qua đường tiểu tiện. Vì những khoáng chất này cần thiết cho sự giao tiếp tế bào, nó có thể dẫn đến co thắt cơ.

Hơi thở có mùi

Hơi thở của bạn có thể có mùi hôi

Hơi thở của bạn có thể có mùi hôi

Một số người có thể nhận thấy mùi vị lạ trong miệng và hơi thở thay đổi trong vài ngày sau khi bắt đầu chế độ ăn không có carb. Điều này xảy ra bởi vì khi cơ thể bạn không thể lấy năng lượng từ carbohydrate, nó sẽ bắt đầu phân hủy chất béo để làm nhiên liệu và chuyển hóa acid béo thành các hóa chất tự nhiên gọi là xeton. Điều này có thể khiến hơi thở của bạn có mùi nặng hơn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 6 dấu hiệu cảnh báo bạn nên dừng ngay chế độ ăn keto.

Nguyễn An (Brightside) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm