Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đổi chế độ ăn thế nào để giảm nguy cơ sỏi mật?

Sỏi mật có thể hình thành và phát triển do chế độ ăn uống kém lành mạnh và gan hoạt động kém. Do đó, để ngăn ngừa sỏi mật, bạn có thể chủ động cải thiện chế độ ăn uống thường ngày theo một số gợi ý sau.

Bạn có thể phòng ngừa sỏi mật bằng cách hạn chế các thực phẩm giàu chất béo “xấu”.

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn cải thiện chế độ ăn uống thường ngày, phòng ngừa sỏi mật hiệu quả hơn:

1. Chú ý tới chất béo trong thực phẩm. Các thực phẩm giàu chất béo “tốt” như dầu olive, hạt lanh, các loại cá béo… có thể giúp cân bằng cholesterol trong cơ thể, kích thích lưu thông dịch mật tốt hơn. Do đó, bạn nên chuyển sang ăn các thực phẩm này để giảm nguy cơ hình thành sỏi mật.

2. Hạn chế các món chiên, rán, các loại mỡ động vật, sản phẩm từ sữa nguyên kem… giàu chất béo bão hòa.

Bạn nên hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, cholesterol để ngăn sỏi mật

Bạn nên hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, cholesterol để ngăn sỏi mật.

3. Hạn chế các loại dầu thực vật, bơ thực vật vì chúng có thể gây thêm nhiều áp lực cho gan. Thay vào đó, bạn có thể chuyển sang dùng dầu olive.

4. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ hòa tan trong trái cây, rau củ, yến mạch, hạt lanh, các loại đậu… có thể liên kết với chất béo, cholesterol trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ hình thành và phát triển viên sỏi mật.

Đặc biệt, hạt lanh là loại thực phẩm rất giàu chất xơ. Bạn có thể thêm vài thìa cà phê hạt lanh xay vào các món cháo, soup, cà ri, sinh tố, hoặc rắc lên các món rau, salad cũng rất dễ ăn.

5. Uống đủ nước, đặc biệt nếu bạn đang tăng dần lượng chất xơ trong chế độ ăn. Bạn có thể uống nước chanh cũng rất tốt để hỗ trợ chức năng gan.

6. Ăn các thực phẩm có vị đắng như cải rocket, cải xoong, các loại rau lá xanh đậm, củ dền, atiso, chanh, cần tây, cà phê… Các thực phẩm này có thể giúp kích thích lưu thông dịch mật tốt hơn, từ đó giúp hạn chế bùn túi mật, sỏi mật.

7. Dùng các loại thảo dược như cây kế sữa, bồ công anh, atiso để hỗ trợ chức năng gan, kích thích lưu thông dịch mật. Tuy nhiên, nếu đã cắt túi mật, bạn không nên sử dụng các thảo dược này quá nhiều.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 7 dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã bị sỏi mật.

Vi Bùi (Theo Irishnews) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm