1. Những người ăn thực phẩm lạnh sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn
(Ảnh: Depositphotos)
Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, quan điểm thức ăn nóng có nhiều calo hơn vì nó làm bạn no nhanh hơn là hoàn toàn sai. Thực chất, những người ăn thức ăn lạnh cảm thấy đói nhanh hơn một phần là vì thức ăn lạnh khiến họ tiêu thụ nhiều calo hơn. Điều này có nghĩa rằng, việc ăn thức ăn lạnh có thể sẽ là giải pháp giảm cân hiệu quả.
2. Cơ thể chúng ta gặp nhiều khó khăn hơn khi tiêu hóa thức ăn lạnh
(Ảnh: Depositphotos)
Bước đầu tiên khi cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn là đưa nó về nhiệt độ cơ bản. Điều này có nghĩa là khi chúng ta ăn một thứ gì đó lạnh, cơ thể chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để làm ấm thức ăn trước rồi mới tiêu hóa chúng. Ví dụ, súp nóng chỉ mất 15 phút để được tiêu hóa xong. Trong khi đó, sữa đặc biệt là kem lạnh, sẽ mất từ 30 phút đến 2 giờ.
Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng ăn đồ lạnh, đặc biệt là trái cây và rau quả và những món ăn sống. Thay vào đó bạn nên giữ thức ăn nóng trong miệng lâu hơn để các enzym có thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn trong khi hâm nóng nó.
3. Thức ăn nóng thường có nhiều dinh dưỡng hơn
(Ảnh: Depositphotos)
Thức ăn ấm sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Ngoài ra, một số loại rau củ chẳng hạn như cà chua sẽ tăng lượng lycopene khi được nấu chín, các loại ngũ cốc nóng cũng rất giàu chất xơ và không có đường như ngũ cốc lạnh thông thường.
Tuy nhiên, việc nấu chín trái cây và rau quả sẽ khiến vitamin bị tan ra. Vì vậy, hãy cố gắng đừng nấu lại chúng nhiều lần.
4. Nước lạnh được hấp thụ nhanh hơn nước nóng
(Ảnh: Depositphotos)
Ngoài việc nước lạnh được hấp thụ tốt hơn nước nóng, uống nước lạnh còn giúp tăng sức bền cho những người vận động thường xuyên. Thực tế cho thấy rằng, uống nước lạnh sẽ giúp bạn uống nhiều nước hơn, tốt cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn mái. Ngược lại, nước ấm sẽ khiến bạn uống ít hơn, điều này có thể dẫn đến mất nước. Nghiên cứu đã cho thấy uống nước tương đối lạnh ( khoảng 16 ° C hoặc 60 ° F) được cho là nhiệt độ tốt nhất.
Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý với việc uống nước lạnh nếu mắc các bệnh lý liên quan đến thực quản. Trong những trường hợp này, bạn nên sử dụng nước ấm trong khi ăn để góp phần hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
5. Thức ăn nóng giúp bạn no lâu hơn
(Ảnh: Depositphotos)
Thức ăn nóng có nghĩa là các chất dinh dưỡng đang được giải phóng khiến bạn cảm thấy ngon miệng. Cảm giác hưởng thụ và nhiệt độ cao của thức ăn sẽ khiến bạn ăn chậm hơn bình thường. Điều này sẽ khiến não bộ hiểu lầm rằng bạn đang no và kiềm chế sự thèm ăn của bạn lâu hơn sau khi ăn xong.
6. Thức ăn nóng và lạnh có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn
(Ảnh: Depositphotos)
Hiển nhiên, đồ uống nóng như cà phê, trà và súp có thể khiến bạn cảm thấy nóng và khó chịu. Nhưng kỳ lạ rằng, một số đồ uống và thực phẩm lạnh cũng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Đó là bởi vì phần lớn thực phẩm có hàm lượng chất béo và protein cao, khiến cơ thể nóng lên khi tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, cơ thể bạn cần nhiều năng lượng hơn để làm nóng và tiêu hóa chất béo, điều này cũng đồng thời làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn.
7. Thức ăn nóng thúc đẩy sức khỏe đường ruột
(Ảnh: Depositphotos)
Thức ăn được nấu chín ở nhiệt độ trên 65 độ C sẽ tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có hại khiến thực phẩm trở nên an toàn hơn rất nhiều. Mặt khác, đồ uống lạnh có ga, như soda, có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn và thậm chí là buồn nôn. Ngoài ra, thức ăn lạnh có thể gây ra là sự hình thành “khí” trong ruột dẫn đến đầy hơi, khó tiêu.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm nóng – lạnh theo quan điểm Đông y.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.
Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.