Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • Vitamin K2 – người dẫn đường cho canxi

  Tại sao ăn/uống bổ sung canxi và vitamin D, còn cần bổ sung đầy đủ vitamin K2?

 • Các vi chất cần thiết để phát triển xương – Khám phá mới về vitamin K2

  Để có được mức chiều cao tốt nhất, chúng ta cần chăm sóc đều đặn bộ xương ngay từ nhỏ, nhất là ở giai đoạn thanh thiếu niên – giai đoạn phát triển mạnh nhất của cơ thể, và duy trì được trạng thái này trong suốt cuộc đời.

 • Để có xương chắc khỏe, ngoài magie và canxi còn cần vitamin K2?

  Trong nhiều năm trở lại đây, nhờ có các phương tiện truyền thông, ngày càng có nhiều người trong chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của một hệ thống xương khỏe mạnh và canxi rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Nhưng các nhà khoa học cho biết, canxi không phải là chất dinh dưỡng duy nhất cần thiết cho sức khỏe của và sự phát triển của xương để gia tăng chiều cao của cơ thể.

 • Vitamin K2 - hiệp sỹ chống loãng xương

  Vitamin K2 kích hoạt 2 loại protein là osteocalcin và matrix Gla protein (MGP) có tác dụng giúp lấy canxi từ tuần hoàn gắn vào xương đồng thời tránh được việc lắng đọng canxi vào xương.

 • 30/09/2017 - Xương khớp

  Lợi ích của vitamin K2 với trái tim và sức khỏe xương

  Vitamin K2 vốn là loại vitamin được khám phá ra từ rất lâu. Tuy nhiên, phải cho đến gần đây, thì nhiều người trong số đó có các bác sỹ điều trị mới bắt đầu nhìn nhận được tầm quan trọng của vitamin K2 đối với sức khỏe xương nói chung và với sự phát triển chiều cao của trẻ em nói riêng.

 • 29/09/2017 - Dinh dưỡng

  Vitamin K2 và sức khỏe con người

  Để kích thích mật độ xương và dự phòng tình trạng loãng xương, rất nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ đến việc bổ sung canxi dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc thông qua sữa và các chế phẩm từ sữa. Điều này là đúng, nhưng chưa đủ. Trên thực tế, bên cạnh việc bổ sung canxi thì bổ sung vitamin K2 mới là tác nhân giúp canxi hoạt động, giúp xương chắc khỏe và giúp dự phòng tình trạng loãng xương.

 • 28/09/2017 - Dinh dưỡng

  Thiếu vitamin K: Nguyên nhân, triệu chứng

  Vitamin K là một loại vitamin tan trong dầu cần thiết, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, gần đây được tìm ra vai trò với sức khỏe xương và sức khỏe tim mạch.

 • 27/09/2017 - Dinh dưỡng

  Bạn biết gì về vitamin K2 và đại gia đình Vitamin K?

  Vitamin K được tìm ra một cách ngẫu nhiên vào năm 1929 bởi Henrik Dam – một nhà khoa học người Đan Mạch,

 • 26/09/2017 - Dinh dưỡng

  Uống nhiều sữa, bổ sung nhiều canxi nhưng vẫn không cao?

  Các công bố trong thời gian gần đây đã chỉ ra rằng, Việt Nam là một trong các quốc gia có chiều cao thấp nhất khu vực Đông Nam Á là 1 trong 2 khu vực có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Điều này đã dẫn đến một thực trạng cần được quan tâm, đó là người Việt Nam đang là một trong các dân tộc có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới.

 • Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi đúng cách

  Canxi là vi chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe của xương, răng cũng như nhiều chức năng quan trọng khác. Việc bổ sung canxi là cần thiết nhằm đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày. Dưới đây là những hướng dẫn về việc bạn nên bổ sung bao nhiêu canxi mỗi ngày và bổ sung canxi từ những nguồn nào.

 • Mối liên hệ giữa Vitamin D, Canxi và phát triển Chiều cao

  Canxi và vitamin D rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt cho quá trình tạo xương và răng. Canxi giúp xương chắc và cứng, nhưng cơ thể không thể hấp thụ canxi nếu thiếu vitamin D. Sự phối hợp đầy đủ canxi và vitamin D làm xương phát triển đầy đủ, phòng chống bệnh còi xương, loãng xương. Dấu hiệu điển hình của còi xương là răng và xương bị biến dạng, và trẻ không thể đạt được chiều cao lý tưởng của mình. Loãng xương là xương trở nên nhẹ, xốp và dễ gãy hơn bình thường.

 • Bổ sung Canxi thế nào cho đúng?

  Mặc dù bổ sung Canxi qua chế độ ăn là cách tốt nhất, nhưng rất nhiều phụ huynh khi thấy con mình thấp còi đã chọn cách cho trẻ uống thực phẩm chức năng có chứa Canxi với hi vọng sẽ giúp xương trẻ chắc khỏe và phát triển chiều cao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bổ sung Canxi không đúng cách có thể có những tác dụng phụ, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Vai trò của canxi đối với sức khoẻ

  Canxi là một khoáng chất vô cùng thiết yếu của cơ thể, tham gia vào quá trình xây dựng hệ xương răng chắc khỏe, sản xuất và bài tiết một số hormone, chức năng đông máu, hoạt động cơ bắp và cơ tim, dẫn truyền tế bào thần kinh. Khi cơ thể bị thiếu canxi, sẽ dẫn đến những rối loạn và bệnh tật như loãng xương, rối loạn chức năng cơ bắp, tim mạch và thần kinh.

 • Một số sai lầm trong nỗ lực tăng trưởng chiều cao cho trẻ

  Ngày nay, các bậc phụ huynh ngoài học hỏi kinh nghiệm từ người xung quanh còn có thể tìm kiếm thông tin về nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những kiến thức này phần nào giúp cha mẹ biết cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ tốt hơn. Phải chăng bởi vậy mà chiều cao trung bình của người trưởng thành năm 2010 cao hơn 4cm và nặng hơn 8kg so với người trưởng thành năm 1975. Tuy nhiên, vẫn còn một số quan niệm và hiểu biết chưa đúng đắn xung quanh việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ. Dưới đây là một số ví dụ hay gặp:

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng
Phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng