Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tư thế ngồi đúng cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Nếu bạn vẫn luôn cho rằng việc ngồi như thế nào không có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ và trẻ nên ngồi theo cách mà trẻ cảm thấy thoái mái nhất thì bạn đang vô tình khiến cho sự phát triển chiều cao của trẻ bị cản trở.

Tư thế ngồi đúng cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Ngồi sai tư thế sẽ khiến cho cột sống của trẻ bị cong vẹo, các đốt xương không thể giãn nở, khiến chiều cao của trẻ bị “rút ngắn” so với thực tế cũng như cản trở quá trình tăng trưởng của xương thông qua việc gây các áp lực lên sụn phát triển.

Trong thực tế, tư thế nằm sẽ là tư thế tốt nhất dành cho sự phát triển chiều cao của trẻ, tuy nhiên, trẻ không thể nằm cả ngày vì còn phải đi học, vận động thể dục và nhiều các hoạt động khác. Do đó, việc điều chỉnh thói quen tư thế ngồi của trẻ là vô cùng quan trọng cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Ngồi kiểu chữ W khi ngồi trên sàn

Đây là một trong số những thói quen phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Ngồi kiểu chữ W không bao giờ tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ cả bởi khi trẻ ngồi bằng mông và gập chân theo hình chữ W, các cơ ở chân của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, khiến sự phát triển cơ bị ảnh hưởng. Cùng với đó, xương của trẻ nhỏ thường chưa được mềm, do đó, ngồi kiểu chữ W sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xương như mức độ thẳng của xương và gây áp lực lên sụn khiến xương không thể phát triển chiều dài tối đa. Ngoài ra, nếu trẻ có thói quen này lâu ngày, rất có thể sẽ dẫn đến các hậu quả khiến bạn phải đưa trẻ đi chỉnh hình chân do xương bị cong vẹo hoặc lệch. Do vậy, nếu thấy trẻ có thói quen ngồi kiểu chữ W, bạn cần nhắc nhở và hướng dẫn trẻ có tư thế ngồi đúng và thích hợp hơn (Ví dụ như hình bên dưới).

Tư thế ngồi học

Tư thế ngồi học tác động trực tiếp tới khung xương, lồng ngực, bả vai, vùng cổ và cột sống của trẻ. Lồng ngực trẻ thu hẹp dần thành phẳng đều, các góc xương bả vai cách xa cột xương sống và bắt đầu nhô lên, lưng gù và bụng phình ra phía trước là những hệ quả khi trẻ duy trì tư thế ngồi học sai cách trong thời gian dài. Nếu không kịp thời điều chỉnh tư thế ngồi cho đúng thì cột sống trẻ sẽ bị cong vẹo, xuất hiện đường uốn nghiêng làm lưng gù rõ rệt. Tư thế ngồi sai sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống, cản trở quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Tư thế ngồi học đúng là khi trẻ có toàn bộ bàn chân đặt trên mặt sàn, bàn chân và ống chân tạo thành một góc 90 độ. Đùi song song với mặt sàn, đùi và ống chân tạo thành một góc 90 độ. Lưng thẳng và tạo thành một góc 90 độ với đùi. Giữ đầu ở vị trí sao cho gáy, vai và lưng nằm trên một đường thẳng nhằm giữ cột sống thẳng, không cong về các phía trước sau cũng như lệch sang hai bên.

Lời khuyên

Không chỉ tư thế ngồi, tư thế đi đứng cũng như tư thế khi đạp xe đều có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển xương và chiều cao ở trẻ. Nếu như trẻ được hướng dẫn để có tư thế đúng, trẻ sẽ không bị cản trở để có được chiều cao tối ưu. Cùng với tư thế đúng, vận động thể chất, chế độ nghỉ ngơi hợp lý và đặc biệt là dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp cho trẻ luôn sẵn sàng các “nguyên liệu” cho quá trình phát triển chiều cao tối ưu. Một trong những xu hướng phổ biến ngày nay là các bậc phụ huynh thường hay lựa chọn sữa có bổ sung vitamin D và canxi nhằm phát triển chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên, đây là sự lựa chọn chưa hoàn hảo nhất dành cho phát triển chiều cao ở trẻ. Sự lựa chọn tối ưu nhất là những sản phẩm sửa có bổ sung kết hợp bộ 3 cao lớn vitamin K2, canxi và vitamin D. Bởi vitamin D chỉ giúp hấp thụ canxi tại ruột mà thôi và nếu thiếu vitamin K2 thì lượng canxi được hấp thụ sẽ không được đưa đến xương để thực hiện chức năng của mình là giúp đảm bảo sức khỏe xương, xây dựng và tăng trường giúp xương dài ra, phát triển chiều cao tối ưu của trẻ. Vitamin K2- vitamin D – canxi được coi là bộ ba cao lớn, giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu và đã được ứng dụng trong một số sản phẩm sữa nước dành cho trẻ, ví dụ như sản phẩm Lif Kun cao lớn, phát triển bởi Viện Y học ứng dụng Việt Nam và công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Lịch ăn uống và tập luyện giúp tăng chiều cao ở trẻ
Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực là một dạng lạc nội mạc tử cung rất hiếm gặp. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung ở ngực trong bài viết dưới đây:

 • 31/01/2023

  Làm gì khi bệnh vẩy nến không cải thiện?

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài. Đa số mọi người sẽ trải qua các vòng xoắn không triệu chứng – triệu chứng nặng hơn, thường là do một tác nhân gây bệnh phổ biến. Khi tình trạng vẩy nến của bạn tiến triển nặng hơn, bạn sẽ cần làm một số việc để kiểm soát các triệu chứng của mình.

 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

Xem thêm