Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn nên tìm sản phẩm hữu cơ cho 6 loại mĩ phẩm này

Bạn có thể tưởng tượng da mình giống miếng bọt biển – da có thể hấp thụ những gì bạn thoa lên. Các nguyên liệu tự nhiên như dầu dừa hay dầu oliu vốn thân thiện với da, trong khi đó những chất tổng hợp thì không phải lúc nào cũng vậy.

Bạn nên tìm sản phẩm hữu cơ cho 6 loại mĩ phẩm này

Việc thay thế những sản phẩm chăm sóc cá nhân quen thuộc bằng những sản phẩm mới có thể tốn kém và tốn thời gian (trên thị trường có quá nhiều sản phẩm để chúng ta cân nhắc). Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu bằng những sản phẩm ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ thể, và tiếp tục thay thế những sản phẩm khác khi điều kiện cho phép.  Danh sách dưới đây bằng đầu bằng sản phẩm quan trọng nhất.

1. Kem dưỡng ẩm mặt và toàn thân

Đây là sản phẩm hầu như không thể thiếu trong danh sách các vật dụng chăm sóc cá nhân. Vì bạn sử dụng một lượng lớn kem dưỡng ẩm lên cơ thể nên chúng có nhiều cơ hội hấp thu qua da hơn các sản phẩm khác. Lựa chọn kem dưỡng ẩm hữu cơ cho mặt đặc biệt quan trọng, vì da mặt, cổ và ngực mỏng hơn và dễ hấp thu hơn.  

2. Son và son dưỡng môi

Mặc dù môi chiếm một diện tích rất nhỏ trên cơ thể nhưng da vùng này rất mỏng và chứa nhiều mạch máu, vì vậy nó dễ dàng hấp thụ bất kì những gì bạn thoa lên. Đó có thẻ là những nguyên liệu “đáng sợ” chẳng hạn chì. Nếu bạn từng thấy son môi nhạt đi sau một bữa ăn, bạn nên biết rằng một lượng son đã vào đường tiêu hóa trong quá trình ăn hoặc uống.

3. Kem che khuyết điểm hoặc kem nền

Mặc dù chúng cũng được thoa lên da nhưng tại sao lại xếp hạng sau kem dưỡng ẩm? Không giống kem dưỡng ẩm, phần lớn kem che khuyết điểm và kem nền được thiết kế để không phải là lớp kem tiếp xúc trực tiếp với da của bạn, vì vậy sẽ không được hấp thu hoàn toàn. (Đặc biệt bột phấn chứa ít thành phần có thể hấp thụ hơn kem nước). Bạn vẫn nên tìm sản phẩm hữu cơ, nhưng chỉ sau khi bạn đã có kem dưỡng ẩm và son hữu cơ.

 

4. Sản phẩm rửa mặt và tắm

Không giống những sản phẩm trên, kem rửa mặt hay sữa tắm chỉ lưu lại trên da trong thời gian rất ngắn trước khi bị rửa trôi. Tiếp xúc trong thời gian ngắn hơn đồng nghĩa với việc da sẽ hấp thụ ít hơn. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên mua sản phẩm hữu cơ vì những sản phẩm này được dùng cho toàn thân.

5. Dầu gội và dầu xả

Giống sản phẩm rửa mặt và tắm toàn thân, những sản phẩm này sẽ được rửa trôi nhanh chóng. Bề mặt hấp thụ duy nhất bị ảnh hưởng là da đầu. Vì tóc của bạn là mô tế bào chất, sẽ không có mạch máu chở nguyên liệu không lành mạnh vào dòng máu chính để lan sang bộ phận khác.

6. Các loại mĩ phẩm khác (chẳng hạn mascara, kẻ mắt và má hồng)

Những sản phẩm dạng bột như phấn má hồng được thiết kế trở thành lớp ngoài cùng trong những sản phẩm thoa lên da, vì vậy chúng sẽ không bị hấp thu nhiều. Tương tự đối với sản phẩm làm đẹp mắt như mascara và chì kẻ mắt. Vì chúng chỉ được dùng một phần nhỏ trên da, chúng ít có nguy cơ tích tụ thành chất độc với cơ thể.

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết Đề phòng dị ứng mĩ phẩm

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Rodalesorganiclife
Bình luận
Tin mới
Xem thêm