Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh vẩy nến trên mặt

Vẩy nến da mặt chiếm tới 46% số người bị bệnh vẩy nến, sinh ra những nốt màu bạc, nổi mẩn ngứa và trong trường hợp hiếm gặp, các tổn thương hở của vùng mặt sẽ rất khó để che giấu. Kết quả là, những người có bệnh vẩy nến trên khuôn mặt phải đối mặt với một loạt các thách thức, liên quan đến cả việc điều trị và phương pháp đối phó.

Bệnh vẩy nến trên mặt

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh vẩy nến trên mặt không khác so bệnh vẩy nến xuất hiện ở những nơi khác. Những người mắc phải bệnh vẩy nến trên khuôn mặt cũng trải qua các triệu chứng ngứa, phát ban có vảy, cũng như đặc trưng của bất kỳ loại bệnh vẩy nến nào.

Phát ban thường ảnh hưởng đến da phía trên môi trên, cũng như khu vực xung quanh trán và lông mày, và ở chân tóc. Theo một nghiên cứu tại Hàn Quốc trên 235 bệnh nhân bị bệnh vẩy nến da mặt, khoảng 74% người tham gia nghiên cứu bị phát ban phía trên trán, và khoảng 46% bị phát ban gần tai. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hầu hết các bệnh nhân đều trải qua các triệu chứng đầu tiên trên khuôn mặt trong độ tuổi từ 30-40.

Để chẩn đoán bệnh vẩy nến trên khuôn mặt, bác sĩ sẽ kiểm tra da của bệnh nhân và khai thác tiền sử sức khỏe cá nhân. Nếu chưa chắc chắn, có thể sẽ cần tiến hành sinh thiết để loại trừ những bệnh da khác, chẳng hạn như viêm da tiết bã.

Các lựa chọn điều trị cho bệnh vẩy nến da mặt

Giống như bệnh vẩy nến thông thường, bệnh vẩy nến trên khuôn mặt thường đáp ứng tốt với các chất dưỡng ẩm và thạch khoáng

Những người bị bệnh vẩy nến trên khuôn mặt cũng nên chú ý tới những nguyên nhân gây bệnh, như một số hoạt động hoặc các sản phẩm cần phải tránh. Ví dụ, một số cá nhân báo cáo bùng phát tình trạng vẩy nến sau khi bơi lội trong hồ bơi được khử trùng bằng clo, trong khi cá nhân khác nói rằng các nước clo thực sự cải thiện triệu chứng.

Có rất nhiều loại kem bôi ngoài da steroid được chấp nhận sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến, chẳng hạn như các loại kem hydrocortisone, cũng có thể có hiệu quả trong điều trị bệnh vẩy nến trên khuôn mặt. Tuy nhiên sử dụng steroid như vậy nên được giới hạn, vì sử dụng lâu dài có thể gây mỏng da và tác dụng phụ khác. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về phương pháp điều trị steroid và các yếu tố nguy cơ.

Protopic (tacrolimus), một chất điều hòa miễn dịch, được sử dụng như một cách điều trị ngoài hướng dẫn (off-label treatment) cho bệnh vẩy nến nặng trên mặt và bộ phận sinh dục. Protopic là một thuốc ức chế miễn dịch đã được phê duyệt để ngăn chặn tình trạng thải ghép khi cấy ghép các cơ quan. FDA cảnh báo rằng Protopic không nên được coi là một điều trị đầu tay cho bệnh vẩy nến và việc sử dụng loại thuốc này cần được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ bởi bác sĩ có chuyên môn. Các cơ quan quản lý cũng yêu cầu cho các nhà sản xuất bao gồm một hộp đen cảnh báo lưu ý rằng thuốc có liên quan với tăng nguy cơ ung thư da, ung thư hạch, và nhiễm virus. Một hộp đen cảnh báo là các nhãn cảnh báo mạnh nhất mà cơ quan này sử dụng.

Bôi protopic lên da hai lần một ngày, có thể ngăn chặn các phản ứng miễn dịch gây ra các triệu chứng của vẩy nến. Bệnh nhân bôi Protopic nên liên lạc với bác sĩ ngay lập tức nếu họ gặp sưng hạch, sốt, mệt mỏi, vết loét lạnh hoặc chảy hoặc sưng da. Tác dụng phụ tiềm tàng ít nghiêm trọng khác bao gồm cảm giác ngứa ran ở vùng bôi, mụn trứng cá, buồn nôn và đau đầu.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2007, được công bố trên tạp chí British Journal of Dermatology, so sánh hiệu quả của cả calcitriol và tacrolimus bôi ngoài da. Các nghiên cứu kéo dài trong vòng sáu tuần bao gồm 50 người tham gia với bệnh vẩy nến trên khuôn mặt hoặc bộ phận sinh dục, phát hiện ra rằng 60% số bệnh nhân dùng tacrolimus đã đạt được tình trạng biến mất hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn các nốt phát ban vẩy nến và các tổn thương. Tuy nhiên, chỉ có 33% bệnh nhân sử dụng calcitriol có sự cải thiện này

Các vấn đề tự tin và vẩy nến da mặt

Bởi vì bệnh vẩy nến trên khuôn mặt là không dễ dàng để cải trang hoặc che giấu, nên những người mắc bệnh này phải đối mặt với một loạt thách thức tâm lý khó khăn hơn rất nhiều so với những người bị bệnh vẩy nến tại các vùng khác. Tuy nhiên, những thách thức đó có thể khắc phục được nhờ sự kết hợp của điều trị và hỗ trợ.

Mayo Clinic khuyên bệnh nhân nên giáo dục gia đình và bạn bè về bệnh vẩy nến trên khuôn mặt và các phương pháp điều trị khuyến cáo của các bác sĩ. Điều này cho phép họ trở thành một phần của giải pháp điều trị. Tìm một nhóm hỗ trợ cũng có thể hữu ích, bởi họ có thể nói chuyện với một chuyên gia về các vấn đề về cảm xúc có liên quan đến tình trạng bệnh này.

Bệnh nhân bị bệnh vẩy nến trên khuôn mặt cũng có thể thử nghiệm với nhiều mỹ phẩm. Quỹ vẩy nến quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng Dermablend, mỹ phẩm dành riêng cho những người bị bệnh vẩy nến, viêm da và các bệnh da liễu khác. Tuy nhiên, tổ chức này cũng khuyến cáo không nên sử dụng các loại mỹ phẩm để che đi vùng da bị kích thích hoặc các tổn thương chưa lành vì tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Thông tin thêm trong bài viết: Những cách làm giảm ngứa do bệnh vẩy nến

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm