Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đuổi ve tích trong vườn: 5 gợi ý cực hữu hiệu

Ve tích (tick) là một loài động vật có hại vô cùng nhỏ bé. Chúng không chỉ ưa thích hút máu người mà trong quá trình hút, chúng có thể truyền bệnh Lyme.

Đuổi ve tích trong vườn: 5 gợi ý cực hữu hiệu

Người bị nhiễm trùng do ve tích cắn sẽ bị đau đầu, sốt và các triệu chứng khó chịu khác. Bệnh này nếu không được chữa trị đúng đắn có thể kéo dài hàng năm gây nhiều triệu chứng khác nhau, từ đau khớp và có vấn đề về trí nhớ đến hoảng loạn và trào ngược axit.

Một số người ưa thích làm vườn đã dùng đến chất hóa học để chống lại ve tích ở sân vườn. Tuy nhiên, vẫn có những công thức tự nhiên để bảo vệ sân vườn và  các giải pháp khác an toàn hơn.

1. Cắt/nhổ bớt cỏ

Nên tránh việc sân vườn nhà bạn có nhiều bụi cỏ cao, từ đó có thể loại bỏ những nơi trú ngụ ưa thích của ve tích. Đồng thời bạn cũng nên dọn dẹp lá rụng sạch sẽ. Thay vì vứt cỏ/ lá ngay vào thùng rác, bạn có thể ủ phân xanh dùng để bón cho cây. Sau khi chỗ cỏ đó khô lại, chúng sẽ tạo thành lớp mùn tuyệt vời giúp hạt giống nảy mầm và giúp đất giữ nước.

 

2. Chuẩn bị gỗ vụn và sỏi

Ve tích không thích đi trên gỗ vụn hoặc sỏi. Bạn có thể tưởng tượng cảm giác khó chịu khi đi trên mảnh kính vỡ cũng như vậy. Hãy đặt gỗ vụn hoặc sỏi xung quanh bụi cây, gốc cây và khu vực tiếp giáp giữa nhà và vườn để tránh việc ve tích đột nhập vào nội thất. 

 

3. Xếp củi gọn gàng

Ve tích thường tim thấy khi bò ở xung quanh củi ẩm trong bóng râm. Nếu bạn xếp củi gọn gàng và ở nơi ánh mặt trời dễ chiếu vào , củi sẽ khô nhanh hơn. Nên nhớ, nơi ẩm và có gỗ là nơi lý tưởng cho ve tích. Trong khi ngược lại, điều kiện nắng, khô ráo sẽ bất lợi cho ve.  

4. Đuổi ve tích bằng cây

Trong khi thuốc DEET là thuốc đuổi ve tích tuyệt vời, nó lại chứa những thành phần có hại cho sức khỏe con người và thiên nhiên. Nếu bạn đang dùng DEET thì hãy ngừng lại. Sau đó, hãy trồng bụi cây tử châu lá nhỏ. Chúng rất đẹp và được chứng minh có thể đuổi ve tích.

5. Nuôi thiên địch

Nếu có điều kiện và thời gian, bạn hay cân nhắc về việc nuôi một số con gà trong sân. Chúng không chỉ cung cấp trứng sạch cho bạn mà còn khiến lượng ve tích giảm đáng kể vì chúng ưa ăn ve tích. Hãy đảm bảo có thức ăn phù hợp cho gà khi cần thiết.

Mặt khác, một số loài chim thực sự có mang ve tích trong người. Hãy giữ khoảng cách với khu vực gần chim ăn và vệ sinh máng uống nước của chim, từ đó ve tích ít có khả năng sống sót.  

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Rodalewellness
Bình luận
Tin mới
Xem thêm