Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vắc-xin sốt rét mới có hiệu quả trong thử nghiệm trên người

Một thử nghiệm lâm sàng mới chỉ ra rằng khi được sử dụng kết hợp với thuốc chống sốt rét, một loại vắc-xin rốt rét thử nghiệm có tác dụng bảo vệ.

Một thử nghiệm lâm sàng mới chỉ ra rằng khi được sử dụng kết hợp với thuốc chống sốt rét, một loại vắc-xin rốt rét thử nghiệm có tác dụng bảo vệ.

Nghiên cứu này bao gồm 67 người trưởng thành khỏe mạnh, không ai từng bị sốt rét.

Phản ứng miễn dịch tốt nhất được tìm thấy trong nhóm 9 người tham gia thử nghiệm, những người được nhận liều vắc-xin cao nhất 3 lần trong 4 tuần.

Theo nghiên cứu được công bố trên tờ Nature, kết thúc thử nghiệm, 9 trong số những người tham gia được bảo vệ 100% khỏi bệnh.

Trong nhóm người tham gia thử nghiệm được bảo vệ 100% sau khi nhận liều cao 3 lần, tác dụng bảo vệ là đáng tin cậy vẫn kéo dài sau 10 tuần và vẫn có thể được đánh giá trong thời gian lâu hơn.

Loại vắc-xin mới này không có tác dụng phụ với những người tham gia thử nghiệm.

Kí sinh trùng sốt rét được lây truyền qua vết cắn của muỗi anopheles cái. Kí sinh trùng Plasmodium falciparum gây nên phần lớn các ca nhiễm sốt rét và phần lớn các ca tử vong do bệnh này trên thế giới.

Loại vắc-xin này, được phát triển bởi hãng Sanaria của Rockville, Maryland được tiêm tĩnh mạch để tạo phản ứng miễn dịch bảo vệ chống lại nhiễm sốt rét.

Vắc-xin này đưa kí sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum sống vào máu.

BS. Thu Vân - Theo Sức khỏe và Đời sống/Timesofindia
Bình luận
Tin mới
Xem thêm