Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cà phê và thuốc điều trị các vấn đề tuyến giáp

Cà phê và thuốc điều trị các vấn đề tuyến giáp thường được nhiều người sử dụng cùng lúc. Tuy nhiên, việc này có gây ra vấn đề gì không? Cùng VIAM tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Cà phê và thuốc điều trị các vấn đề tuyến giáp có mối liên hệ gì không?

Trên thế giới, nhiều người bắt đầu ngày mới với một ly cà phê, một ly cappuccino. Cùng lúc, có nhiều người với những vấn đề về tuyến giáp phụ thuộc vào thuốc thay thế tống hợp hormone tuyến giáp như levothyroxine ( Synthroid, Levoxyl và Unithroid) để điều trị bệnh suy giáp. Và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, hầu hết những người này dùng thuốc tuyến giáp vào buổi sáng.

Đây là một vấn đề, khi dùng thuốc tuyến giáp theo đơn cùng với cà phê và buổi sáng. Có một số nghiên cứu cho thấy dùng cà phê cùng lúc hoặc sau một thời gian ngắn với viên levothyroxine có thể làm giảm đáng kể sự hấp thu của thuốc.

Một nghiên cứu khác công bố trên tờ Thyroid, các nhà nghiên cứu thấy suống cà phê cùng hoặc sau khi dùng levothyroxine sẽ làm giảm sự tăng T4-sự phản ánh của hấp thu thuốc- giảm khoảng 25% và họ còn thấy giảm xuống tới 57% ở những bệnh nhân khác trong nghiên cứu. Tóm lại, nghiên cứu trên tờ Thyroid cho thấy sự giảm đáng kể trong khoảng 23-55%.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng với những bệnh nhân dùng thuốc levothyroxine, sự hấp thu bị ảnh hưởng bởi uống cà phê trong 1 giờ sau dùng thuốc. Khả năng đạt được nồng độ thyroxin cần thiết cũng sẽ bị giảm nếu bệnh nhân không đợi sau 60 phút dùng thuốc trước khi uống cà phê.

Cà phê kháng lại Levothyroxine?

Một số nghiên cứu cho hấy rằng thuốc levothyroxine như Tirosint, dưới dạng nước trong bao nang, có thể bỏ qua ảnh hưởng của cà phê. Tirosint là một dạng của levothyroxine dùng đầu tiên cho những người với những vấn đề về tiêu hóa, hấp thu hoặc dị ứng, cho phép bệnh nhân có thể dùng levothyroxine cùng lúc với cà phê, mà không có ảnh hưởng tiêu cực đến hấp thu.

Nghiên cứu không đánh giá những gì?

Điều quan trọng cần chú ý là có một số điều mà nghiên cứu không đánh giá:

 • Nghiên cứu không phân biệt giữa cà phê dùng thường xuyên và cà phê tách caffeine.
 • Nghiên cứu không kiểm tra ảnh hưởng của cà phê lên thuốc thay thế hormone tuyến giáp ngoài dạng levothyroxine. Chính vì thế chúng ta không có kết luận chính xác liên quan đến tổng hợp T3 (như Cytomel) và  thuốc tuyến giáp khô tự nhiên như Nature-Throid và Armour Thyroid. Nghiên cứu cũng không bao gồm thuốc chống tuyến giáp như methimazole và PTU, được sử dụng để điều trị cường giáp.
 • Nghiên cứu không đánh giá ảnh hưởng của trà chứa caffeine hoặc thảo dược.

Chính vì thế chúng ta không biết nếu những ảnh hướng tiêu cực này có thể gặp khi uống trà hoặc đồ uống khác trong 1 giờ sau khi dùng levothyroxine.

Tại thời điểm này, chúng ta cũng chưa có bất cứ kết luận nào mặc dù việc thận trọng khi uống cà phê cũng áp dụng với những loại thuốc thay thế hormone tuyến giáp khác bên cạnh levothyroxine, hoặc thuốc kháng tuyến giáp.

Ý nghĩa đối với bệnh nhân tuyến giáp

Khuyến cáo bởi các nhà nghiên cứu rõ ràng: bạn nên đợi ít nhất 60 phút sau khi dùng levothyroxine rồi hãy uống cà phê.

Và nếu không thể thì bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về dùng thuốc này buổi tối. Một số nghiên cứu cho thấy dùng levothyroxine buổi tối có thể cải thiện hấp thu. Nó cũng cho phép bệnh nhân tuyến giáp có thể uống cà phê buổi sáng mà không lo lắng đến sự ảnh hưởng đến thuốc tuyến giáp.

Nếu bạn uống cà phê và thuốc vào buổi sáng và không thể đợi, thì bạn nên hỏi bác sĩ về việc dùng Tirosint như một phương pháp thay thế.

Điều quan trọng cần chú ý là bất kì thời gian nào bạn cảm thấy khó khăn để điều chỉnh chức năng tuyến giáp trong lúc dùng bất kì loại thuốc thay thế hoemone tuyến giáp nào, chuyên gia khuyến cáo bạn nên dùng thuốc liên tục, lí tưởng là vào buổi sáng, ít nhất là 1 tiếng trước khi dùng bất kì loại đồ ăn hoặc thức uống nào bên cạnh nước và ít nhất 3 tiếng hoặc nhiều hơn xa những thực phẩm bổ sung, nước hoa quả hoặc thức ăn chứa sắt, canxi, hoặc chất xơ.

Thông tin thêm trong bài viết: 5 cách điều hòa hormone tuyến giáp một cách tự nhiên

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm