Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đau cơ và khớp ở bệnh tuyến giáp

Đau cơ và khớp có thể xảy ra nếu bạn mắc một số bệnh tuyến giáp. Cùng tìm hiểu về tình trạng này trong bài viết sau:

Đau cơ và khớp ở bệnh tuyến giáp

Hệ cơ xương là những cơ nối các xương. Một ví dụ về cơ xương là cơ nhị đầu cánh tay và cơ tứ đầu ở đùi. Bệnh về cơ thường thấy nhất ở những cơ gần. Những cơ này gần nhất với trung tâm cơ thể, ví dụ đùi hoặc vai.

Trong các bệnh về cơ do viêm hoặc tình trạng chuyển hóa, ví dụ bệnh tuyến giáp tự miễn, tế bào bạch cầu có thể tấn công các phần của cơ và xung quanh mạch máu, hoặc các chất hóa học sẽ bị tích tụ bất thường trong cơ, dẫn đến đau hoặc yếu cơ.

Những vấn đề về tuyến giáp khác nhau cũng có thể đi kèm với những vấn đề về cơ và khớp. Suy giáp và cường giáp có thể gây nên nhiều triệu chứng liên quan đến cơ và khớp. Cả bệnh suy giáp và cường giáp đều được biết đến là gây nên các bệnh về cơ.

Đau cơ và khớp trong suy giáp

Suy giáp có thể gây nên những triệu chứng khác nhau liên quan đến cơ và khớp. Phổ biến nhất là sưng cơ hoặc sưng cơ chèn ép dây thần kinh. Một số vấn đề có thể thấy bao gồm:

 • Yếu cơ nói chung và đau bao gồm đau rút cơ, và tê bì
 • Đau khớp nói chung, đau nhức, cứng khớp
 • Viêm gân ở tay và chân
 • Hội chứng ống cổ tay, bao gồm đau, kiến bò, yếu, nhức hoặc tê bì ở cổ tay, ngón tay hoặc cẳng tay. Nguyên nhân là do sưng các màng đè ép vào dây thần kinh ở cẳng tay
 • Hội chứng ống cổ chân-tương tự với ống cổ tay, với triệu chứng đau, kiến bò, nóng buốt và những khó chịu khác ở vòm chân, phần dưới bàn chân, có thể lan đến ngón chân.
 • Cứng vai

Đau cơ và khớp do bệnh Grave/ Cường giáp

Trong hội chứng cường giáp và bệnh Grave, bạn có thể thấy yếu và mỏi cơ, được biết đến là bệnh cơ do cường giáp. Đau cơ thường hiếm gặp ở cường giáp.

Một số người bị cường giáp có thể mất cơ lực và trương lực cơ, một quá trình có thể liên quan là teo cơ. Một số triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Khó khăn khi leo cầu thang
 • Khó khăn khi cầm giữ một vật trong tay
 • Khó khăn khi đưa tay lên đầu

Trong một số trường hợp, những cơ bị ảnh hưởng có thể bao gồm những cơ nuốt, chính vì thế thế bạn có thể thấy khan giọng và khó nuốt.

Khi cơn đau không biến mất

Thông thường, kể cả những triệu chứng nặng nhất cũng sẽ thường được giải quyết khi bạn điều trị khỏi bệnh về tuyến giáp. Khi đau cơ và khớp không giảm, cần hỏi một số câu hỏi sau:

 1. Trước tiên, nếu có suy giáp, bạn có được điều trị đủ và phù hợp không? Nói cách khác, điều trị của bạn có tối ưu hay bạn đang không điều trị? Không đủ hormone tuyến giáp thay thế hoặc cần thêm T3 có thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều trị đau cơ và khớp
 2. Nếu bạn nhận được điều trị tối ưu, và vẫn thấy đau, bạn nên đến khám bác sĩ cơ xương khớp để được đánh giá và điều trị phù hợp. Một bác sĩ cơ xương khớp có thể cung cấp sự đánh giá hoàn thiện cho viêm khớp và đau cơ.
 3. Bạn đã được đánh giá bệnh đau cơ xơ hóa chưa? Thú vị là trong đau cơ xơ hóa, một số bác sĩ tin rằng đau cơ xơ hóa là triệu chưng hoặc biểu hiện của suy giáp. Đau cơ xơ hóa là hội chứng có đặc điểm là đau căng một số điểm trong cơ thể, mệt mỏi và suy nhược
 4. Bạn nên tìm kiếm liệu pháp thay thế? Một số bệnh nhân bị đau cơ và đau khớp mạn tính liên quan đến tuyến giáp được điều trị thành công với các liệu pháp như mát xa, châm cứu và liệu pháp đau gân cơ. Đồng thời, các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, Hiệp hội cơ xương khớp Hoa Kỳ đã cho thấy glucosamine và chondroitin có hiệu quả chống lại các triệu chứng của viêm xương khớp.

Tham khảo thêm thông tin thêm trong bài viết: Những phương pháp tự nhiên giúp giảm đau khớp

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

Xem thêm