Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều trị bệnh đau cơ xơ hóa bằng biện pháp tự nhiên

Nếu bạn hoặc người thân yêu trong gia đình mắc bệnh đau cơ xơ hóa, thì chắc hẳn bạn biết rằng, những cơn đau do căn bệnh này gây ra khổ sở như thế nào. Những biện pháp điều trị thay thế dưới đây có thể giúp bạn giảm đi phần nào những triệu chứng của bệnh đau cơ xơ hóa.

Châm cứu

Châm cứu có lẽ là biện pháp kiểm soát đau cổ xưa nhất. Sử dụng những cây kim rất nhỏ, các kỹ thuật viên sẽ kích thích những phần cụ thể trên cơ thể để giúp bạn giảm đau. Châm cứu điện – hình thức châm cứu được phối hợp với việc sử dụng dòng điện, cũng là một cách hiệu quả và tự nhiên giúp điều trị các cơn đau do bệnh đau cơ xơ hóa gây ra.

Tập yoga

Ngoài việc giúp bạn giảm căng thẳng và thư giãn các cơ, yoga cũng rất hữu ích cho những người bị bệnh đau cơ xơ hóa. Theo một nghiên cứu năm 2011, thì yoga là một cách điều trị bệnh đau cơ xơ hóa một cách hiệu quả. Yoga có thể giúp làm giảm đau, giúp tinh thần bạn tĩnh tâm và làm thay đổi lượng hormone cortisol (hormone stress) ở các đối tượng nghiên cứu.

Hơi nóng

Chườm nóng vào vùng cơ bị đau, đặc biệt là hơi nóng có thể kích thích máu lưu thông, từ đó sẽ làm giảm được tình trạng co cứng và đau do bệnh đau cơ xơ hóa gây ra. Để điều trị tình trạng đau, bạn có thể tắm nước nóng, làm nóng quần áo bằng máy sấy trước khi mặc hoặc sử dụng miếng dán nóng tại vùng bị đau.

Vitamin D

Mặc dù các nghiên cứu chưa chứng minh được hoàn toàn mối liên quan giữa vitamin D và bệnh đau cơ xơ hóa, nhưng những người bị bệnh đau cơ xơ hóa thường báo cáo lại rằng, những triệu chứng bệnh của họ sẽ cải thiện khi lượng vitamin D trong cơ thể được tăng lên. Bổ sung vitamin D đã giúp được rất nhiều người mắc bệnh đau cơ xơ hóa, do vậy, nếu muốn, bạn có thể thử biện pháp này.

Massage

Massage có thể kích thích sự thư giãn, giảm căng thẳng và làm mềm các cơ bị căng cứng, và những việc này rất tốt cho người bị bệnh đau cơ xơ hóa. Ngoài ra, liệu pháp massage cũng có thể làm tăng khả năng lưu thông máu và cũng rất hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng đau cơ xơ hóa. Tác dụng của liệu pháp massage không kéo dài, nhưng thường xuyên massage có thể sẽ giúp bạn giảm đau do bệnh đau cơ xơ hóa.

Magie

Một số người bị bệnh đau cơ xơ hóa uống bổ sung magie vì có một số bằng chứng chứng minh rằng những người bị bệnh đau cơ xơ hóa bị thiếu magie. Mặc dù những bằng chứng này đa số chỉ là lý thuyết, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được hiệu quả của việc bổ sung magie trong điều trị bệnh đau cơ xơ hóa, nhưng việc bổ sung magie là tương đối an toàn, do vậy, cũng rất đáng để bạn thử một lần.

Capsaicin

Capsaicin là một hoạt chất tự nhiên được tìm thấy trong ớt đỏ và nhiều loại thực vật có màu sẫm khác. Mặc dù người bệnh đau cơ xơ hóa nên tránh tiêu thụ các loại cây/rau có màu sẫm bởi chúng có thể gây viêm, nhưng khi capsaicin được tách riêng ra khỏi các phần khác của cây rau, thì việc thoa capsaicin ngoài da có thể làm giảm tình trạng viêm và đau khớp. Capsaicin sẽ căn trở quá trình truyền tín hiệu đau đến não và giúp bạn giảm đau, thường được sử dụng dưới dạng thuốc mỡ bôi ngoài da.

Phản hồi sinh học (biofeedback)

Chưa có bằng chứng nào có thể xác nhận được hiệu quả của liệu pháp phản hồi sinh học trong việc điều trị cơn đau do bệnh đau cơ xơ hóa cả, nhưng rất nhiều bệnh nhân đã cảm thấy đây là một phương pháp điều trị thay thế hiệu quả. Phản hồi sinh học nhắm đến việc huấn luyện trí não kiểm soát được cơn đau bằng cách cung cấp các phản hồi dưới dạng nhiệt độ da, căng tức cơ và nhiều cách khác.

Melatonin

Melatonin thường được sử dụng để kích thích ngủ ngon, nhưng rất nhiều người mắc bệnh đau cơ xơ hóa cũng cảm thấy được giảm đau sau khi sử dụng melatonin. Mặc dù có mối liên quan giữa các vấn đề về giấc ngủ và chứng đau cơ xơ hóa, nhưng chưa có mối liên hệ nào được xác nhận giữa việc thiếu melatonin và những cơn đau do bệnh đau cơ xơ hóa cả. Tuy vậy, việc thử sử dụng nhiều loại thực phẩm bổ sung đã từng được những người cũng mắc bệnh đau cơ xơ hóa sử dụng thành công cũng có thể sẽ giúp ích.

Chỉnh hình, nắn cột sống

Mặc dù Viện Nghiên cứu về Sức khỏe quốc gia Anh nói rằng, chưa có đủ bằng chứng để nói rằng chỉnh hình và nắn cột sống có thể là một cách hiệu quả để điều trị bệnh đau cơ xơ hóa, nhưng rất nhiều bệnh nhân cảm thấy hài lòng vì giảm được cảm giác đau sau khi được chỉnh hình, nắn cột sống. Kỹ thuật viên sẽ thao tác trên cột sống của bạn để có thể sắp xếp lại cột sống, giúp kích thích việc lành bệnh và làm giảm cảm giác đau ở vùng cột sống. Việc điều chỉnh cột sống diễn ra hoàn toàn tự nhiên và có thể đem lại lợi ích cho rất nhiều tình trạng bệnh khác nữa, không chỉ là bệnh đau cơ xơ hóa. Do vậy, bạn cũng có thể thử việc chỉnh hình và nắn cột sống để giải quyết các vấn đề mà bệnh đau cơ xơ hóa gây ra.

Thông tin thêm trong bài viết: Chứng đau cơ xơ hóa

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm