Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 loại dầu ăn có thể giúp các cơn đau khớp

Bạn bị bệnh khớp? Những cơn đau khớp liên tục hành hạ bạn, ngay cả thuốc giảm đau cũng không đỡ? Vậy bạn hãy thử một số loại dầu ăn lành mạnh vừa giúp chống lại loãng xương vừa xoa dịu các cơn đau khớp

Phần lớn cơn đau khớp đều do viêm khớp mà ra. Chất béo, đặc biệt là omega 3, có tác dụng chống lại quá trình viêm và thật may mắn làm sao những a xít béo này lại có trong một số loại dầu ăn phổ biến.

Những loại dầu dưới đây đều có chứa hàm lượng omega 3 cao, do vậy mà có khả năng chống viêm giảm đau khá tốt. Những loại dầu này cũng có chứa những chất béo không bão hòa đơn nên tốt cho sức khỏe nói chung. Mỗi thìa cà phê dầu đều có chứa 120 calo , do vậy mà các chuyên gia khuyến nghị bạn nên nạp khoảng 2 thìa cà phê mỗi ngày.

Tác dụng của dầu ăn sẽ không còn nếu như không biết cách chế biến. Thông thường nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến các thành phần chất béo của dầu ăn nên việc chế biến như thế nào cực kỳ quan trọng.

Dưới đây là tên những loại dầu ăn "thần thánh" và cách chế biến dầu sao cho đúng.

Trộn salat với dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất là nguồn cung cấp các phenol chống viêm rất tốt, bên cạnh đó còn chứa những chất chống oxi hóa.

Dầu ô liu chứa ít chất béo bão hòa hơn nhiều loại dầu khác. Chất béo bão hòa có thể khiến tình trạng viêm khớp nặng thêm. Dầu ô liu nguyên chất vừa ít chất béo bão hòa hơn vừa giữ lại được hương vị gần giống với quả oliu hơn dầu ô liu thông thường.

Cách chế biến tốt nhất là trộn salat hoặc làm nước xốt. Nếu sử dụng để nấu thì bạn nên tránh dùng dầu oliu để rán hoặc chiên vì  khi đó nhiệt độ cao sẽ phá hủy các phenol và chất chống oxi hóa.

Nhúng rau sống vào dầu quả bơ

Dầu quả bơ chứa nhiều chất béo bão hòa đơn, loại dầu này cũng chứa lượng protein  phản ứng C thấp (loại protein để kiểm chứng tình trạng viêm của cơ thể). Dầu quả bơ cũng như dầu ô liu đều chứa nhiều chất chống oxi hóa như vitamin E nên ở nhiệt độ cao nhiều hoạt chất trong dầu sẽ bị phá hủy.

Với hương vị tươi mát và nhẹ nhàng,đây là một loại dầu phù hợp để ăn sống. Bạn có thể thử nhúng bánh mỳ với dầu quả bơ hoặc trộn salat rau hoặc xào rau cũng rất phù hợp.

Dầu canola phù hợp với mọi mục đích

Danh sách loại dầu ăn lành mạnh tiếp theo là dầu canola. Trong thành phần chứa ít chất béo bão hòa, nhiều chất béo không bão hòa, do đó dầu canola có khả năng chống viêm rất tốt. Hơn thế nữa dầu ăn này còn hạn chế việc tiêu thụ chất béo bão hóa nên cực tốt cho bệnh nhân tim mạch.

Một điểm cộng cho dầu canola là có thể đun ở nhiệt độ cao nên có thể sử dụng để rán, chiên, nướng, áp chảo. Hương vị tuyệt vời của loại dầu này có thể thay thế cho bơ trong rất nhiều công thức nấu ăn.

Dầu từ các hạt chứa dầu  

Dầu từ hạt được ép lạnh là một loại dầu có hương vị tinh tế và phù hợp cho mục đích tăng cường sức khỏe và chống viêm. Dầu được ép từ một số loại hạt còn chứa nhiều omega 3 hơn cả dầu ô liu nguyên chất. Đặc biệt là dầu óc chó chứa nhiều omega 3 hơn cả.

Nhược điểm của các loại dầu  này không thể chịu được nhiệt độ.  Do vậy, cách chế biến đúng nhất là  sau khi nấu chín món ăn bạn mới trộn một vài thìa dầu hạt óc chó vào món ăn vừa tăng hương vị vừa tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể trộn loại dầu này vào món spaghetti nguyên cám hoặc trộn vào các món rau xào.

Dầu cám gạo

Loại dầu tuyệt vời này cũng rất tốt cho những người bị viêm khớp.  Loại dầu này có chứa hai thành phần đặc biệt: thứ nhất là arvyanol có thể ngăn cản việc hấp thu cholesterol và thứ hai là tocotrienol có thể giúp tăng chuyển hóa vitamin E- một chất chống oxi hóa thần thánh.

Tuy nhiên lượng chất béo bão hòa của dầu cám gạo lại không thấp như dầu canola và dầu ô liu nguyên chất nhưng vẫn thấp hơn nhiều loại dầu khác. Và với khả năng chịu được nhiệt độ cao, dầu cám gạo có thể được sử dụng trong nhiều cách nấu nướng. 

Giữ sức khỏe với dầu cá

Hai a xít béo được tìm thấy trong dầu cá là eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic (DHA) là những thành viên chống viêm khớp cực tốt. Dầu cá, đặc biệt là dầu gan cá tuyết là một thành phần luôn có trong các thực phẩm chức năng giảm đau, chống viêm.

Nếu bạn là người không thích ăn cá thì bạn nên bổ sung từ 1-2 viên dầu cá mỗi ngày. Nhưng ăn cá vẫn là cách tốt nhất để tận dụng được dầu cá, nhất là những  loại cá sống ở biển. Cá nên chế biến ở dạng nướng, kho, hấp sẽ giữ nguyên được lượng dầu hơn là rán cá.

Thông tin thêm về các loại dầu tốt cho sức khỏe tại bài viết: những loại dầu thực vật giàu dinh dưỡng bậc nhất

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
  • 16/07/2024

    Bổ sung Omega-3 thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt sự hung hăng

    Axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng có lợi được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá trích, cá hồi, hạt óc chó và hạt chia, có thể làm giảm hành vi hung hăng và bạo lực, theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây.

  • 16/07/2024

    Nguy cơ tim mạch khi ăn quá nhiều protein

    Protein hay chất đạm là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein chưa chắc đã tốt cho sức khỏe trái tim, theo nghiên cứu của Trường Y, Đại học Pittsburgh (Mỹ).

  • 15/07/2024

    6 lý do nên ăn chuối trước khi tập luyện

    Chuối được ví như "siêu thực phẩm" cho người tập luyện nhờ cung cấp dồi dào carbohydrate và kali - hai dưỡng chất thiết yếu cho hiệu suất tập luyện và phát triển cơ bắp. Dưới đây là những lý do bạn nên bổ sung chuối trước khi tập.

  • 15/07/2024

    Vắc xin phòng ngừa Rotavirus (RV)

    Rotavirus là loại virus hình khối cầu, có khả năng gây tử vong này gây ra tình trạng viêm dạ dày ruột cấp tính nghiêm trọng với tiêu chảy và nôn mửa, chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. May mắn thay, có hai loại vắc xin rotavirus có thể bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh này.

  • 15/07/2024

    6 thành phần chăm sóc da giúp chống lão hóa

    Lão hóa da là một quá trình tự nhiên khi bạn già đi. Những thay đổi này có thể bao gồm suy giảm collagen khiến da mất độ đàn hồi, da khô, hình thành nếp nhăn. Dưới đây là 6 thành phần được gợi ý giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

  • 15/07/2024

    Sự khác biệt giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là gì?

    Sự khác biệt chính giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là hoại tử khô là kết quả của việc giảm hoặc tắc nghẽn lưu lượng máu động mạch, nhưng hoại tử ướt chủ yếu là do tắc nghẽn tĩnh mạch liên quan đến nhiễm trùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 loại hoại tử thường gặp này.

  • 15/07/2024

    7 loại thực phẩm "lành mạnh" nên hạn chế trong chế độ ăn uống hàng ngày

    Đôi khi, một số loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng thấp, chứa nhiều đường và muối vẫn thường được quảng cáo là thực phẩm lành mạnh. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm "lành mạnh" có thể không thực sự bổ dưỡng như trong tưởng tượng.

  • 14/07/2024

    Lợi ích của "hormone tình yêu"

    Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

Xem thêm