Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 bước để giảm đường bột trong khẩu phần dễ dàng hơn

Đường bột là một trong những thành phần dinh dưỡng gây tranh cãi nhất. Đôi khi bạn được khuyên rằng nên ăn ít đường bột hơn (hoặc thậm chí không ăn), sau đó lại có nơi nói rằng bạn nên ăn nhiều hơn.

Có thể bạn từng đọc đâu đó rằng mình không thực sự ăn đường bột, mà đang ăn thực phẩm có chứa đường bột. Đây là một sự thật: các loại rau quả chẳng hạn cải chân vịt, súp lơ hoặc dâu đều có chứa tinh bột.

Dưới đây là Kim tự tháp đường bột được xây dựng bởi Mike Roussell , tác giả cuốn  Khẩu phần MetaShred . Kim tự tháp này cho thấy không phải thực phẩm nào cũng chứa lượng đường bột bằng nhau.

 

Một số điều đáng lưu ý từ Kim tự tháp Đường bột:

  1. Thực phẩm ở cuối danh sách chứa nhiều đường bột và calo hơn. Chúng thường chứa thành phần dinh dưỡng ít hơn. Khi bạn di chuyển lên trên danh sách, thực phẩm ít calo và đường bột hơn., Chúng thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  1. Ăn thực phẩm ở đầu danh sách sẽ khiến bạn thấy no hơn so với thực phẩm ở cuối danh sách.
  1. Bạn nên ăn nhiều thức ăn ở đầu danh sách hơn so với cuối danh sách. Cố gắng giảm và/hoặc loại bỏ thức ăn và đồ uống ở hai tầng cuối danh sách ở mọi lúc trừ phi có dịp đặc biệt.
  1. Nếu bạn cần giảm lượng đường bột (hoặc calo) ăn vào hơn nữa nhằm mục tiêu giảm cân và kiểm soát đường máu tốt hơn, hãy giảm và/hoặc loại bỏ thức ăn ở nhóm tiếp theo của danh sách. Thực hiện cách tiếp cận giảm tinh bột này sẽ giúp bạn tập trung vào thức ăn tinh bột giàu dưỡng chất.
  1. Đừng bỏ ăn một nhóm đường bột nào nếu bạn đang ăn thực phẩm ở  tầng thấp hơn. Chẳng hạn, đừng bỏ ăn bánh mì nếu bạn vừa ăn bánh quy. 

Dưới đây là các bước  thực hiện

Bước 1: Trong ngày, viết lại tất cả những gì bạn ăn. Mẹo: ghi chép lại sau khi ăn và tiếp tục ghi chép nếu còn ăn tiếp, đừng để đến cuối ngày mới khi vì bạn có thể không nhớ chính xác.

Bước 2: Nhìn qua một lượt những gì bạn đã ăn và xác định xem những thực phẩm đó nằm ở đâu trong kim tự tháp. Đơn giản có thể viết số thứ tự của nhóm thực phẩm vào bên cạnh tên thức ăn (VD súp lơ [6], bánh mì tròn [2], v.v…)

Bước 3: Tìm những thực phẩm có đánh số 1 và 2. Bạn có thể thay thế chúng bằng những thực phẩm nào khác không?

Bước 4: Xây dựng khẩu phần bằng cách thay đổi thực phẩm như vậy trong hai tuần tới. Đừng làm gì khác cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

Bước 5: Nếu bạn không có thức ăn nào đánh số 1 hoặc 2, hãy nhìn lại danh sách lần nữa để xem bạn đang có đang ăn thức ăn ở nhóm 5 và 6 nhiều hơn nhóm 3 và 4 không. Nếu không, tìm ra ba cách để tăng lượng thức ăn nhóm 5 và 6 và giảm lượng thức ăn nhóm 3. Bạn cũng đừng lo lắng mà ăn ít hoa quả.

Thực hiện năm cách này và ứng dụng Kim tự tháp đường bột, bạn sẽ kiểm soát được lượng đường bột ăn vào một cách hiệu quả, giúp cân nặng trở nên hợp lý và cải thiện sức khỏe.

Tìm hiểu thêm về Giảm béo bằng giảm tinh bột

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Menshealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm