Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảnh báo nguy cơ đau tim ở người trưởng thành trẻ tuổi

Những người trưởng thành trẻ tuổi chỉ cần có một trong những mảng xơ vữa trong động mạch đều có nguy cơ diễn biến thành đột quỵ tim rất cao.

Những người trong độ tuổi từ 32-46, chỉ cần trong động mạch xuất hiện một mảng xơ vữa nhỏ đều có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch gây tử vong hoặc không gây tử vong gấp năm lần trong vòng 12 năm tới.

Bệnh tim đã không còn là bệnh ở người cao tuổi nữa mà đã bắt đầu xuất hiện ở trẻ vị thành niên và ngưởi trưởng thành trẻ. Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, những mảng xơ vữa gồm nhiều thành phần trong đó có cholesterol, các chất béo, các sản phẩm thải bỏ của tế bào, can xi và fibrin (một thành phần để làm đông máu). Thành phần của mảng xơ vữa cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen, chế độ ăn và lối sống.

 

Một nghiên cứu gần đây nghiên cứu của Mỹ gần đây tiến hành chụp CTscan cho 3000 người trong  độ tuổi 40 đã phát hiện ra những tắc nghẽn có khả năng gây chết người. Những mảng xơ vữa dù kích thước nhỏ nhưng cũng có thể làm gia tăng nguy cơ đau tim thêm 10% trong vòng một thập kỷ tới trên những bệnh nhân trẻ tuổi dù có hay không có những yếu tố nguy cơ khác.

Tuy nhiên nghiên cứu này không khuyến khích tất cả mọi người ngay lập tức đến bệnh viện và đi chụp CT để xem mình có mảng xơ vữa nào trong động mạch hay không. Nghiên cứu chỉ muốn gửi lời cảnh báo nguy cơ đau tim đến những người trẻ tuổi đang sống chung với tăng huyết áp, cao mỡ máu, thừa cân hoặc hút thuốc lá. Những người có nguy cơ cao đối với bệnh tim mạch nên đi sàng lọc để phát hiên sớm các dấu hiệu của bệnh tim mạch. Thông điệp của nghiên cứu này đưa ra đó là những bệnh liên quan đến mạch vành thường bắt đầu từ rất sớm, trước khi những cơn đau tim thực sự diễn ra.

Làm thế nào để loại bỏ các mảng xơ vữa vẫn còn là một câu hỏi khó nhưng lối sống lành mạnh có thể giúp bạn hạn chế được sự hình thành xơ vữa động mạch và các bệnh tim khác.

Thực tế tắc nghẽn động mạch có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi - những người trong độ tuổi từ 20-30 tuổi. Ngay kể cả khi bệnh nhân không thấy xuất hiện triệu chứng thì nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong cũng vẫn rất cao. Do vậy mà việc chẩn đoán sớm và hạn chế các yếu tố nguy cơ là vô cùng quan trọng. Điều đó có nghĩa là bạn phải kiểm soát huyết áp và mỡ máu trong giới hạn bình duy trì cân nặng ổn định, không hút thuốc lá và có chế độ ăn uống hợp lý.

Thông tin thêm về bệnh  tim mạch ở người trẻ tuổi tại bài viết: Bóc tách động mạch vành-bệnh nguy hiểm ở phụ nữ trẻ

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm