Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Não mini nhân tạo có thể tự sản sinh mạch máu

Đúng là một phát minh kì vĩ của con người khi ngày nay não mini nhân tạo có thể tự sản sinh ra mạch máu!

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại"não mini" từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm thiểu sự phụ thuộc của con người vào thử nghiệm ở động vật trong việc tìm kiếm và nghiên cứu ảnh hưởng của các loại thuốc, phương pháp điều trị và thương tích trên não. Thử nghiệm lâm sàn trên não mini này có thể làm cho kết quả thu được chính xác hơn.

Nhưng gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều mới mẻ đầy bất ngờ về những não mini này: các tế bào thần kinh đang phát triển các mạch máu của mình. Điều này là một thành tựu ngoài mong đợi cho các nhà khoa học. Họ không thể đoán trước việc các tế bào thần kinh đang hoạt động bằng điện, sản sinh ra một số loại tế bào thần kinh não và tự sắp xếp chúng theo một cấu trúc ba chiều tự nhiên.

Tuy nhiên chỉ sản sinh ra tế bào thần kinh thôi vẫn chưa đủ. Một bộ não còn cần thêm các mạch máu để làm "hệ thống giao thông" vận chuyển máu nuôi sống nó. Nhưng khi các nhà nghiên cứu tiếp tục làm việc với các mô hình này, họ nhận thấy rằng khoảng hai phần ba não mini đã phát triển các mạch máu.

"Thật thú vị bởi vì bộ não thực sự cũng có mạch máu", Diane Hoffman-Kim - tác giả chính của nghiên cứu này cho biết. "Chúng tôi đang tìm hiểu chuyên sâu về nó. Các tế bào thần kinh của chúng tôi đã tự thực hiện nhiệm vụ của chúng. Những gì chúng tạo ra rất gần với một số mạch máu. Nếu chúng ta tiếp tục nghiên cứu mô hình phòng thí nghiệm của bộ não, chúng ta sẽ thu được nhiều điều bất ngờ hơn bằng cách nuôi những não mini này để tự chúng cũng có thể sở hữu mạch máu riêng cho mình".

Lát cắt ngang của não mini nhân tạo.

Bằng cách chụp ảnh các mạch máu nhỏ của não mini, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định được các tế bào và protein như những gì có thể tìm thấy được ở mạch máu của người bình thường. Với việc nghiên cứu một lát cắt ngang dưới kính hiển vi điện tử, họ tiết lộ rằng các ống mạch có cấu trúc phù hợp để đảm nhiệm nhiệm vụ vận chuyển máu đi nuôi não. Hệ thống này không dày đặc như trong một bộ não thực sự và chúng có xu hướng chỉ duy trì được trong một hoặc hai tuần. Nhưng phát hiện này đã làm tăng thêm tính hữu dụng của mini-não.

"Chúng ta có thể nghiên cứu một loạt các điều kiện thương tích với nhiều loại thuốc đang được thử nghiệm và một số căn bệnh quái ác - chẳng hạn như đột quỵ và tiểu đường - về mức độ phù hợp giữa chúng với nhau", Hoffman-Kim đề cập thêm.

Việc não mini tự tạo ra mạch máu mở ra cánh cửa mới cho việc nghiên cứu tốt hơn về đột quỵ, bệnh Alzheimer và các loại chấn động thần kinh chỉ nhờ vào não mini thay vì các động vật như trước. Nghiên cứu được công bố trên The Journal of Neuroscience Methods. Nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Brown đã minh họa phát hiện của họ trong video dưới đây.


Video minh họa phát hiện mới về não mini của các nhà khoa học Đại học Brown

Theo Khoa học TV/Trí Thức Trẻ
Bình luận
Tin mới
  • 07/06/2026

    Nắng nóng và sức khỏe

    Mùa hè mới bắt đầu nhưng nhiều khu vực trên cả nước đã phải đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

  • 07/06/2026

    Ăn nhiều nhãn, vải thiều có gây mụn nhọt, hại cho da không?

    Nhiều người cho rằng ăn nhiều nhãn, vải dễ gây 'nóng trong', nổi mụn hay nhiệt miệng. Thực tế, điều này có liên quan đến hàm lượng đường cao và cách cơ thể phản ứng với chế độ ăn, đặc biệt khi tiêu thụ quá mức.

  • 07/06/2026

    Bệnh hắc lào – Bệnh da liễu nguy hiểm

    Hắc lào là bệnh nhiễm trùng da do vi nấm nhóm Dermatophytes gây ra, biểu hiện bằng các mảng đỏ, ngứa, có vảy, hình vòng hoặc tròn như đồng tiền, thường xuất hiện ở vùng da ẩm ướt (bẹn, kẽ chân, mông) và có thể lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp, đồ dùng cá nhân, động vật hoặc đất bẩn, phát triển mạnh trong thời tiết nóng ẩm

  • 06/06/2026

    Sau tuổi 50, nhịn ăn để giảm cân gây ảnh hưởng gì cho cơ thể?

    Nhiều người sau tuổi 50 chọn nhịn ăn để giảm cân vì nghĩ càng ăn ít càng nhanh xuống cân. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, việc cắt giảm năng lượng quá mức có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

  • 06/06/2026

    Bí quyết ngăn ngừa mất cơ ở tuổi già

    Sau tuổi 30, cơ thể chúng ta bắt đầu một quá trình hao mòn thầm lặng: cứ mỗi thập kỷ, khoảng 3% - 5% khối lượng cơ bắp sẽ biến mất. Nếu không có biện pháp can thiệp, sự suy giảm này sẽ dẫn đến hội chứng mất cơ, khiến những việc đơn giản như mở nắp lọ hay đứng dậy khỏi ghế cũng trở thành một thử thách với người cao tuổi.

  • 05/06/2026

    3 lợi ích bất ngờ khi tăng số bước đi bộ mỗi ngày trong 3 tháng

    Đi bộ là một trong những hình thức vận động đơn giản và dễ duy trì nhất. Chỉ cần tăng số bước mỗi ngày và duy trì đều đặn trong vài tháng, cơ thể đã có nhiều thay đổi tích cực từ vóc dáng, năng lượng đến tinh thần.

  • 05/06/2026

    5 mùi hương có thể giúp tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo của bạn trong mùa thi

    Việc ăn uống rõ ràng có thể giúp tăng cường năng lượng nhưng chỉ cần ngửi mùi một số loại thực phẩm cũng có tác dụng tương tự. Những thực phẩm này chứa các hợp chất giúp não bộ tỉnh táo hơn, cải thiện tâm trạng và khả năng nhận thức trong mùa thi cử. Tuy nhiên, tác dụng này không giống như caffeine hay việc tiêu thụ calo.

  • 04/06/2026

    Bữa sáng với trứng luộc và cà phê có giúp giảm cân?

    Trứng luộc và cà phê là bữa sáng quen thuộc trong thực đơn giảm cân nhờ cảm giác gọn nhẹ, ít calo, tiện lợi. Tuy nhiên, liệu bộ đôi này có thực sự giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả hay không?

Xem thêm