Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư bắt nguồn từ một hoặc cả hai tinh hoàn. Tinh hoàn là các tuyến sinh sản nam nằm trong bìu. Tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và hormone testosterone.

Study Confirms, Clarifies Excess Mortality in Testicular Cancer Survivors | MedPage Today

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ đối tượng nào có tinh hoàn, bao gồm cả người chuyển giới và người bình thường. Ung thư tinh hoàn thường xuất hiện do có sự thay đổi của các tế bào mầm. Những tế bào mầm ở trong tinh hoàn có tác dụng sản xuất tinh trùng, theo thống kê có khoảng 95% các khối u tế bào mầm gây ra bênh ung thư tinh hoàn.

Có hai loại tế bào mầm đó là:

 • Seminomas: Đây là dạng ung thư tinh hoàn tiến triển chậm. Tình trạng này thường gây chèn ép tinh hoàn và có thể xuất hiện các hạch bạch huyết.
 • Nonseminomas: Đây là tình trạng ung thư tinh hoàn phổ biến hơn. Tình trạng này thường phát triển nhanh và có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư tinh hoàn cũng có thể xảy ra trong các mô sản xuất hormone. Những khối u này được gọi là u mô đệm tuyến sinh dục.

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất ở nam giới, nam giới ở mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh này, trong đó độ tuổi từ 15-35 thường được chẩn đoán nhiều nhất. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những bệnh ung thư dễ điều trị nhất ngay cả khi các tế bào ung thư đã lây sang các khu vực xung quanh. Theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư tinh hoàn là 95%.

Đọc thêm bài viết: TS. BS Trương Hồng Sơn gợi ý bữa ăn lành mạnh giúp phòng ung thư

Triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn

Một số người không có triệu chứng khi được chẩn đoán ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xuất hiện, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Xuất hiện khối u trong tinh hoàn
 • Đau tinh hoàn hoặc khó chịu
 • Sưng tinh hoàn
 • Đau bụng dưới hoặc đau lưng
 • Ngực to lên
 • Thay đổi giọng nói và mọc lông trên mặt ở trẻ nam trước tuổi dậy thì

Triệu chứng nặng hơn

Khi xuất hiện các triệu chứng này bạn nên đi khám sớm nhất có thể, các triệu chứng của ung thư tinh hoàn tiến triển có thể gồm:

 • Đau thắt lưng do ung thư lan đến các hạch bạch huyết ở sau bụng
 • Khó thở
 • Tức ngực
 • Ho
 • Đau bụng
 • Nhức đầu
 • Hay nhầm lẫn

Cách tự kiểm tra ung thư tinh hoàn tại nhà

Tự kiểm tra tinh hoàn tại nhà là phương pháp dễ dàng dể kiểm tra xem bạn có bị ung thư hay không. Nam giới nên tự kiểm tra hàng tháng, thời điểm tốt nhất để kiểm tra tinh hoàn đó là trong khi tắm hoặc sau khi tắm vì lúc đó da bìu sẽ giãn ra.

Để thực hiện tự kiểm tra tại nhà:

1. Giữ dương vật tránh xa khỏi tinh hoàn và kiểm tra từng tinh hoàn riêng biệt.

2. Nhẹ nhàng sử dụng ngón tay cái và các ngón tay khác để giữ tinh hoàn

3. Cuộn tinh hoàn nhẹ nhàng giữa các ngón tay

4. Nhìn và cảm nhận xem trong tinh hoàn có các khối nhỏ nào không hoặc bất kỳ sự thay đổi nào khác về kích thước, hình dạng và độ săn chắc của tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn được chẩn đoán như thế nào?

Một số kỹ thuật hỗ trợ chẩn đoán ung thư tinh hoàn bao gồm:

 • Khám tổng quan: bước này giúp kiểm tra các bất thường về tinh hoàn như u cục hoặc sưng.
 • Siêu âm: phương pháp này giúp kiểm tra cấu trúc bên trong tinh hoàn
 • Xét nghiệm máu được gọi là xét nghiệm tìm marker ung thư. Kết quả của xét nghiệm này sẽ xác định nồng độ các chất có liên quan đến ung thư tinh hoàn, như alpha-fetoprotein hoặc beta-human chorionic gonadotropin.

Sau khi có kết quả siêu âm và xét nghiệm marker ung thư, bác sĩ có thể dựa vào đó để xác định xem bạn có cần phẫu thuật hay không. Thêm vào đó, sinh thiết được sử dụng để chẩn đoán ung thư. Tuy nhiên ung thư chỉ được chỉ định sau khi phẫu thuật tinh hoàn đã được hoàn thành.

Và cuối cùng, sau khi được chẩn đoán ung thư tinh hoàn, chụp CT vùng chậu và bụng sẽ được thực hiện để đánh giá các tế bào ung thư có lan rộng ở khu vực nào khác không.

Đọc thêm bài viết: 9 loại trái cây có lợi nên ăn trong và sau khi điều trị ung thư

Những giai đoạn của bệnh ung thư tinh hoàn:

 • Giai đoạn 1: các tế bào ung thư được giới hạn trong tinh hoàn
 • Giai đoạn 2: các tế bào đã lan đến hạch bạch huyết trong ổ bụng
 • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể như phổi, gan, não và xương.

Ung thư cũng được phân loại dựa trên phản ứng dự kiến đối với điều trị. 

Điều trị ung thư tinh hoàn thế nào?

Có ba phương pháp điều trị chung cho bệnh ung thư tinh hoàn. Tùy thuộc vào giai đoạn ung thư, bạn có thể được điều trị bằng một hoặc nhiều phương pháp.

 • Điều trị bằng phẫu thuật: Phẫu thuật được sự dụng để loại bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn và một số hạch bạch huyết xung quanh để xác định giai đoạn ung thư
 • Xạ trị: Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này có thể điều trị được cả các tế bào ở bên trong và bên ngoài của tinh hoàn. Xạ trị là phương pháp điều trị có tỷ lệ thành công rất cao.
 • Hóa trị: Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là một phương pháp điều trị toàn thân, có nghĩa là hóa trị có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Trong những trường hợp ung thư tinh hoàn tiến triển nặng, hóa trị liều cao có thể được thực hiện sau khi ghép tế bào gốc. Bởi vì sau khi hóa trị liệu đã tiêu diệt các tế bào ung thư, các tế bào gốc sẽ được sử dụng và phát triển thành các tế bào máu khỏe mạnh.

Biến chứng của bệnh ung thư tinh hoàn

Mặc dù bệnh ung thư tinh hoàn có khả năng điều trị cao nhưng bệnh lý này vẫn có thể lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Nếu một cả hoặc cả hai tinh hoàn bị cắt bỏ thì khả năng sinh sản của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (VIAM Clinic) trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam tư vấn, cung cấp chế độ dinh dưỡng cá thể dành cho những người đang điều trị các bệnh mạn tính, trong đó có ung thư. Hãy liên hệ với VIAM Clinic nếu bạn muốn có chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị ung thư TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935.18.3939 hoặc 024.3633.5678

BS Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm