Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bỏng lạnh phải làm gì?

Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Bỏng lạnh là khi da và các mô bên dưới bị đóng băng sau khi tiếp xúc với nhiệt độ rất lạnh. Các khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất là đầu ngón tay, ngón chân, dái tai, má, cằm và đầu mũi.

Triệu chứng của bỏng lạnh

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bỏng lạnh là những mảng da đỏ và đau rát. Sau đó, tình trạng này tiến triển thành da lạnh, tê, trắng hoặc xám, có cảm giác cứng hoặc trông như sáp.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bỏng lạnh bao gồm:

 • Lúc đầu, da lạnh và có cảm giác châm chích
 • Da có màu đỏ, trắng, trắng xanh, vàng xám, đỏ tía, nâu hoặc xám tro, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bỏng và màu da thông thường của bạn
 • Da cứng hoặc giống như sáp
 • Cử động vụng về do cứng khớp và cơ
 • Da phồng rộp sau khi làm ấm lại, trong trường hợp nghiêm trọng

Tê cóng là triệu chứng phổ biến nhất trên ngón tay, ngón chân, mũi, tai, má và cằm. Do da bị tê, bạn có thể không nhận ra mình bị bỏng lạnh. Những thay đổi về màu sắc của khu vực bị ảnh hưởng có thể khó nhìn thấy trên da nâu hoặc đen.

Bỏng lạnh trải qua một số giai đoạn:

 • Da lạnh: đây là một dạng tê cóng nhẹ. Tiếp tục tiếp xúc với lạnh dẫn đến tê ở vùng bị ảnh hưởng. Khi da bạn ấm lên, bạn có thể cảm thấy đau và ngứa ran. Da lạnh không gây tổn thương da vĩnh viễn.
 • Da tê cóng: Sự tê cóng bề ngoài gây ra những thay đổi nhỏ về màu da. Da có thể bắt đầu cảm thấy ấm - một dấu hiệu của sự tổn thương nghiêm trọng đến da. Nếu bạn điều trị bỏng lạnh bằng cách làm ấm lại ở giai đoạn này, bề mặt da có thể xuất hiện lốm đốm. Và bạn có thể nhận thấy châm chích, nóng rát và sưng tấy. Một vết phồng rộp chứa đầy mủ có thể xuất hiện từ 12 đến 36 giờ sau khi làm ấm da.
 • Tê cóng sâu (nghiêm trọng). Khi tình trạng tê cóng tiến triển, nó ảnh hưởng đến tất cả các lớp da cũng như các mô nằm bên dưới. Da chuyển sang màu trắng hoặc xám xanh và bạn mất hết cảm giác lạnh, đau hoặc khó chịu ở vùng đó. Các khớp hoặc cơ có thể ngừng hoạt động. Các vết phồng rộp lớn hình thành từ 24 đến 48 giờ sau khi làm ấm lại. Mô chuyển sang màu đen và cứng khi chết.

Bỏng lạnh là gì? Nguyên nhân khiến da bị bỏng lạnh | MedlatecSơ cứu bỏng lạnh

Bạn có thể tự điều trị tình trạng bỏng lạnh nhẹ tại nhà. Tất cả các vết bỏng lạnh vừa và nặng khác đều cần được chăm sóc y tế. Các bước sơ cứu khi bị bỏng lạnh như sau:

 • Kiểm tra hạ thân nhiệt. Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn nghi ngờ bị hạ thân nhiệt. Các dấu hiệu hạ thân nhiệt bao gồm run dữ dội, buồn ngủ, lú lẫn, lóng ngóng và nói lắp.
 • Bảo vệ làn da của bạn khỏi bị tổn thương thêm. Nếu có bất kỳ khả năng nào khiến các khu vực bị ảnh hưởng sẽ đóng băng trở lại, đừng làm tan băng chúng. Nếu chúng đã được rã đông, hãy bọc chúng lại để chúng không bị đông lại.
 • Bảo vệ mặt, mũi hoặc tai của bạn bằng cách che khu vực bằng tay khô và đeo găng. Đừng chà xát vùng da bị ảnh hưởng bằng tuyết hoặc bất cứ thứ gì khác. Và đừng đi bộ trên bàn chân hoặc ngón chân bị bỏng lạnh nếu có thể.
 • Tránh xa khỏi cái lạnh. Khi bạn đang ở trong một không gian ấm áp, hãy cởi bỏ quần áo ướt và quấn trong một chiếc chăn ấm.
 • Nhẹ nhàng làm ấm lại các khu vực bị bỏng lạnh. Ngâm ngón tay, ngón chân hoặc các chi khác bị bỏng lạnh trong nước ấm khoảng 40 đến 43oC. Nếu không có nhiệt kế, hãy kiểm tra nước bằng cách đặt bàn tay hoặc khuỷu tay không bị thương vào trong nước - nước nên ấm chứ không nóng. Ngâm trong 20 đến 30 phút hoặc cho đến khi da trở lại màu bình thường hoặc mất cảm giác tê. Đối với mặt hoặc tai, hãy đắp một chiếc khăn ướt và ấm.
 • Không làm ấm vùng da bị bỏng lạnh bằng nguồn nhiệt trực tiếp, chẳng hạn như bếp lò, đèn sưởi, lò sưởi hoặc đệm sưởi. Điều này có thể gây bỏng.
 • Uống chất lỏng ấm. Trà, cà phê, sô cô la nóng hoặc súp có thể giúp bạn ấm áp từ bên trong. Đừng uống rượu.
 • Cân nhắc dùng thuốc giảm đau. Nếu bạn bị đau, hãy cân nhắc dùng thuốc giảm đau không kê đơn.
 • Bạn sẽ cảm thấy ngứa ran và nóng rát khi da ấm lên và lưu lượng máu bình thường trở lại. Cẩn thận để không làm vỡ bất kỳ vết phồng rộp nào có thể hình thành trên vùng da bị ảnh hưởng. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế cho bất cứ trường hợp bỏng lạnh vừa và nặng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 cách sơ cứu người bị ngộ độc rượu

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm