Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn trước khi đi ngủ có hại không?

Nhiều người cho rằng ăn trước khi đi ngủ là một ý tưởng tồi. Điều này thường xuất phát từ niềm tin rằng ăn trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, một số người cho rằng bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ thực sự có thể hỗ trợ chế độ ăn kiêng giảm cân. Vậy bạn nên tin vào điều gì? Sự thật là, câu trả lời không giống nhau đối với tất cả mọi người bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào cá nhân.

Ăn trước khi đi ngủ có thể dẫn đến những thói quen không lành mạnh

Bằng chứng hiện tại cho thấy không có lý do rõ ràng tại sao ăn trước khi đi ngủ lại gây tăng cân. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy những người ăn trước khi đi ngủ có nhiều khả năng tăng cân hơn. Lý do cho việc này đơn giản hơn nhiều so với bạn mong đợi. Hóa ra những người ăn trước khi đi ngủ có nhiều khả năng tăng cân bởi bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ là một bữa ăn thêm và do đó có thêm calo. Không chỉ vậy, buổi tối còn là thời điểm trong ngày mà một số người có xu hướng cảm thấy đói nhất.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người bị căng thẳng có xu hướng tăng hormon ghrelin gây đói vào buổi tối. Điều này càng khiến cho bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có nhiều khả năng sẽ đẩy lượng calo nạp vào vượt quá nhu cầu calo hàng ngày của bạn.

Có những người thích ăn vặt vào ban đêm khi xem TV hoặc làm việc trên máy tính xách tay và không có gì ngạc nhiên khi những thói quen này có thể dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, một số người trở nên cực kỳ đói trước khi đi ngủ vì họ không ăn đủ trong ngày. Cơn đói tột độ này có thể gây ra một chu kỳ ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, sau đó ăn quá no vào sáng hôm sau và lại trở nên quá đói trước khi đi ngủ vào tối hôm sau. Chu kỳ này có thể dễ dàng dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân

Có vẻ như vấn đề ăn uống vào ban đêm không liên quan rõ ràng đến việc quá trình trao đổi chất của bạn chuyển sang tích trữ calo dưới dạng chất béo vào ban đêm. Thay vào đó, việc tăng cân có thể do ăn vặt trước khi đi ngủ, làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể.

Đọc thêm bài viết: Ăn gì trước khi ngủ phù hợp cho người tiểu đường?

Sẽ không tốt nếu bạn bị trào ngược axit

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến 18,1  - 27,8% người dân ở Hoa Kỳ. Nó xảy ra khi các chất trong dạ dày như axit dạ dày trào ngược vào cổ họng của bạn.

Các triệu chứng bao gồm:

  • Ợ nóng
  • Khó nuốt
  • Một cục u trong cổ họng
  • Xói mòn răng
  • Ho mạn tính
  • Viêm thanh quản

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn có thể tránh ăn trước khi đi ngủ vì nằm xuống sẽ dễ trào ngược hơn nhiều. Do đó, nếu bạn bị trào ngược, bạn nên tránh ăn bất cứ thứ gì ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn có thể muốn tránh uống hoặc ăn bất cứ thứ gì có chứa caffeine, rượu, trà, sô cô la hoặc gia vị nóng. Tất cả những thực phẩm này có thể làm nặng thêm các triệu chứng.

Lợi ích tiềm năng

Mặc dù ăn trước khi đi ngủ có thể không phải là ý tưởng tốt nhất đối với một số người nhưng nó có thể mang lại lợi ích cho những người khác. Một số bằng chứng cho thấy rằng, thay vì gây tăng cân, ăn vặt trước khi đi ngủ có thể giúp một số người giảm cân.

Nếu bạn là người có xu hướng ăn một phần lớn calo sau bữa tối, việc ăn một bữa ăn nhẹ có cấu trúc sau bữa tối thay vì liên tục ăn vặt có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn và có thể ngăn ngừa ăn quá nhiều. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những người trưởng thành hay ăn vặt vào ban đêm, những người tham gia bắt đầu ăn một bát ngũ cốc và sữa 90 phút sau bữa tối đã ăn ít hơn trung bình 397 calo mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những người tham gia đã giảm trung bình 0,84 kg chỉ từ sự thay đổi này.

Nghiên cứu này cũng gợi ý rằng việc bổ sung một bữa ăn nhẹ nhỏ sau bữa tối có thể giúp những người ăn vặt ban đêm cảm thấy đủ hài lòng để ăn ít hơn những gì họ thường ăn. Theo thời gian, nó cũng có thể mang lại lợi ích giảm cân.

Đọc thêm bài viết: Ăn gì ngay trước khi đi ngủ để giảm cân?

Ngủ ngon hơn

Ngủ đủ giấc là rất quan trọng và thiếu ngủ có liên quan đến việc ăn quá nhiều và tăng cân. Không có bằng chứng nào cho thấy một bữa ăn nhẹ lành mạnh trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến tăng cân. Chỉ cần ghi nhớ tổng lượng calo hàng ngày của bạn. Do đó, nếu bạn cảm thấy việc ăn thứ gì đó trước khi đi ngủ giúp bạn dễ ngủ hoặc duy trì giấc ngủ thì bạn có thể làm như vậy.

Ổn định lượng đường trong máu buổi sáng

Vào buổi sáng, gan của bạn bắt đầu sản xuất thêm glucose (đường trong máu), cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để bắt đầu ngày mới. Quá trình này hầu như không gây ra bất kỳ thay đổi nào về lượng đường trong máu đối với những người không mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh tiểu đường không thể sản xuất đủ insulin để quản lý lượng glucose dư thừa trong máu.

Vì lý do này, những người mắc bệnh tiểu đường có thể thức dậy vào buổi sáng với lượng đường trong máu cao, ngay cả khi họ chưa ăn gì kể từ đêm hôm trước. Trong khi đó, những người khác có thể bị hạ đường huyết về đêm hoặc lượng đường trong máu thấp vào ban đêm, gây khó ngủ. Nếu bạn gặp một trong những hiện tượng này, bạn có thể cần nói chuyện với bác sĩ của mình về việc điều chỉnh thuốc.

Một số nghiên cứu cũng gợi ý rằng một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp ngăn ngừa những thay đổi này về lượng đường trong máu bằng cách cung cấp thêm nguồn năng lượng, giúp bạn vượt qua đêm. Tuy nhiên, vì nghiên cứu chưa thống nhất nên tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình để quyết định điều gì là tốt nhất cho bạn.

Bạn nên ăn gì trước khi đi ngủ?

Đối với hầu hết mọi người, việc ăn nhẹ trước khi đi ngủ là hoàn toàn ổn. Không có công thức nào cho bữa ăn nhẹ hoàn hảo trước khi đi ngủ, nhưng có một số điều bạn nên ghi nhớ. Mặc dù ăn trước khi đi ngủ không hẳn là một điều xấu, nhưng ăn nhiều đồ ăn tráng miệng truyền thống hoặc đồ ăn vặt như kem, bánh ngọt hoặc khoai tây chiên không phải là một ý kiến ​​hay.

Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo không lành mạnh và đường bổ sung, gây ra cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều. Chúng khiến bạn dễ dàng vượt quá nhu cầu calo hàng ngày. Và mặc dù ăn trước khi đi ngủ không nhất thiết làm bạn tăng cân, nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế chúng. Nếu bạn là người hảo ngọt, hãy thử vài quả mọng hoặc vài miếng sô-cô-la đen (trừ khi chất caffeine làm bạn khó chịu).

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm