Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều nên và không nên làm khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị hữu dụng, có thể rã đông thực phẩm, hâm nóng thức ăn chỉ trong vài phút. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ khuyến cáo, tránh những sai lầm khi sử dụng lò vi sóng để bảo vệ sức khỏe.

Lò vi sóng là món đồ gia dụng thiết yếu cho không gian bếp.

Những điều nên làm khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng tạo ra sóng bức xạ điện từ (vi sóng) làm rung chuyển các phân tử nước để nấu chín thức ăn. Ma sát gây ra bởi các phân tử dao động này tạo ra nhiệt cần thiết để hâm nóng thức ăn, làm nổ bỏng ngô, tan chảy bơ.

Tiện dụng là vậy, lò vi sóng lại hâm nóng thực phẩm không đều do thời gian và nhiệt độ đều thấp hơn khi dùng bếp trực tiếp. Vì vậy, nếu sử dụng không đúng cách, lò vi sóng không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì thực phẩm để chế biến tới khi chín kỹ.

Ngoài ra, dưới đây là một số lưu ý giúp bạn đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh hao phí dinh dưỡng khi dùng lò vi sóng:

Vệ sinh lò vi sóng đều đặn giúp bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình

Vệ sinh lò vi sóng đều đặn giúp bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình.

- Vệ sinh lò vi sóng ít nhất 1 lần/tuần với baking soda và giấm ăn để giảm nguy cơ tích tụ vi khuẩn.

- Nếu lò vi sóng không có bàn xoay thực phẩm tự động, bạn nên điều chỉnh vị trí, lật mặt thực phẩm sau một nửa thời gian hâm nóng để thực phẩm nóng đều.

- Sử dụng thêm nhiệt kế thực phẩm để đo nhiệt độ của món ăn khi nấu bằng lò vi sóng. Nhiệt độ bên trong cần đạt tối thiểu 74 độ C để tiêu diệt phần lớn vi khuẩn gây bệnh.

- Sử dụng đĩa, bát, dụng cụ bằng thủy tinh chịu nhiệt hoặc sứ để đựng thức ăn khi hâm nóng. Đậy kín để thực phẩm không bắn trong lò.

- Rau củ giàu vitamin B, C nếu làm chín, hâm nóng bằng lò vi sóng nên sử dụng phương pháp hấp (trong hộp đựng kín) để tránh hao phí.

Những điều nên tránh khi dùng lò vi sóng

Không nên dùng hộp xốp đựng thức ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng

Không nên dùng hộp xốp đựng thức ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng.

- Hộp đựng thức ăn nhanh, hộp dùng một lần có chứa kim loại không nên hâm nóng trong lò vi sóng. Kim loại có thể khiến lò bắn ra tia lửa, có nguy cơ gây mất an toàn. Không nên hâm nóng thức ăn đựng trong hộp đựng bằng giấy, xốp, nhựa không chịu nhiệt. Tương tự, bình giữ nhiệt inox, giấy nhôm, đĩa kim loại cũng không nên cho vào lò vi sóng.

- Dụng cụ bằng nhựa có chứa BPA hoặc phthalate có thể thôi nhiễm vào thực phẩm khi rã đông, hâm nóng.

- Không vi sóng trứng luộc nguyên quả: Nhiệt tăng nhanh tạo ra hơi nước trong trứng, khiến trứng vỡ trước khi chín, để lại đống lộn xộn cho bạn dọn dẹp vất vả. Tương tự, một số loại rau củ tươi chứa nhiều nước cũng có thể "phát nổ" khi vi sóng.

- Hạn chế vi sóng rau củ, trái cây tươi, chứa các vitamin dễ tan trong nước. Nhiệt độ cao có thể phá hủy vi chất trong ớt chuông, cải kale, bông cải, quả dâu, cam…

- Một số loại ớt cay khi vi sóng có thể bắt lửa, sinh ra các chất hóa học làm cay mắt và cổ họng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thực phẩm và dụng cụ không nên để trong lò vi sóng.

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 25/07/2024

    Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

    Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

  • 24/07/2024

    6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

    Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

  • 24/07/2024

    Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

    Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

  • 24/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 24/07/2024

    Trẻ bị thiếu vitamin B12 có nguy hiểm không?

    Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển những chức năng và cơ quan của trẻ. Cùng tìm hiểu ảnh hưởng của thiếu vitamin B12 đối với sức khoẻ của trẻ em cũng như cách bổ sung.

  • 24/07/2024

    Mưa lũ hoành hành, đừng để bệnh tật tấn công

    Mùa mưa lũ không chỉ mang đến những cơn mưa xối xả và cảnh ngập lụt mà còn là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sinh sôi, gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

  • 23/07/2024

    Lý do phụ nữ nên bổ sung kẽm và calci trước khi mang thai

    Nghiên cứu cho thấy, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là giàu kẽm và calci trước khi thụ thai giúp phụ nữ giảm nguy cơ gặp biến chứng do tăng huyết áp trong thai kỳ.

  • 23/07/2024

    Cháy nắng - "Kẻ thù thầm lặng" của làn da: Nguy cơ ung thư da và cách phòng tránh hiệu quả

    Mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ của ánh nắng chính là một "kẻ thù thầm lặng" có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho làn da, thậm chí dẫn đến ung thư da.

Xem thêm