Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm và dụng cụ không nên để trong lò vi sóng

Một số thực phẩm, bao bì hoặc cốc để trong lò vi sóng có thể làm tiếp xúc với các hóa chất động hại, thậm chí là gây cháy nổ. Hãy làm theo những mẹo nhỏ dưới đây để tránh những nguy hiểm do sai lầm trong sử dụng lò vi sóng.

Những thực phẩm và dụng cụ không nên để trong lò vi sóng

Luộc trứng bằng lò vi sóng

Nếu bạn cố gắng luộc trứng bằng lò vi sóng, bạn có thể tạo ra một mớ hỗn độn hoặc bị bỏng tay. Sự tăng nhiệt độ nhanh chóng trong lò vi sóng tạo ra rất nhiều hới nước trong trứng, và nó không có nơi để thoát ra. Hơn nữa, trứng nổ trong lò vi sóng rất khó để làm sạch.

Giã đông thịt

Khi giã đông thịt bằng lò vi sóng, các cạnh bên ngoài bắt đầu được nấu chín, trong khi đó phần ở giữa dày hơn vẫn còn lạnh. Nếu lò vi sóng của bạn không quay thức ăn trong khi nấu, có thể dẫn đến phân phối nhiệt không đều, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm tại trường đại học Pennsylvania, cách an toàn nhất để giã đông thịt là để nó trong ngăn mát của tủ lạnh qua đêm.

Sữa mẹ

Lò vi sóng không chỉ hâm nóng không đều sữa mẹ được bảo quản lạnh, nó còn có thể tạo ra vết bỏng trên miệng trẻ. Một nghiên cứu khác chỉ ra phương pháp này có thể phá hủy một số protein có tác dụng tăng cường miễn dịch trong sữa mẹ, đặc biệt khi nó hoạt động với công suất cao. Thay vào đó, bạn nên đặt bình sữa mẹ vào một cốc nước ấm cho đến khi nó đạt được nhiệt độ phòng.

Hộp nhựa

Bạn không nên hâm nóng những thức ăn còn lại trong hộp nhựa. Nhiều chất dẻo trong các hộp nhựa có chứa những hóa chất như BPA có thể thấm vào thức ăn của bạn khi hộp được làm nóng. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe môi trường Mỹ, có 95% trong số 450 sản phẩm nhựa đã được kiểm tra giải phóng ra chất BPA sau khi sử dụng trong lò vi sóng, máy rửa bát. Thậm chí là những sản phẩm có ghi nhãn “không chứa BPA” cũng vậy. Tốt hơn hết, hãy hâm nóng thức ăn của bạn trực tiếp trên đĩa.

Hộp đựng bằng xốp

Đây là một loại nhựa, xốp có thể giải phóng các hóa chất độc hại vào thức ăn của bạn khi bị nung nóng. Thay vào đó, hãy đổ thức ăn vào một chiếc đĩa thủy tinh được phủ một chiếc khăn giấy.

Một số loại đĩa

Bạn rất thích đồ Trung Quốc hoặc những bát có thành phần kim loại. Hãy giữ chúng xa lò vi sóng. Ngay cả khi lượng kim loại là rất nhỏ, nó vẫn có thể phản ứng trong lò vi sóng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng lò vi sóng, cách tốt nhất là hãy đầu tư những chiếc đĩa chỉ sử dụng cho lò vi sóng.

Bình giữ nhiệt

Những chiếc bình giữ nhiệt bằng thép có thể giữ ấm trà hay cà phê của bạn nhưng chúng cũng có thể làm hỏng lò vi sóng. Nếu nó làm bằng nhiệt, hãy kiểm tra biểu tượng an toàn với lò vi sóng ở dưới đáy bình; nhưng ngay cả khi đó, bạn cũng nên cân nhắc khi đặt chúng vào lò.

Để lò vi sóng hoạt động khi không có gì bên trong

Khi không có thức ăn hoặc chất lỏng nào bên trong, thì các sóng ngắn vẫn hoạt động và có thể phá hủy lò vi sóng của bạn, gây cháy nổ. Hãy chắc chắn rằng bạn không vô tình ấn phím “bắt đầu” khi không có thức ăn hoặc đồ uống nào bên trong.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng: An toàn hay Nguy hại?
Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Rd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm