Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sai lầm khi rã đông thực phẩm rất nhiều người mắc

Do kỹ lưỡng nên một số người rã đông luôn rau đông lạnh trước khi chế biến, nhưng nếu làm như vậy, rau sẽ rất dễ mềm và mất chất.

Dù bận rộn, bộn bề cách mấy thì bạn cũng cần biết rã đông thực phẩm đúng cách để không vô tình để mất những dưỡng chất thiết yếu, thậm chí hại người.

Vì tính chất tiện lợi, thực phẩm ngày nay hầu hết thường được mua sẵn, để tủ lạnh, khi cần dùng thì rã đông rồi chế biến. Nhưng bạn có biết nếu nếu rã đông không đúng cách, bạn sẽ rước bệnh vào người từ thuở nào không hay?

Sau đây là những 5 sai lầm mà phụ nữ thường mắc phải khi rã đông:

Thịt là thực phẩm thường đông lạnh (Ảnh: Internet)

1. Rã đông cấp tốc bằng lò nướng

Với ý nghĩ nhiệt độ cao sẽ giúp thực phẩm rã đông nhanh chóng, nhiều người đã thản nhiên cho mọi thứ vào lò để rã đông. Nhưng đâu ai biết rằng phương pháp này chỉ có thể rã đông trên bề mặt thực phẩm, còn bên trong thì lực bất tòng tâm và như vậy là góp phần ra một thực phẩm nửa sống, nửa chín giúp vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

2. Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Đừng bao giờ rã động thực phẩm ở nhiệt độ phòng, vì khi làm theo cách này, các loại thực phẩm như thịt, cá sẽ rất dễ bị ôi thiu do vi khuẩn sinh sôi, thậm chí nếu không chế biến cẩn thận có thể dẫn tới ngộ độc và gây hại cho sức khỏe.

3. Dùng dầu nóng để rã đông

Khi dầu đang nóng, chỉ cần một chút nước nhỏ vào cũng đã làm dầu phản ứng và gây hiện tượng nổ. Như vậy, nếu cả một miếng thịt hay một con cá cấp đông được thả vào chảo dầu đang sôi thì chắc chắn sẽ rất nguy hiểm và hiện tượng cháy nổ là hoàn toàn có thể xảy ra.

4. Rã đông các loại rau

Do kỹ lưỡng nên một số người rã đông luôn rau đông lạnh trước khi chế biến, nhưng nếu làm như vậy, rau sẽ rất dễ mềm và mất chất. Tốt nhất, đối với các loại rau, chúng ta nên cho trực tiếp vào nồi để chế biến mà không cần làm bất cứ hành động nào khác.

5. Rã đông cá tới độ quá mềm

Không ít người cho rằng cá phải thật sự mềm thì mới đúng là rã đông. Nhưng đây là quan niệm sai hoàn toàn vì khi rã đông cá quá mềm, món ăn này sẽ không còn ngon như trước, cá sẽ độ chắc và hương vị sẽ trở nên nhạt nhẽo. Lời khuyên là chỉ nên rã đông ở mức độ vừa phải, không quá cứng cũng như không để cá quá èo uột.

Vậy thế nào là rã đông đúng cách, không làm mất chất mà vẫn giữ an toàn, vệ sinh?

Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh

Đơn giản, an toàn và tiện lợi. Đây là cách mà chúng ta dễ dàng thực hiện nhất nhưng đòi hỏi mọi người phải có sự chuẩn bị trước khi nấu ăn, vì tới khi chế biến mới nghĩ ra món thì chắc chắn sẽ không kịp.

Thời gian để rã đông một khối thịt kể từ khi bỏ xuống ngăn mát là nửa ngày, có khi cả ngày. Đối với miếng thịt to thì đòi hỏi thời gian lâu hơn.  

Ưu điểm lớn nhất của cách làm này so với rã đông ở nhiệt độ phòng chính là sau khi rã đông, chúng ta có thể để chúng thêm 1 - 2 ngày nữa mới chế biến vẫn không sao, hoặc có thể để ngược lại tủ đông nếu thay đổi quyết định chế biến.

Thịt đông lạnh cần rã đông khoảng nửa ngày (Ảnh: Internet)

Rã đông bằng nước lạnh

Cách rã đông này khá an toàn nhưng đòi hỏi bạn phải đóng gói thật kỹ thực phẩm để nước không ngấm vào. Nếu có điều kiện, bạn có thể xả gọi thực phẩm dưới vòi nước hoặc thay nước liên tục cứ sau mỗi 30 phút. Nhược điểm lớn nhất của cách làm này chính là phải sử dụng ngay sau khi rã đông.

Rã đông bằng lò vi sóng

Đây là cách rã đông an toàn nhưng chỉ phù hợp với các loại thực phẩm chế biến ngay, vì một phần thịt có thể đã bị chín trong quá trình rã đông. Nếu không dùng hết phần thực phẩm, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, tuy nhiên trước đó, bạn phải nấu chín lại, vì thực phẩm có thể đã nhiễm vi sinh.

Vì bận rộn nên chúng ta không có điều kiện để ngày nào cũng mua đồ tươi sống, nhưng bộn bề cách mấy thì chúng ta cũng nên biết những cách này để không vô tình đánh mất những dưỡng chất thiết yếu khi rã đông.

Ngọc Phát - Theo Afamily.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm