Vậy sử dụng lò vi sóng trong thời gian dài sẽ mang đến những nguy hại gì? Làm thế nào để tránh hoặc giảm bớt những nguy hại đó?
Đã từng có nghiên cứu sơ bộ chứng minh, các loại thịt nấu trong lò vi sóng sẽ sinh ra chất gây ung thư. Chất acid amin trong sữa, hoa quả, ngũ cốc sử dụng qua lò vi sóng cũng sẽ chuyển hóa thành chất gây ung thư. Chất alkaloid (kiềm sinh vật) thực vật qua lò vi sóng cũng sẽ chuyển thành chất gây ung thư nguy hại cho sức khỏe. Mặc dù nghiên cứu này chỉ là nghiên cứu sơ bộ nhưng chúng ta cũng nên cẩn thận và đề phòng.
Độ dinh dưỡng của thực phẩm bị tổn thất nghiêm trọng
Các thực phẩm nấu trong lò vi sóng sẽ làm cho các khoáng chất, vitamin và thành phần dinh dưỡng trong rau giảm xuống rất thấp hoặc chuyển biến thành chất gây ung thư.
Cơ thể sẽ âm thầm thay đổi mà chúng ta không biết
Ví dụ như hormone mất cân bằng, rối loạn hệ tiêu hóa và bạch huyết, sức đề kháng và máu bất thường, tâm trạng buốn chán, trầm cảm, giảm trí nhớ, tổn thương não vĩnh viễn, thậm chí còn dẫn đến bệnh tim.
Có thể bạn quen với việc làm nóng thức ăn bằng cách sử dụng bát nhựa hoặc hộp nhựa cho vào lò vi sóng, đây là cách rất không nên làm bởi vì các đồ vật bằng nhựa trong quá trình nóng lên sẽ biến dạng và giải phóng ra chất có độc tố ô nhiễm đến thức ăn, thời gian dài như vậy sẽ dẫn đến ung thư.
Ngoài ra nên chú ý, các dụng cụ bằng kim loại cũng không nên sử dụng cho vào lò vi sóng, bởi vì trong quá trình làm nóng sẽ sinh ra tia lửa, gây tổn hại cho lò vi sóng, thậm chí gây ra nổ. Chúng ta nên sử dụng đồ dùng chuyên dụng cho lò vi sóng và không nên đậy nắp kín trong quá trình làm nóng bởi vì nhiệt lượng sinh ra trong quá trình làm nóng không dễ tản phát đi, làm cho áp lực trong đồ dùng quá cao, từ đó gây ra cháy nổ.
Chúng ta thường cho thức ăn vào trong lò vi sóng giải đông hoặc làm nóng, có lúc quên mất lấy ra, để trong đó mấy tiếng đồng hồ, nếu quên lấy ra trên 3 tiếng, tốt nhất nên vứt bỏ thức ăn đó đi, không dùng nữa để tránh ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, thời gian làm nóng quá lâu thì lượng nước trong thức ăn sẽ mất đi, thức ăn dễ bị khô gây cảm giác không ngon, giá trị dinh dưỡng cũng mất đi rất nhiều.
Nhiều người sau khi lấy thịt ra giải đông để chế biến món ăn, nhưng do có một việc gì đó đột xuất không kịp nấu nên cho thịt đã giải đông đó vào lại trong ngăn đông lạnh.
Chuyên gia nhấn mạnh, không nên cho thịt đã giải đông vào đông lạnh trở lại, bởi vì thịt sau khi được giải đông, trên thực tế đã được làm nóng ở nhiệt độ thấp ở bên ngoài, trong nhiệt độ này, vi khuẩn vẫn phát triển rất tốt, tiếp tục cho thịt vào ngăn đông lạnh lại không thể giết chết vi khuẩn. Nếu bạn đã dùng lò vi sóng giải đông thịt thì hãy làm nóng cho thịt chín hẳn rồi mới cho vào ngăn đông lạnh.
Do lò vi sóng có tia bức xạ, vì vậy không nên đặt ở phòng ngủ, nên cố gắng đặt ở nơi thông gió đồng thời còn cần có một khoảng cách xa nhất định với ti vi, đài phát thanh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của hình ảnh và âm thanh.
Sau khi bật lò vi sóng, tốt nhất nên cách xa lò vi sóng 1m, không nên nhìn thẳng vào lò vi sóng khi đang chạy, nếu không sẽ gây chóng mặt, mờ mắt, mệt mỏi, sụt cân, rụng tóc v.v...
Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể và thực hiện nhiều chức năng quan trọng như loại bỏ độc tố, chống nhiễm trùng, kiểm soát mức cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, sức khỏe của gan thường bị xem nhẹ vì những vấn đề bệnh của gan ở giai đoạn đầu thường không rõ và dễ bị bỏ qua. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý để chăm sóc gan và tìm hiểu những bước cần thiết để giữ cho gan của bạn luôn khỏe mạnh.
Trà xanh không chỉ là thức uống thơm ngon, thanh mát mà còn là “liều thuốc” tự nhiên giúp bạn giảm nồng độ hormone cortisol hiệu quả, cải thiện tâm trạng và tăng cường sức đề kháng.
Quả bơ là một trong những loại trái cây hiếm hoi có thành phần dinh dưỡng phong phú và vượt trội. Loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ, đặc biệt là để giảm cân. Vậy trong chúng có chứa bao nhiêu calo? Liệu chất béo trong quả bơ có tốt cho sức khoẻ hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Những đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người già đang phải đối mặt với các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng do biến đổi khí hậu. Mặc dù nhận thức về biến đổi khí hậu của con người đã tăng lên, nhưng các hành động bảo vệ mạng sống của những đối tượng có nguy cơ cao vẫn còn hạn chế và cần được chú ý nhiều hơn.
Chăm sóc giảm nhẹ khác với điều trị chữa bệnh. Chăm sóc giảm nhẹ giúp người bệnh giảm bớt những tình trạng đau và các tác dụng không mong muốn trong liệu trình điều trị. Điều này đặc biệt cần thiết với người cao tuổi.
Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm và có biện pháp phòng ngừa hợp lý, chúng ta có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
Một nhà tâm lý học về giấc ngủ khuyên bạn nên áp dụng quy tắc 3-2-1 để có được giấc ngủ ngon. Nếu bị mất ngủ, bạn có thể áp dụng quy tắc thở 4-7-8 để ngủ lại.
Say tàu xe xảy ra khi chuyển động bạn nhìn thấy khác với những gì tai trong của bạn cảm nhận. Điều này có thể gây chóng mặt, buồn nôn và nôn. Bạn có thể bị say tàu xe khi đi ô tô, tàu hỏa, máy bay, thuyền hoặc công viên giải trí. Say tàu xe có thể khiến việc đi lại trở nên khó chịu, nhưng có những chiến lược để ngăn ngừa và điều trị.