Các bác sĩ kêu gọi ngừng sử dụng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng
Tháng 8, 2015, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh đã đưa ra cảnh báo đặc biệt đối với người dân về mức độ nguy hiểm khi hâm nóng thức ăn được bọc bằng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng.
Các bà nội trợ có thói quen sử dụng màng bọc để bảo quản thức ăn, sau đó tiện thể cho vào lò vi sóng để hâm nóng nhằm bảo vệ món ăn khỏi bị khô. Nhưng họ không hề biết hành vi này lại vô cùng nguy hiểm.
Theo các chuyên gia sức khỏe, hóa chất độc hại nhất trong màng bọc thực phẩm là Bisphenol A (BPA), vốn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất dẻo từ nhựa. Trong cơ thể, chất này gây ảnh hưởng tới hóc-môn estrogen ở nữ giới.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng đã phát hiện mối liên hệ giữa BPA với bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và quá trình dậy thì sớm bất thường.
'Tôi chỉ hâm nóng thức ăn đựng trong các sản phẩm được làm từ thủy tinh hoặc gốm. Mặc dù sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh nhưng tôi bao giờ cũng bỏ nó ra trước khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng'.
Đó là ý kiến giáo sư Andrea Gore dược học tại Đại học Austin (Mỹ), người đã nghiên cứu những ảnh hưởng của hóa chất từ nhựa với chức năng sinh sản.
Còn trên trang web cá nhân, bác sỹ Joseph Mercola, thành viên Hiệp hội các bác sỹ và phẫu thuật gia Mỹ (AAPS) cũng kêu gọi mọi người nên từ bỏ các sản phẩm nhựa không an toàn và ông đã đưa ra một số gợi ý nhỏ, trong đó có việc không nên dùng màng bọc thực phẩm.
Vào thập niên 1950, màng bọc từ nhựa ra đời để đóng gói sản phẩm trong ngành công nghiệp. Thế nhưng, trong nhiều thập kỷ qua, có rất nhiều nghiên cứu cảnh báo về mức độ độc hại màng bọc thực phẩm không an toàn với sức khỏe con người.
Nguyên nhân là từ chính các nguyên liệu 'có mặt' trong màng bọc thực phẩm không an toàn, theo Livestrong.
Polyvinyl Chloride (PVC)
PVC được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các thiết bị văn phòng và vật tư y tế, các sản phẩm ngoài trời, quần áo và làm bao bì cho các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Không những thế, PVC cũng được sử dụng trong các màng bọc thực phẩm, hộp nhựa, ống hút và túi đựng đồ.
Theo Viện Nông nghiệp và Trung tâm Sinh thái học, tiếp xúc với nhựa PVC có thể dễ bị dị tật bẩm sinh, bệnh ngoài da, ung thư và điếc, cũng như vấn đề về gan và lá lách.
Bisphenol A (BPA)
BPA cũng là một chất hóa học khác được sử dụng trong màng bọc thực phẩm, túi nhựa, hộp nhựa...
Theo Tổ chức vì Môi trường, trong chương trình thí nghiệm với động vật, chỉ cần một hàm lượng nhỏ BPA cũng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm dị tật bẩm sinh ở con đực và cơ quan sinh sản ở con cái.
Phthalates và DEHA
Một số màng bọc thực phẩm chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA. Khi gặp nhiệt độ cao, các chất này sẽ tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hóc-môn của cơ thể con người.
Vì thế, hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng là một sai lầm cần phải loại bỏ ngay lập tức.
Chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm của ngành công nghệ ẩm thực khi màng bọc thực phẩm trắng trong, tinh khiết và tiện lợi ra đời. Chúng giúp bọc thức ăn sạch sẽ, đẹp mắt và gọn nhẹ.
Không những thế, màng bọc ngăn thực phẩm tiếp xúc với không khí và tránh tình trạng bốc hơi nên giữ thực phẩm tươi lâu hơn và tránh được va đập. Màng bọc thực phẩm cũng có giá thành rẻ.
Do đó, không ngạc nhiên khi người dân có xu hướng tận dụng màng bọc thực phẩm một cách tối đa: Đóng gói đồ ăn nhanh, bảo quản đồ nấu chín…
Tuy nhiên, trước thực tế cho thấy việc sử dụng màng bọc để bảo quản thực phẩm là không tốt, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe, các nhà nghiên cứu Mỹ cho ra đời loại màng bọc có nguồn gốc từ sữa, không chỉ giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả mà còn ăn được.
Giáo sư Tomasula Peggy cùng cộng sự tại Bộ Nông nghiệp Mỹ sáng chế loại màng bọc thực phẩm thân thiện với môi trường sản xuất từ protein cazein có trong sữa.
Loại bao bì này nhìn giống như bao bì bằng nhựa nhưng có khả năng bảo vệ thực phẩm khỏi khí oxy vào thực phẩm tốt gấp 500 lần so với sản phẩm cùng loại làm từ nhựa.
Và tất nhiên, vì nguồn gốc từ sữa nên màng bọc này có thể phân hủy sinh học và hoàn toàn ăn được.
Trước đó, một số loại màng bọc ăn được đã có mặt trên thị trường nhưng chủ yếu làm từ tinh bột song nó tương đối xốp và không bảo vệ thực phẩm khỏi tác động của oxy một cách hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu hy vọng màng bọc bằng protein sữa có thể có mặt trên thị trường trong vòng 2 năm tới.
Cách sử dụng màng bọc an toàn nhấtViệc lựa chọn màng bọc thực phẩm và cách sử dụng đúng cách để bảo quản thực phẩm rất quan trọng trong bảo đảm an toàn thực phẩm. - Tốt nhất, bạn nên mua màng bọc có thương hiệu đảm bảo uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan quản lý. - Các nhà nghiên cứu đã chứng minh màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn vì ít chất phụ gia hơn từ vật liệu PVC. Cách phân biệt: Màng PVC: Có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc. Màng PE: Có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy. - Khi bảo quản đồ ăn cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm. - Bỏ màng bọc ra khi hâm nóng. - Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng. Không dùng những màng bọc đã bị mốc, rúm, để quá lâu và tái sử dụng. |
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.