Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vàng da và viêm gan virus

Vàng da là khi củng mạc và có thể cả da của bạn chuyển thành màu vàng.

Vàng da là triệu chứng do tăng bilirubin máu gây nên, còn có tên gọi khác là tăng bil bilirubin máu. Khi bạn phát hiện những bộ phận trên cơ thể chuyển màu vàng, đó là lúc đến gặp bác sĩ. Có rất nhiều nguyên nhân gây vàng da được biết đến, và bệnh gan là một trong số những nguyên nhân thường gặp quan trọng.

Nguyên nhân gây vàng da?

Vàng da là do có quá nhiều bilirubin trong máu. Bilirubin là sắc tố màu vàng trong cơ thể do tế bào hồng cầu già trong lách. Bilirubin đến gan, gắn với các phân tử khác để tạo thành dịch mật. Đây là quá trình bình thường xảy ra hằng ngày. Đó là cách mà cơ thể tái sử dụng những chất không được sử dụng, ví dụ như tế bào hồng cầu già, và hình thành những sản phẩm cần thiết, ví dụ như dịch mật. Bạn sử dụng dịch mật mỗi khi tiêu hóa mỡ sau bữa ăn, ví dụ một bữa thịt nướng lớn. Dịch mật là dịch cần thiết trong dinh dưỡng, do nó giúp phân giải mỡ thành dạng cơ thể sử dụng được.

Đây là một hệ thống quan trọng, nhưng nó có thể bị phá vỡ. Nếu gan bị tổn thương, ví dụ do viêm gan, gan sẽ không thể tạo được dịch mật.

Mặc dù cơ thể liên tục phá hủy hồng cầu già và sử dụng sắt để tạo bilirubin nhưng nếu gan không thể sử dụng bilirubin để tạo dịch mật, bilirubin bắt đầu tập trung trong máu và có thể thấm vào các mô xung quanh, ví dụ củng mạc và da. Khi mô trở nên bão hòa với bilirubin, nó gây nên vàng da.

Vàng da là một triệu chứng của bệnh gan, nhưng có những nguyên nhân khác khiến cơ thể tiến triển tăng bilirubin máu. 2 nguyên nhân đó là sản xuất quá nhiều tế bào hồng cầu và tác ống mật, ví dụ do khối u. Bác sĩ sẽ tìm những nguyên nhân này và những khả năng khác khi đánh giá vàng da.

Bạn có bị vàng da?

Cách dễ dàng nhất để kiểm tra lại vàng da là khám lâm sàng. Mặc dù vàng da có thể khiến da đổi vàng, cách phát hiện vàng da dễ nhât là nhìn vào lòng trắng của mắt, do bilirubin đặc biệt bị thu hút bởi củng mạc. Tuy nhiên thường khó để phát hiện vàng da ở củng mạc dưới ánh sáng huỳnh quang. Trong những trường hợp này, bạn có thể nhìn thấy vàng da ở mô dưới lưỡi. Một chỉ điểm khác của vàng da là nước tiểu sẫm màu.

Trước khi bạn có thể nhìn thấy da vàng, bạn cần tích lũy một lượng bilirubin nhất định trong máu và mô. Thường người lớn có khoảng 0.3-1 mg/dL bilirubin trong máu, một lượng khá nhỏ.

Để thật sự nhìn thấy da vàng, lượng bilirubin trong máu của bạn ít nhất phải là 3 mg/dL.

Xét nghiệm vàng da

Có rất nhiều xét nghiệm để đánh giá lượng bilirubin trong máu. Đôi khi bác sĩ có thể loại bỏ những nguyên nhân gây tăng bilirubin máu bằng việc đánh giá nồng độ bil irubin trong máu. Nồng độ bil irubin cao (trên 7mg/dL) có thể do bệnh gan. Bệnh viêm gan nặng có thể gây tăng nồng độ đến 40 mg/dL. Bác sĩ thường cần phối hợp các xét nghiệm để khẳng định bệnh gan là nguyên nhân. Ngoài ra để tìm đươc nồng độ bilirubin, bác sĩ cần biết thời gian prothrombin và nồng độ men gan và albumin.

Có một xét nghiệm bilirubin nước tiểu, được gọi là ICTOTEST, nếu xét nghiệm dương tính thưởng chỉ ra nguyên nhân gây vàng da là do bệnh gan.

Bạn có mắc viêm gan?

Điều quan trọng cần chú ý là không phải tất cả nguyên nhân gây tăng bilirubin máu đều do viêm gan hoặc bệnh gan khác. Đôi khi vấn đề là do máu hoăc do bệnh di truyền. Với những nguyên nhân này, điều quan trong với bác sĩ là đánh giá tất cả các trường hợp vàng da.

Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm gam virus là nguyên nhân gây vàng da, bạn cần xét nghiệm máu để xác định virus. Thông thường việc này sẽ bao gồm xét nghiệm viêm gan A, kháng thể IgM, kháng nguyên bề mặt viêm gan B, và kháng thể IgM và xét nghiệm ARN viêm gan C. Do những virus khác có thể gây viêm gan cấp, bạn cũng có thể được xét nghiệm virus Epstein-Barr và cytomegalovirus. Tuy vậy, vàng da không phải là triệu chứng đặc hiệu của bệnh viêm gan virus cấp tính bởi nhiều người mắc viêm gan virus và không bị vàng da.

Vàng da có là tình trạng cấp cứu?

Thường là không nhưng có những trường hợp là cấp cứu. Đó là lí do tại sao bác sĩ cần đánh giá tất cả các trường hợp vàng da.

Điều trị vàng da

Điều trị vàng da bằng cách nguyên nhân gây tăng bilirubin máu. Với viêm gan virus, thường không cần phải điều trị do cơ thể có thể tự tiêu diệt virus.

Tham khảo thêm bài viết Sốt vàng da là gì?

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

 • 28/05/2024

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói có tốt không?

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói đã không còn xa lạ với nhiều người để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen này liệu có an toàn cho tất cả mọi người

 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

Xem thêm