Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vàng da và viêm gan virus

Vàng da là khi củng mạc và có thể cả da của bạn chuyển thành màu vàng.

Vàng da là triệu chứng do tăng bilirubin máu gây nên, còn có tên gọi khác là tăng bil bilirubin máu. Khi bạn phát hiện những bộ phận trên cơ thể chuyển màu vàng, đó là lúc đến gặp bác sĩ. Có rất nhiều nguyên nhân gây vàng da được biết đến, và bệnh gan là một trong số những nguyên nhân thường gặp quan trọng.

Nguyên nhân gây vàng da?

Vàng da là do có quá nhiều bilirubin trong máu. Bilirubin là sắc tố màu vàng trong cơ thể do tế bào hồng cầu già trong lách. Bilirubin đến gan, gắn với các phân tử khác để tạo thành dịch mật. Đây là quá trình bình thường xảy ra hằng ngày. Đó là cách mà cơ thể tái sử dụng những chất không được sử dụng, ví dụ như tế bào hồng cầu già, và hình thành những sản phẩm cần thiết, ví dụ như dịch mật. Bạn sử dụng dịch mật mỗi khi tiêu hóa mỡ sau bữa ăn, ví dụ một bữa thịt nướng lớn. Dịch mật là dịch cần thiết trong dinh dưỡng, do nó giúp phân giải mỡ thành dạng cơ thể sử dụng được.

Đây là một hệ thống quan trọng, nhưng nó có thể bị phá vỡ. Nếu gan bị tổn thương, ví dụ do viêm gan, gan sẽ không thể tạo được dịch mật.

Mặc dù cơ thể liên tục phá hủy hồng cầu già và sử dụng sắt để tạo bilirubin nhưng nếu gan không thể sử dụng bilirubin để tạo dịch mật, bilirubin bắt đầu tập trung trong máu và có thể thấm vào các mô xung quanh, ví dụ củng mạc và da. Khi mô trở nên bão hòa với bilirubin, nó gây nên vàng da.

Vàng da là một triệu chứng của bệnh gan, nhưng có những nguyên nhân khác khiến cơ thể tiến triển tăng bilirubin máu. 2 nguyên nhân đó là sản xuất quá nhiều tế bào hồng cầu và tác ống mật, ví dụ do khối u. Bác sĩ sẽ tìm những nguyên nhân này và những khả năng khác khi đánh giá vàng da.

Bạn có bị vàng da?

Cách dễ dàng nhất để kiểm tra lại vàng da là khám lâm sàng. Mặc dù vàng da có thể khiến da đổi vàng, cách phát hiện vàng da dễ nhât là nhìn vào lòng trắng của mắt, do bilirubin đặc biệt bị thu hút bởi củng mạc. Tuy nhiên thường khó để phát hiện vàng da ở củng mạc dưới ánh sáng huỳnh quang. Trong những trường hợp này, bạn có thể nhìn thấy vàng da ở mô dưới lưỡi. Một chỉ điểm khác của vàng da là nước tiểu sẫm màu.

Trước khi bạn có thể nhìn thấy da vàng, bạn cần tích lũy một lượng bilirubin nhất định trong máu và mô. Thường người lớn có khoảng 0.3-1 mg/dL bilirubin trong máu, một lượng khá nhỏ.

Để thật sự nhìn thấy da vàng, lượng bilirubin trong máu của bạn ít nhất phải là 3 mg/dL.

Xét nghiệm vàng da

Có rất nhiều xét nghiệm để đánh giá lượng bilirubin trong máu. Đôi khi bác sĩ có thể loại bỏ những nguyên nhân gây tăng bilirubin máu bằng việc đánh giá nồng độ bil irubin trong máu. Nồng độ bil irubin cao (trên 7mg/dL) có thể do bệnh gan. Bệnh viêm gan nặng có thể gây tăng nồng độ đến 40 mg/dL. Bác sĩ thường cần phối hợp các xét nghiệm để khẳng định bệnh gan là nguyên nhân. Ngoài ra để tìm đươc nồng độ bilirubin, bác sĩ cần biết thời gian prothrombin và nồng độ men gan và albumin.

Có một xét nghiệm bilirubin nước tiểu, được gọi là ICTOTEST, nếu xét nghiệm dương tính thưởng chỉ ra nguyên nhân gây vàng da là do bệnh gan.

Bạn có mắc viêm gan?

Điều quan trọng cần chú ý là không phải tất cả nguyên nhân gây tăng bilirubin máu đều do viêm gan hoặc bệnh gan khác. Đôi khi vấn đề là do máu hoăc do bệnh di truyền. Với những nguyên nhân này, điều quan trong với bác sĩ là đánh giá tất cả các trường hợp vàng da.

Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm gam virus là nguyên nhân gây vàng da, bạn cần xét nghiệm máu để xác định virus. Thông thường việc này sẽ bao gồm xét nghiệm viêm gan A, kháng thể IgM, kháng nguyên bề mặt viêm gan B, và kháng thể IgM và xét nghiệm ARN viêm gan C. Do những virus khác có thể gây viêm gan cấp, bạn cũng có thể được xét nghiệm virus Epstein-Barr và cytomegalovirus. Tuy vậy, vàng da không phải là triệu chứng đặc hiệu của bệnh viêm gan virus cấp tính bởi nhiều người mắc viêm gan virus và không bị vàng da.

Vàng da có là tình trạng cấp cứu?

Thường là không nhưng có những trường hợp là cấp cứu. Đó là lí do tại sao bác sĩ cần đánh giá tất cả các trường hợp vàng da.

Điều trị vàng da

Điều trị vàng da bằng cách nguyên nhân gây tăng bilirubin máu. Với viêm gan virus, thường không cần phải điều trị do cơ thể có thể tự tiêu diệt virus.

Tham khảo thêm bài viết Sốt vàng da là gì?

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

Xem thêm