Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đứng cạnh lò vi sóng có nguy hiểm không?

Đây có phải sự thật hay chỉ là một hiểu lầm tai hại về lò vi sóng? Cùng tìm hiểu tại bài viết sau đây.

Kể từ khi lò vi sóng trở nên phổ biến trong các nhà bếp của người nội trợ, những lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe của chúng đã được bàn tán. Đứng quá gần lò vi sóng được cho là có thể gây ung thư, tiêu diệt tế bào não và gây hại cho khả năng sinh sản của bạn.

Đầu tiên, lò vi sóng hoạt động như thế nào?

Lò vi sóng là một ví dụ về cách bức xạ có thể được sử dụng vì lợi ích của con người. Lò vi sóng tạo ra sóng bức xạ điện từ (vi sóng) làm rung chuyển các phân tử nước để nấu chín thức ăn. Có một thiết bị ở trong máy vi sóng gọi là máy từ trường phát ra sóng vi ba, phản xạ từ bên trong máy. Ma sát gây ra bởi các phân tử dao động này tạo ra nhiệt cần thiết để hâm nóng thức ăn, làm nổ bỏng ngô hoặc làm chảy bơ và bản thân thực phẩm sẽ không bị nhiễm phóng xạ.

Sự thật thú vị: Vì nhiệt sinh ra từ sự chuyển động của các phân tử H2O nên thực phẩm có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như rau củ, sẽ nấu chín nhanh hơn trong lò vi sóng so với thực phẩm khô.

Có an toàn khi đứng trước lò vi sóng không?

Nói chung, lò vi sóng hoạt động bình thường không gây nguy cơ ung thư. Lượng bức xạ mà lò vi sóng phát ra được quy định chặt chẽ để đảm bảo lò an toàn khi sử dụng trong gia đình. Lượng rò rỉ bức xạ từ lò vi sóng được hạn chế ở mức rất nhỏ, thấp hơn nhiều so với mức có thể gây nguy hiểm. Lò vi sóng cũng được yêu cầu phải có 2 hệ thống để ngừng phát xạ vi sóng ngay khi cửa được mở. Cùng với đó, việc sản xuất lò vi sóng cũng đều được thử nghiệm và kiểm soát chất lượng.

Tuy nhiên, tốt nhất là giữ khoảng cách an toàn với lò vi sóng khi nó đang bật trong trường hợp lò bị hư hỏng hoặc trục trặc. Ví dụ, nếu nút vặn, tấm chắn hoặc cửa lò bị hư hỏng, bức xạ có thể rò rỉ ra ngoài.

Nhưng ngay cả khi một số bức xạ rò rỉ ra ngoài, thì cũng không có gì phải hoảng sợ. Lò vi sóng tạo ra bức xạ không ion hóa, không có đủ năng lượng để gây hại trực tiếp cho tế bào. Điều này khiến cho việc tiếp xúc tình cờ trong thời gian ngắn sẽ không làm tăng nguy cơ ung thư. Ánh sáng nhìn thấy được, sóng vô tuyến và  sóng wifi cũng là những ví dụ về bức xạ không ion hóa, năng lượng thấp. 

Đọc thêm bài viết: Lò vi sóng có thể gây ung thư?

Mặt khác, bức xạ năng lượng cao (như tia X và chụp CT) ‌có thể‌ gây hại cho tế bào - đó là lý do tại sao nó là một phương pháp điều trị ung thư hiệu quả. Trong xạ trị, loại năng lượng này được khai thác và chuyển đến các tế bào ung thư với liều lượng chính xác cao - nó có thể thâm nhập sâu hơn vào cơ thể để tiếp cận ung thư. Ngược lại, bức xạ được sử dụng bởi lò vi sóng yếu hơn tia X và ở bên trong lò.

Mối nguy hiểm sức khỏe lớn nhất do lò vi sóng gây ra là nguy cơ bị bỏng do chất lỏng sôi, hộp đựng nóng và thức ăn nóng. Mặc dù trường hợp này cực kỳ hiếm gặp, nhưng bạn vẫn có thể bị thương do lượng bức xạ vi sóng cao. Vì vậy, đừng ép cơ thể của bạn chạm vào lò hoặc đối mặt trực tiếp với lò vi sóng.

Bức xạ vi sóng có thể làm nóng mô cơ thể như da, giống như cách nó làm nóng thức ăn. Vì vậy, bạn được khuyến cáo không nên đứng trực tiếp với lò nướng trong thời gian dài khi nó đang hoạt động. Bên cạnh đó, lò vi sóng được đậy kín đúng cách không gây nguy cơ ung thư cho người đang mang thai, trẻ sơ sinh hoặc người có thiết bị tim. Và nếu bạn có con nhỏ thì hãy lưu ý rằng một số lượng đáng kể trẻ em bị bỏng là do chúng mở cửa và làm đổ đồ nóng.

Lời cảnh báo cuối cùng dành cho những người làm việc trong môi trường công nghiệp hóa với các máy sản xuất vi sóng đó là cùng một loại bức xạ không ion hóa được sử dụng an toàn trong lò vi sóng dân dụng có thể có ở mức độ gây hại hoặc gây ung thư tiềm tàng trong một số môi trường công nghiệp nhất định. Hãy chắc chắn tuân theo các hướng dẫn an toàn tại nơi làm việc nếu bạn làm việc xung quanh thiết bị phát ra bức xạ.

Bạn nên đứng cách lò vi sóng khoảng cách bao nhiêu?

Vì lò vi sóng bị lỗi hoặc hỏng có khả năng gây hại khi sử dụng, bạn nên lùi lại một vài bước để đảm bảo an toàn. Năng lượng vi sóng càng giảm khi nó càng phát ra từ chính lò vi sóng, vì vậy đứng cách thiết bị vài bước chân sẽ giảm nguy cơ gặp phải bất kỳ bức xạ vi sóng nào ở mức nguy hiểm. Một phép đo bức xạ vi sóng được thực hiện cách lò 50cm sẽ xấp xỉ 1/100 giá trị được đo cách lò 5cm.

Khi nào nên ngừng sử dụng lò vi sóng?

Bạn không nên sử dụng lò vi sóng nếu:

 • Nó phát ra tiếng nổ hoặc những âm thanh bất thường khác
 • Chốt cửa bị hỏng
 • Bạn thấy các vết nứt trên kính hoặc các khoảng trống trong các miếng đệm
 • Nó vẫn hoạt động khi cửa mở

Nếu bất kỳ điều nào ở trên là đúng, hãy ngừng sử dụng lò vi sóng và sửa chữa hoặc thay thế bằng một lò vi sóng khác còn hoạt động tốt.

4 lựa chọn thay thế cho lò vi sóng

Không có lý do nào liên quan đến sức khỏe để loại bỏ lò vi sóng. Việc sử dụng lò vi sóng có thể dẫn đến ung thư là một quan niệm sai lầm bởi vi sóng sử dụng cùng một loại bức xạ năng lượng thấp được tìm thấy trong tín hiệu vô tuyến.

Đối với những người thích thiết bị nấu ăn không sử dụng sóng vô tuyến, các thiết bị sau đây là sự lựa chọn tuyệt vời:

 • Bếp gas
 • Lò nướng bánh mì
 • Nồi chiên không dầu
 • Bếp lò

Nhưng hãy nhớ rằng nấu ăn trên bếp gas có thể đi kèm với những rủi ro riêng.

Vậy có nguy hiểm nào khi đứng trước lò vi sóng hay không?

Hầu như không có cơ hội phát triển ung thư khi đứng trước lò vi sóng hoạt động bình thường, được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn và với các tính năng an toàn còn nguyên vẹn. Đứng cách xa lò nướng khoảng 50cm trở lên khi nó đang hoạt động sẽ giảm thiểu khả năng tiếp xúc với bức xạ rò rỉ nếu lò chẳng may bị hư hỏng.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Bác sĩ Đoàn Hồng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm