Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của việc đi bộ chân trần

Có thể bạn đã lớn và không muốn đi chân trần trên mặt đất hoặc sân cỏ vì đi chân trần có thể làm cho chân bạn bị bẩn hoặc nhiễm trùng. Những lo ngại này của bạn có thể đúng nhưng bạn cũng nên biết đi chân trần có thể hữu ích cho cơ thể. Cùng tìm hiểu lợi ích của việc đi bộ chân trần tại bài viết dưới đây.

Theo nghiên cứu, đi bộ chân trần là một bài tập mà qua đó cơ thể tiếp xúc với điện tích tự nhiên của trái đất, giúp ổn định sinh lý ở mức sâu nhất. Đi chân trần còn được gọi là 'tiếp đất' hoặc 'nối đất' tạo những tác động có hệ thống đối với cơ thể bạn và điều này có thể thúc đẩy sức khỏe tốt hơn. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng, đi bộ chân trần là một phương pháp trị liệu có thể giúp khôi phục kết nối điện đã mất.

Lợi ích sức khỏe của việc đi chân trần là gì?

Theo nghiên cứu, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt Trái đất có thể tạo ra một loại dinh dưỡng điện. Điều này có thể giúp cơ thể bạn chống oxy hóa, chống viêm nhanh chóng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đi chân trần có tiềm năng trở thành một liệu pháp điều trị tự nhiên, đơn giản và hiệu quả để chống lại các vấn đề liên quan đến thoái hóa, bệnh không lây nhiễm cũng như viêm nhiễm. Dưới đây là danh sách 10 lợi ích hàng đầu của việc đi chân trần có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.

Đọc thêm bài viết: Vì sao tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng và năng lượng?

1. Củng cố sức mạnh đôi chân

Đi chân trần có thể giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân và làm cho chân của bạn khỏe hơn. Bằng chứng cho thấy rằng đi chân trần có thể kéo căng các cơ nhỏ, gân và dây chằng ở chân của bạn. Do đó, điều này có thể giúp chống lại sự teo cơ ở chân. Bên cạnh đó, đi chân trần cũng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương và viêm nhiễm ở chân. Từ đó, giúp đôi chân của bạn chắc khỏe.

2. Giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể

Một trong những lợi ích hiệu quả nhất và tốt nhất của việc đi bộ chân trần giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể. Điều này xảy ra khi các electron từ bề mặt trái đất di chuyển vào cơ thể bạn một cách tự nhiên trong quá trình bạn tiếp đất hay nối đất. Các điện tử tự do này có tác dụng chống oxy hóa và cũng có thể làm chậm hiệu quả của các loại oxy phản ứng (ROS). Do đó, đi chân trần có thể làm giảm stress oxy hóa.

3. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Tiếp đất bằng chân trần dẫn đến sự tiếp xúc trực tiếp của cơ thể con người với bề mặt Trái đất. Điều này tạo ra tác động hấp dẫn đối với sinh lý của cơ thể. Bên cạnh đó, đi chân trần cũng có thể có tác động tích cực đến các yếu tố nguy cơ tim mạch trong cơ thể bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng đi chân trần có thể làm tăng điện tích bề mặt trên các tế bào hồng cầu. Qua đó giúp giảm độ nhớt của máu, giảm nguy cơ vón cục cũng như tăng huyết áp. Nhờ vậy mà, đi chân trần có thể có lợi trong việc giảm các nguy cơ bệnh tim mạch.

4. Chống viêm

Theo các nghiên cứu, đi chân trần có thể tạo ra sự khác biệt về nồng độ của các cytokine, bạch cầu và các hợp chất hóa học khác có liên quan đến phản ứng viêm. Hơn nữa, khi da tiếp xúc trực tiếp với bề mặt trái đất sẽ cho phép các electron tự do di chuyển từ bề mặt trái đất vào cơ thể.

Khi các điện tử tự do này xâm nhập và lan truyền vào cơ thể, chúng có thể tạo ra một môi trường vi mô chống oxy hóa, giúp sửa chữa tổn thương. Các điện tử tự do này cũng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và cuối cùng giúp chống lại các vấn đề viêm nhiễm một cách hiệu quả.

5. Tăng cường khả năng miễn dịch

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc đi chân trần là nó có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Khi các điện tử tự do di chuyển từ bề mặt Trái đất vào cơ thể bạn thông qua các huyệt và màng nhầy, cơ thể sẽ hấp thụ và giải phóng các điện tử này cho các khu vực cần hỗ trợ miễn dịch.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi có sự mất kết nối giữa bề mặt Trái đất và cơ thể bạn sẽ làm gia tăng các bệnh liên quan đến viêm nhiễm có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Điều này có thể xảy ra do cơ thể không có đủ điện tử tự do làm ty thể chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng bị suy yếu và dần khiến cơ thể mệt mỏi.

6. Chữa lành cơn đau mãn tính

Theo nghiên cứu, tiếp đất bằng chân trần có thể có tác động tích cực đến sinh lý của bạn và cũng giúp giảm đau. Đi chân trần có thể làm thay đổi số lượng tế bào lympho, bạch cầu trung tính lưu hành trong cơ thể và điều này có thể giúp giảm đau. Hơn nữa, đi chân trần cũng có thể giải quyết nhanh chóng tình trạng viêm mãn tính gây đau và ngăn ngừa các triệu chứng viêm như sưng, đỏ, đau, nóng...

Đọc thêm bài viết: Bổ sung vitamin khi luyện tập thể thao

7. Giải tỏa lo âu

Đi chân trần có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn bằng cách giúp bạn giảm bớt lo lắng. Theo một nghiên cứu, chỉ cần một giờ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt Trái đất có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Ngoài ra, các gốc tự do di chuyển từ bề mặt đất vào cơ thể và được bạn hấp thụ, có thể giúp giảm tình trạng tổn thương do căng thẳng.

8. Thúc đẩy thị lực tốt

Một trong những lợi ích của việc đi chân trần là việc tiếp xúc trực tiếp với mặt đất có thể cải thiện tầm nhìn. Nghiên cứu nói rằng các huyệt trên bàn chân của bạn được kết nối trực tiếp với các dây thần kinh thị giác và việc đi chân trần tác động kích thích tới các huyệt ở bàn chân. Từ đó, giúp thúc đẩy thị lực tốt hơn.

9. Giúp giấc ngủ ngon hơn

Các điện tử tự do xâm nhập vào cơ thể bạn khi đi chân trần sẽ mang lại vô vàn lợi ích sinh lý. Những điện tử này có tác dụng chống oxy hóa và bình thường hóa nhịp cortisol hàng ngày. Theo nghiên cứu, những thay đổi tích cực về nồng độ cortisol giúp cải thiện nhịp sinh học của trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận (HPA) trong cơ thể, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. 

10. Điều chỉnh hệ thống thần kinh

Khi cơ thể bạn tiếp xúc trực tiếp với bề mặt Trái đất, hiện tượng trao đổi điện tử sẽ đưa cơ thể bạn vào trạng thái chữa lành. Nghiên cứu cho thấy khi các điện tử tự do di chuyển từ bề mặt trái đất vào cơ thể bạn, nó có thể tăng cường sự dẫn truyền điện tử trong cơ, dây thần kinh và các mô khác của bạn. Điều mang lại ý nghĩa tích cực đối với hệ thống tim mạch, hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên, và hệ thống cơ xương. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc tiếp đất có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động điện trong não của bạn.

Những rủi ro liên quan đến việc đi chân trần

Nếu bạn đã đi giày trong suốt cuộc đời hoặc mới bắt đầu đi chân trần thì quá trình này có thể gặp một số trở ngại nhất định. Do đó, trước khi quyết định đi chân trần, bạn cần phải hiểu những hạn chế của nó. Dưới đây là một số nguy cơ khi ban đi chân trần:

Có thể gây ra bệnh lý bàn chân ở người bệnh đái tháo đường

Mặc dù tiếp đất bằng chân trần có một số lợi ích nhưng nó cũng có thể gây thương tích và các vấn đề khác. Theo nghiên cứu được thực hiện ở các nước đang phát triển, đi bộ bằng chân trần có thể là một yếu tố rủi ro chính gây ra bệnh lý bàn chân ở người bệnh đái tháo đường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa việc tiếp đất và biến chứng loét bàn chân do tiểu đường.

Có thể dẫn đến nhiễm nấm 

Khi đi chân trần, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn tránh xa những khu vực có thể có nấm phát triển. Trong trường hợp bàn chân của bạn tiếp xúc trực tiếp với những khu vực như vậy, nấm có thể gây nhiễm nấm ở bàn chân và cả trong cơ thể bạn. Do đó, bạn nên tránh đi chân trần ở những nơi như hồ bơi, phòng thay đồ, phòng tập thể dục hoặc bãi biển.

Có thể dẫn đến nhiễm giun móc

Trước khi bạn quyết định thử đi chân trần, điều quan trọng là phải xem xét bề mặt mà bạn có thể đang đi trên đó. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng ấu trùng giun móc (giun chưa trưởng thành), có thể có trong đất, có khả năng xâm nhập vào cơ thể bạn qua da chân. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giun móc phát triển mạnh trong đất; do đó đi chân trần trên đất bị ô nhiễm có thể dẫn đến nhiễm giun móc.

Làm thế nào để đi chân trần một cách an toàn?

Mặc dù có nhiều lợi ích khi đi chân trần, nhưng bạn cần phải thực hiện điều đó một cách an toàn. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn trước khi đi chân trần:

Hãy nhớ bắt đầu chậm

Bạn cần phải cho đôi chân của mình thời gian để thích nghi và làm quen với các bề mặt khác nhau. Bạn có thể thử đi bộ trong những môi trường riêng biệt mỗi ngày trong khoảng 10 phút.

Nghỉ giải lao khi cảm thấy không thoải mái

Đi chân trần được cho là một trải nghiệm thú vị. Trong trường hợp cảm thấy khó chịu hoặc đau khi tiếp đất, hãy nhớ rằng bạn có thể dừng lại và nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy khỏe hơn..

Thực hành trong nhà

Trước khi bước ra ngoài, bạn có thể tập đi chân trần trong nhà. Điều này có thể giúp bạn giữ được nhịp điệu và thói quen.

Thử các bài tập giữ thăng bằng cho chân

Bạn có thể thử các bài tập như uốn cong, duỗi thẳng hoặc chạm vào bàn chân tại nhà. Điều này có thể giúp chuẩn bị và tăng cường sức mạnh cho đôi chân của bạn trước khi bạn đi chân trần ra ngoài.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Pinkvilla
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  8 câu hỏi về sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi

  Theo TS.BS Alexa Fiffick, làm việc tại Concierge Medicine of Westlake ở Cleveland (Mỹ), phụ nữ trên 40 tuổi thường phải đối diện với nhiều thách thức mới về sức khỏe. Hỏi bác sĩ những câu hỏi đúng trọng tâm có thể giúp họ chủ động chăm sóc sức khỏe của mình

 • 25/07/2024

  Thử thách cho hệ tim mạch vào mùa hè: Ai dễ tổn thương và bí quyết phòng tránh đột quỵ

  Mùa hè nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với thay đổi thời tiết đột ngột chính là mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch. Vậy ai là những người dễ bị tổn thương nhất và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân?

 • 25/07/2024

  Càng cảm thấy cô đơn, càng thèm ăn đồ ngọt!

  Sự cô đơn không chỉ là vấn đề xoay quanh tâm trạng. Một nghiên cứu mới dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy những người cảm thấy cô đơn hay bị cô lập xã hội có thể có cảm giác thèm đồ ngọt mãnh liệt hơn.

 • 25/07/2024

  Biện pháp khắc phục chứng khô mắt đơn giản tại nhà

  Chứng khô mắt là một tình trạng mà các tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh, dẫn đến mắt bị khô và kém ẩm ướt. Mặc dù một số người mắc hội chứng khô mắt cần điều trị theo toa, nhưng có nhiều phương pháp có thể tự làm tại nhà để làm dịu tình trạng này.

 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

Xem thêm