Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 thực phẩm bạn không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Để giảm thiểu rủi ro, không sử dụng lò vi sóng để nấu hoặc hâm nóng 10 loại thực phẩm sau:

Lò vi sóng là một thiết bị mà mọi nhà bếp cần có để làm nóng thức ăn nhanh. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta đang sử dụng lò vi sóng sai cách. Như chúng ta biết, lò vi sóng không làm hỏng lá nhôm, kim loại hoặc nhựa đựng thực phẩm nhưng nó có những rủi ro nguy hiểm không kém gì liên quan đến việc chế biến một số loại thực phẩm.

Lò vi sóng hâm nóng thức ăn không đồng đều nên bất kỳ vi khuẩn nào có trong thực phẩm sau khi được hâm nóng vẫn tồn tại. Sau đó, các vấn đề nổ  lò vi sóng có thể  góp phần tạo ra độc tố gây ung thư. Để giảm thiểu rủi ro, không sử dụng lò vi sóng để nấu hoặc hâm nóng 10 loại thực phẩm sau:

 Trứng

Trứng có vỏ hoặc không, khi trứng luộc chín trong lò vi sóng, hơi ẩm bên trong sẽ tăng thể tích giống như một nồi áp suất thu nhỏ, đến đủ lớn, trứng có thể phát nổ. Thậm chí đáng sợ hơn, trứng sẽ không vỡ trong lò vi sóng mà trứng có thể sẽ vỡ khi bạn đang cầm trên tay, trên đĩa hoặc trong miệng của bạn, có thể gây bỏng.  Để tránh biến trứng của bạn thành một quả bom hơi nước, hãy cắt nó thành những miếng nhỏ trước khi hâm nóng hoặc tốt hơn nữa là tránh đặt trứng vào trong lò vi sóng.

Sữa mẹ

Nhiều người mới làm mẹ lưu trữ sữa mẹ để sử dụng sau này, điều này thật tuyệt miễn là sữa mẹ không được hâm nóng trong lò vi sóng. Bởi vì, lò vi sóng làm nóng không đồng đều dẫn đến bình sữa mẹ cũng vậy, có những điểm nóng làm bỏng miệng và cổ họng của bé. Ngoài ra, hâm nóng nhựa sẽ đi kèm với nguy cơ gây ung thư. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo rằng sữa mẹ và sữa công thức nên được làm rã đông và hâm nóng trong nồi trên bếp hoặc sử dụng nước máy nóng. Một cách khác, bạn có thể làm nóng một cốc nước trong lò vi sóng và sau đó thả túi hoặc chai sữa mẹ vào đó để tan băng.

Thịt đã qua xử lý

Thịt chế biến thường chứa hóa chất và chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng của. Khi quay thực phẩm đó trong lò vi sóng sẽ làm cho những chất đó gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của bạn. Theo nghiên cứu, chúng ta có thể vô tình tiếp xúc với các thay đổi hóa học như cholesterol bị oxy hóa trong quá trình hâm nóng. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng hâm nóng thịt chế biến sẵn bằng lò vi sóng sẽ tạo các sản phẩm oxy hóa cholesterol (COP), có liên quan đến sự phát triển của bệnh mạch vành. 

Cơm

Quay cơm trong lò vi sóng đôi khi có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, vì có một loại vi khuẩn kháng thuốc cao xuất hiện ở gạo là Bacillus cereus. Nhiệt giết chết vi khuẩn này nhưng vi khuẩn có sản xuất bào tử có hại và chịu nhiệt cao. Một số nghiên cứu xác nhận rằng sau khi quay cơm ở lò vi sóng và để ở nhiệt độ phòng, bất kỳ bào tử nào chứa trong cơm đều có thể nhân lên và gây ngộ độc thực phẩm nếu bạn ăn nó. Độc tố của vi khuẩn này gây ra hai loại bệnh: bệnh tiêu chảy và độc tố emetic-gây buồn nôn và nôn. 

Thịt gà

Điều quan trọng cần phải biết về lò vi sóng là nhiệt của chúng không phải lúc nào cũng tiêu diệt vi khuẩn, vì vi sóng tỏa nhiệt từ bên ngoài vào thay vì từ trong ra ngoài. Như vậy, một số thực phẩm hâm nóng dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh cao hơn khi các tế bào vi khuẩn này sống sót. Thịt gà có nguy cơ nhiễm salmonella, là một thực phẩm nguy hiểm khi quay nóng lò vi sóng. Trước khi ăn thịt gà, bạn cần nấu chín kỹ để loại bỏ tất cả các vi khuẩn hiện tại. Vì lò vi sóng không nấu chín hoàn toàn hoặc làm chín đều tất cả các phần của thịt nên có nhiều khả năng vi khuẩn vẫn sống sót, chẳng hạn như salmonella. Trong một nghiên cứu, trong số 30 người tham gia hâm nóng thịt sống, tất cả 10 người sử dụng lò vi sóng đều bị bệnh, trong khi 20 người sử dụng chảo đun nóng thức ăn là ổn. Điều này cho thấy có thể tồn tại vi khuẩn trong thịt khi nấu trong lò vi sóng so với các phương pháp nấu khác.

Rau xanh

Nếu bạn muốn tiết kiệm ăn lại thức ăn rau thừa (như cần tây, cải xoăn hoặc rau chân vịt), hãy lên kế hoạch hâm nóng chúng trong lò nướng thông thường thay vì lò vi sóng. Khi được nấu trong lò vi sóng, hàm lượng nitrat tự nhiên trong rau (rất tốt cho bạn) sẽ chuyển thành nitrosamine gây ung thư.

Củ cải đỏ

Củ cải đỏ cũng sẽ diễn ra quá trình chuyển đổi tương tự như rau xanh, khiến nitrat biến thành nitrosamine và có nguy cơ gây ung thư. 

Ớt cay

Khi ớt nóng được hâm nóng trong lò vi sóng, hóa chất capsaicin tiết ra mang lại hương vị cay nồng của chúng sẽ bay vào không khí. Trong không khí, hóa chất có thể gây cay mắt và cổ họng của bạn. Trên thực tế, một tòa nhà chung cư ở thành phố Rochester, New York đã được sơ tán sau khi quay hạt tiêu bằng lò vi sóng khiến cư dân bắt đầu ho và khó thở.

Trái cây

Quay nho trong vi sóng sẽ không tạo ra nho khô, nhưng chúng sẽ tạo ra plasma, một dạng vật chất được tạo ra khi khí bị ion hóa và cho phép dòng điện chạy qua. Trong một video của một tiến sĩ là giảng viên của trường Đại học New England cho thấy việc bỏ hai quả nho trong lò vi sóng có thể tạo ra một lượng plasma đủ để làm chảy một lỗ thông qua một hộp nhựa. Plasma không được sản xuất từ các loại trái cây khác nhưng bạn vẫn có thể thấy hâm nóng nho tạo ra nó. Toàn bộ trái cây giữ nước dưới lớp vỏ và chúng có thể vỡ, nổ khi nó đang nóng.

Khoai tây

Thật nguy hiểm khi hâm nóng khoai tây nấu chín. Vì khi bạn nấu khoai tây trong giấy nhôm thì vi khuẩn C. botulinum sẽ được giấy nhôm bảo vệ. Điều đó có nghĩa là, vi khuẩn này có thể phát triển mạnh khi bạn để khoai tây ở nhiệt độ phòng quá lâu và có thể gây ngộ độc. Nhiệt độ lò vi sóng không thể giết được vi khuẩn, vì vậy hãy nấu chúng trên một tấm vỉ nướng thay vì bọc chúng trong giấy bạc và làm lạnh khoai tây còn sót lại càng sớm càng tốt. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng: An toàn hay Nguy hại?

 

Bùi Thương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm