Sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng: An toàn hay Nguy hại?
Hãy xem xét về thông tin sai lệch đầu tiên của vấn đề này: Những thông tin đầu tiên cảnh báo về việc sử dụng lò vi sóng với đồ nhựa sẽ tiết ra những chất gây ung thư được gọi là dioxin trong thực phẩm. Nhưng vốn dĩ trong nhựa không chứa dioxin, chúng chỉ được tiết ra khi rác thải, nhựa, kim loại, gỗ và các vật liệu khác bị đốt. Nếu như bạn không làm cháy thực phẩm trong lò vi sóng thì hẳn là bạn sẽ không phải tiếp xúc với dioxin.
Sự "dịch chuyển" các chất hóa học
Không có một vật liệu nguyên chất nào được gọi là "nhựa". Bởi nhựa là vật liệu tổng hợp được làm từ một chuỗi các chất hữu cơ và vô cơ. Những chất này được thêm vào để làm nhựa có hình dạng hoặc làm ổn định nó. Hai trong số các chất làm nhựa này là bisphenol-A(BPA) dùng để làm nhựa trong, cứng hơn và phthalate dùng để làm cho nhựa mềm, làm dẻo. BPA và phthalate được cho là chất gây rối loạn nội tiết. Những chất liệu này sẽ đóng giả làm nội tiết tố của con người và gây nên những tác dụng không tốt.
Khi thực phẩm được bọc trong vỏ nhựa hoặc đựng trong các đồ nhựa được cho vào lò vi sóng, BPA và phthalates sẽ ngấm vào thực phẩm. Sự dịch chuyển của các chất hóa học này sẽ càng mạnh hơn đối với thực phẩm nhiều chất béo như thịt, pho mát...
Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ - FDA trước đây đã công nhận có khả năng một lượng nhỏ chất làm nhựa sẽ chuyển từ nhựa sang thực phẩm. Tức là họ đã gần như xác nhận những hộp chứa bằng nhựa và những vật liệu nhựa sẽ có tương tác với thực phẩm. FDA yêu cầu các nhà sản xuất kiểm tra những hộp nhựa bằng các thí nghiệm theo quy chuẩn và các chỉ dẫn kỹ thuật của FDA. Các thí nghiệm này sẽ đưa ra các số liệu để dựa trên đó, người ta có chấp nhận cho sử dụng đồ nhựa đó trong lò vi sóng hay không.
Một số thí nghiệm sẽ kiểm tra mức độ dịch chuyển của các chất hóa học sang thực phẩm ở nhiệt độ lò vi sóng thường được sử dụng. Để đạt tiêu chuẩn cho được vào lò vi sóng, các nhà quản lý phải tính toán tỉ lệ bề mặt nhựa tiếp xúc với thực phẩm, thời gian đồ đựng nhựa được sử dụng trong lò vi sóng, mức độ thường xuyên của việc ăn thức ăn trực tiếp từ đồ đựng ở một người và mức độ nóng của thực phẩm khi sử dụng lò vi sóng. Các nhà khoa học cũng tính toán lượng chất hóa học ngấm vào thực phẩm và mức độ dịch chuyển của chúng ở rất nhiều loại đồ ăn khác nhau. Số lượng tối đa cho phép trên một kg cân nặng cơ thể phải nhỏ hơn 100 đến 1.000 lần so với liều lượng được chứng minh có thể gây hại cho động vật thí nghiệm sau khi sử dụng trong suốt chu kỳ sống.
Chỉ những đồ nhựa qua được bài kiểm tra này mới có thể được dán biểu tượng an toàn khi sử dụng với lò vi sóng. Khi có biểu tượng này tức là các đồ đựng được cho phép sử dụng trong lò vi sóng.
Khi tạp chí "Good Housekeeping" của Anh thử sử dụng lò vi sóng với 31 hộp đựng, nắp đậy và bọc nhựa, họ thấy rằng hầu như không có loại thực phẩm nào bị ảnh hưởng bởi nhựa.
Vậy với những đồ đựng bằng nhựa không có biểu tượng an toàn khi sử dụng với lò vi sóng thì sao? Chúng chưa hẳn đã là không an toàn; chỉ là FDA chưa kịp chứng nhận chúng có an toàn hay không.
Nhựa Styrofoam có an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng?
Trái với những niềm tin phổ biến về tác hại của việc sử dụng lò vi sóng với đồ nhựa, một số loại đồ nhựa Styrofoam và các nhựa polystyrene có thể sử dụng một cách an toàn trong lò vi sóng. Chỉ cần làm theo nguyên tắc mà bạn sử dụng với các loại đồ đựng bằng nhựa khác: Kiểm tra nhãn mác.
Lưu ý:
Có một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng:
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: BPA và Đồ nhựa đựng thực phẩm
Trong 2 dạng đột quỵ não, xuất huyết não ít gặp hơn nhồi máu não nhưng tỷ lệ tử vong và di chứng cao hơn. Người sống sót qua cơn đột quỵ xuất huyết não cần làm gì để phòng bệnh tái phát?
Nấm Candida là một loại nấm men có thể sống trên cơ thể con người. Nó thường bao gồm cả nấm men và nấm mốc.
Không chỉ chế độ dinh dưỡng đảm bảo mà việc nghỉ ngơi của các thí sinh cũng rất quan trọng để đảm bảo tinh thần được tốt nhất khi bước vào kỳ thi.
Trẻ bị rôm sảy cần được chăm sóc, điều trị đúng cách. Bên cạnh các biện pháp vệ sinh da thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ, phòng ngừa biến chứng và giúp bệnh nhanh khỏi.
Bệnh vẩy nến là một bệnh về da gây phát ban ngứa, có vảy. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là da bị bong tróc. Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cùng với việc tập trung ôn luyện, các sĩ tử cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ ngủ, nghỉ hợp lý, đủ giờ.
Bài viết dưới đây sẽ nói về chủ đề động kinh ở trẻ em - những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.