Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng: An toàn hay Nguy hại?

Chắc hẳn đã ít nhất một lần bạn nhận được những thông tin cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng lò vi sóng cho thực phẩm đựng trong đồ nhựa hoặc bọc bằng nhựa, rằng các chất hóa học có trong nhựa sẽ được tiết ra và ngấm vào thực phẩm của bạn, gây nên ung thư, các vấn đề về sức khỏe sinh sản và nhiều bệnh tật khác. Điều này liệu có phải sự thật hay chỉ là một thông tin thất thiệt từ Internet?

Sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng: An toàn hay Nguy hại?

Hãy xem xét về thông tin sai lệch đầu tiên của vấn đề này: Những thông tin đầu tiên cảnh báo về việc sử dụng lò vi sóng với đồ nhựa sẽ tiết ra những chất gây ung thư được gọi là dioxin trong thực phẩm. Nhưng vốn dĩ trong nhựa không chứa dioxin, chúng chỉ được tiết ra khi rác thải, nhựa, kim loại, gỗ và các vật liệu khác bị đốt. Nếu như bạn không làm cháy thực phẩm trong lò vi sóng thì hẳn là bạn sẽ không phải tiếp xúc với dioxin.

Sự "dịch chuyển" các chất hóa học 

Không có một vật liệu nguyên chất nào được gọi là "nhựa". Bởi nhựa là vật liệu tổng hợp được làm từ một chuỗi các chất hữu cơ và vô cơ. Những chất này được thêm vào để làm nhựa có hình dạng hoặc làm ổn định nó. Hai trong số các chất làm nhựa này là bisphenol-A(BPA) dùng để làm nhựa trong, cứng hơn và phthalate dùng để làm cho nhựa mềm, làm dẻo. BPA và phthalate được cho là chất gây rối loạn nội tiết. Những chất liệu này sẽ đóng giả làm nội tiết tố của con người và gây nên những tác dụng không tốt.

Khi thực phẩm được bọc trong vỏ nhựa hoặc đựng trong các đồ nhựa được cho vào lò vi sóng, BPA và phthalates sẽ ngấm vào thực phẩm. Sự dịch chuyển của các chất hóa học này sẽ càng mạnh hơn đối với thực phẩm nhiều chất béo như thịt, pho mát...

Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ - FDA trước đây đã công nhận có khả năng một lượng nhỏ chất làm nhựa sẽ chuyển từ nhựa sang thực phẩm. Tức là họ đã gần như xác nhận những hộp chứa bằng nhựa và những vật liệu nhựa sẽ có tương tác với thực phẩm. FDA yêu cầu các nhà sản xuất kiểm tra những hộp nhựa bằng các thí nghiệm theo quy chuẩn và các chỉ dẫn kỹ thuật của FDA. Các thí nghiệm này sẽ đưa ra các số liệu để dựa trên đó, người ta có chấp nhận cho sử dụng đồ nhựa đó trong lò vi sóng hay không.

Một số thí nghiệm sẽ kiểm tra mức độ dịch chuyển của các chất hóa học sang thực phẩm ở nhiệt độ lò vi sóng thường được sử dụng. Để đạt tiêu chuẩn cho được vào lò vi sóng, các nhà quản lý phải tính toán tỉ lệ bề mặt nhựa tiếp xúc với thực phẩm, thời gian đồ đựng nhựa được sử dụng trong lò vi sóng, mức độ thường xuyên của việc ăn thức ăn trực tiếp từ đồ đựng ở một người và mức độ nóng của thực phẩm khi sử dụng lò vi sóng. Các nhà khoa học cũng tính toán lượng chất hóa học ngấm vào thực phẩm và mức độ dịch chuyển của chúng ở rất nhiều loại đồ ăn khác nhau. Số lượng tối đa cho phép trên một kg cân nặng cơ thể phải nhỏ hơn 100 đến 1.000 lần so với liều lượng được chứng minh có thể gây hại cho động vật thí nghiệm sau khi sử dụng trong suốt chu kỳ sống.

Chỉ những đồ nhựa qua được bài kiểm tra này mới có thể được dán biểu tượng an toàn khi sử dụng với lò vi sóng. Khi có biểu tượng này tức là các đồ đựng được cho phép sử dụng trong lò vi sóng.

Khi tạp chí "Good Housekeeping" của Anh thử sử dụng lò vi sóng với 31 hộp đựng, nắp đậy và bọc nhựa, họ thấy rằng hầu như không có loại thực phẩm nào bị ảnh hưởng bởi nhựa.

Vậy với những đồ đựng bằng nhựa không có biểu tượng an toàn khi sử dụng với lò vi sóng thì sao? Chúng chưa hẳn đã là không an toàn; chỉ là FDA chưa kịp chứng nhận chúng có an toàn hay không.

Nhựa Styrofoam có an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng?

Trái với những niềm tin phổ biến về tác hại của việc sử dụng lò vi sóng với đồ nhựa, một số loại đồ nhựa Styrofoam và các nhựa polystyrene có thể sử dụng một cách an toàn trong lò vi sóng. Chỉ cần làm theo nguyên tắc mà bạn sử dụng với các loại đồ đựng bằng nhựa khác: Kiểm tra nhãn mác.

Lưu ý:

Có một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng:

 • Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng bọc nhựa hoặc đồ nhựa trong lò vi sóng, hãy chuyển thực phẩm sang các đồ đựng bằng thủy tinh hoặc sứ được đề nhãn có thể sử dụng trong lò vi sóng.
 • Đừng để bọc nhựa tiếp xúc với thực phẩm khi sử dụng lò vi sóng vì chúng có thể bị chảy. Thay vào đó hãy sử dụng giấy sáp, giấy nến, khăn giấy hoặc một nắp đậy phù hợp với đĩa hoặc bát.
 • Những đồ đựng thức ăn dùng một lần, vỏ chai nước, các loại lọ, bát nhựa được sử dụng để đựng margarine, sữa chua, kem whipping và những thực phẩm như kem phô mai, mayonnaise và mù tạt là không an toàn để sử dụng trong lò vi sóng.
 • Những khay đựng đồ ăn mang về sử dụng được trong lò vi sóng cũng chỉ được dùng một lần và cũng có ghi lưu ý đó trên bao bì.
 • Những đồ đựng đã cũ, bị xước, nứt hoặc đã từng sử dụng trong lò vi sóng nhiều lần có thể ngấm các chất làm nhựa vào thực phẩm nhiều hơn.
 • Đừng cho túi nilong vào lò vi sóng.
 • Trước khi sử dụng lò vi sóng cho thực phẩm, hãy chắc rằng đã có lỗ thông hơi cho đồ đựng: mở hé nắp đậy hoặc để hở một góc của nắp đậy.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: BPA và Đồ nhựa đựng thực phẩm

Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2022

  Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

  Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

 • 20/05/2022

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

  SUCKHOE+ | Chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ em. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học.

 • 20/05/2022

  Hoạt động thể chất bổ ích cho trẻ trong mùa Hè

  Sau 2 mùa Hè bị ảnh hưởng do COVID-19, năm nay, trẻ đã có cơ hội tham gia các hoạt động tập thể trong trạng thái “bình thường mới”. Một vài gợi ý sau giúp cha mẹ tìm được hoạt động bổ ích cho trẻ phát triển thể chất trong mùa Hè này.

 • 20/05/2022

  Coronavirus có thể liên quan đến các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em

  Theo một nghiên cứu gần đây về COVID-19, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 không được phát hiện có thể gây ra các trường hợp viêm gan bí ẩn được báo cáo ở hàng trăm trẻ nhỏ trên khắp thế giới.

 • 20/05/2022

  Sử dụng thận của người hiến tặng bị mắc COVID-19 có an toàn?

  Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu cần ghép thận đã vượt xa nguồn cung cấp. Sự thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn khi các bệnh viện bắt đầu từ chối sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2.

 • 20/05/2022

  Loại thực phẩm quen thuộc này cần giảm bớt để phòng ung thư và nhiều bệnh hiểm

  TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, khi khuyến cáo người dân các biện pháp phòng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, điều đầu tiên ông đề cập là nên giảm lượng thịt đỏ.

 • 20/05/2022

  Lưu ý không thể bỏ qua cho người mắc bệnh tim mạch khi xem bóng đá

  SEA Games 31 đang diễn ra với lịch thi đấu giữa các đội, trong đó có môn thể thao vua là bóng đá. Và không ít người bệnh tim mạch là "fan" hâm mộ môn thể thao này, muốn hòa mình vào không khí sôi động của các trận túc cầu.

 • 20/05/2022

  Những loại tinh dầu nào tốt cho bệnh cảm cúm?

  Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến mũi, họng và phổi. Trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể trở năng và đe dọa đến tính mạng. Virus cúm thay đổi liên tục, có thể khiến bệnh trở nên khó điều trị. Sử dụng thuốc giúp giảm các triệu chứng của cúm, một số liệu pháp thay thế như xông hoặc sử dụng tinh dầu cũng có hiệu quả cao.

Xem thêm