Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xông hơi có tốt không?

Sử dụng phòng tắm hơi có thể giúp giảm đau nhức, đồng thời hỗ trợ thư giãn, cùng nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, phương pháp có thể không an toàn đối với một số người, nhất là người đang mắc một số bệnh lý nhất định.

Nghiên cứu hiện nay về lợi ích của phòng xông hơi khô còn chưa thống nhất. Nếu bạn đang cân nhắc việc thêm phòng tắm hơi vào thói quen chăm sóc sức khỏe và thể chất của mình thì trước tiên hãy đánh giá nhu cầu sức khỏe cụ thể của bạn.

Xông hơi khô và xông hơi ướt

Bạn có thể thắc mắc sự khác biệt giữa phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt là gì. Cả hai loại phòng đều được sử dụng để thúc đẩy đổ mồ hôi, nhưng chúng sử dụng các loại nhiệt khác nhau để thực hiện điều đó. Xông hơi sử dụng nhiệt khô tạo ra từ bếp hoặc đá nóng để tăng nhiệt độ phòng lên tới 90,5°C với độ ẩm rất thấp. Còn phòng xông hơi ướt liên quan đến nhiệt ẩm. Chúng hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn, thường khoảng 43 đến 49°C và độ ẩm tương đối 100%.

Lợi ích của phòng xông hơi khô

Khi bạn vào phòng tắm hơi, nhiệt độ da tăng lên, nhịp tim tăng cao và mạch máu giãn ra hơn. Điều này xảy ra khi tim bạn bắt đầu bơm máu nhiều hơn. Tất nhiên, bạn cũng bắt đầu đổ mồ hôi. Có một số lợi ích cho trải nghiệm này.

Thư giãn

Xông hơi theo truyền thống được sử dụng để tạo cảm giác thư giãn. Khi nhịp tim của bạn tăng lên và các mạch máu giãn ra, lưu lượng máu đến da sẽ tăng lên. Xông hơi cũng có thể cải thiện lưu thông máu. Khi đó, hệ thống thần kinh giao cảm của bạn hoạt động tích cực hơn để duy trì sự cân bằng nhiệt độ trong cơ thể. Các tuyến nội tiết của bạn bắt đầu tham gia vào phản ứng này.

Phản ứng của cơ thể với sức nóng có thể khiến bạn tỉnh táo hơn và ít nhạy cảm hơn với cơn đau, đồng thời nó có thể mang lại cho bạn cảm giác vui vẻ. Hơi nóng giúp thư giãn các cơ, bao gồm cả cơ ở mặt và cổ. Những cơ này thường căng thẳng sau một ngày dài.

Hiệu ứng thư giãn này là một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng phòng xông hơi. Để tăng thêm sự thư giãn, bạn có thể tập thiền khi ở trong phòng. Khi bạn làm dịu cơ thể về mặt thể chất, tâm trí và cảm xúc cũng theo đó được cải thiện, thậm chí có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Đọc thêm thông tin tại: Ăn trái cây có giúp bạn giữ nước?

Giảm đau

Sử dụng phòng xông hơi khô có thể khiến mọi người cảm thấy tràn đầy sinh lực. Vì các mạch máu thư giãn và giãn ra trong phòng tắm hơi, lưu lượng máu tăng lên và trải nghiệm này có thể giúp giảm căng thẳng ở khớp và giảm đau cơ. Bên cạnh đó, xông hơi cũng có thể giúp ích cho những người bị đau mãn tính và viêm khớp.

Một nghiên cứu cũ hơn năm 2008 ở những người mắc các bệnh cơ xương mạn tính, bao gồm viêm khớp dạng thấp và viêm cột sống dính khớp đã phát hiện ra rằng các buổi xông hơi giúp cải thiện cơn đau, cứng khớp và mệt mỏi trong suốt 4 tuần. Không chỉ vậy, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy xông hơi có lợi cho chứng đau lưng dưới.

Mặc dù tất cả bệnh nhân trong nghiên cứu đó đều báo cáo một số lợi ích nhưng những cải thiện này không có ý nghĩa thống kê. Các tác giả khuyến nghị những bệnh nhân mắc các bệnh này nên trải qua một vài buổi thử nghiệm để xem liệu việc sử dụng phòng xông hơi có cải thiện các triệu chứng của họ hay không trước khi kết hợp nó như một phần trong thói quen điều trị của họ.

Rủi ro khi sử dụng phòng xông hơi

Mất nước

Hãy nhớ uống nhiều nước trước và sau khi sử dụng phòng tắm hơi. Đừng dành thời gian quá dài trong phòng tắm hơi, vì thời gian kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mất nước. Mất nước nghiêm trọng là một cấp cứu y tế. Bạn nên rời khỏi phòng tắm hơi ngay lập tức nếu bạn:

 • Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng
 • Bị đau đầu
 • Khát nước quá

Các biến chứng của tình trạng mất nước nghiêm trọng bao gồm:

 • Huyết áp thấp
 • Kiệt sức vì nóng hoặc say nắng
 • Suy thận
 • Sốc giảm thể tích
 • Co giật
 • Bất tỉnh
 • Hôn mê

Sau buổi xông hơi, hãy uống nhiều nước để bù nước cho cơ thể.

Giảm cân

Xông hơi không có tác dụng giảm cân vì lượng cân duy nhất giảm được là chất lỏng và cơ thể bạn sẽ bổ sung lượng chất lỏng đã mất ngay khi bạn ăn hoặc uống. Nói cách khác, ngay khi bạn uống nước, bạn sẽ tăng cân trở lại. Có thể tốt hơn nếu bạn cố gắng duy trì cân nặng vừa phải bằng chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất thường xuyên.

Độc tố

Gan và thận là cơ quan chính chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nhưng một số nghiên cứu đã chứng minh rằng đổ mồ hôi khi xông hơi có thể giải phóng độc tố khỏi cơ thể hoặc da. Một đánh giá năm 2019 cho thấy một số chất độc có trong mồ hôi. Tuy nhiên, chất độc qua mồ hôi không phải là con đường chính, mà chỉ là phương pháp giải độc phụ trợ  thêm. 

Uống nước đầy đủ là điều quan trọng để gan và thận của bạn hoạt động tốt. Đảm bảo uống nhiều nước để bổ sung lượng chất lỏng bị mất sau khi sử dụng phòng xông hơi. Hãy để gan và thận của bạn làm việc.

Tham khảo: Uống nước khoáng có lợi cho sức khỏe không?

Khả năng sinh sản

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng phòng tắm hơi và mất khả năng sinh sản ở nam giới. Một nghiên cứu năm 2018 ở nam giới Phần Lan trải qua 2 buổi tắm hơi 15 phút mỗi tuần trong 3 tháng đã phát hiện ra rằng việc sử dụng phòng tắm hơi có tác động tiêu cực đáng kể đến việc sản xuất tinh trùng của họ.

Tuy nhiên, hiệu quả đã được tìm thấy là có thể đảo ngược. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác động của việc xông hơi đối với khả năng sinh sản, đặc biệt là ở những nam giới có số lượng tinh trùng thấp hoặc các vấn đề khác về khả năng sinh sản.

Khi nào nên tránh xông hơi?

Một số tình trạng sức khỏe nhất định không tương thích với phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt. Hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng phòng tắm hơi nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào sau đây:

 • Hen suyễn hoặc các tình trạng hô hấp khác
 • Bệnh tim
 • Đang mang thai
 • Bệnh động kinh
 • Huyết áp rất cao hoặc rất thấp
 • Say rượu
 • Những người dùng thuốc kích thích, thuốc an thần hoặc các loại thuốc làm thay đổi tâm trí khác

Bước tiếp theo

Bằng chứng hiện tại cho thấy việc sử dụng phòng xông hơi có cả lợi ích và rủi ro. Xông hơi nói chung là an toàn cho những người có sức khỏe tổng thể tốt. Có rất ít bằng chứng cho thấy rằng xông hơi có lợi ích sức khỏe ngoài việc thư giãn và mang lại cảm giác sảng khoái nói chung. Mặc dù nhiều người sử dụng phòng xông hơi như một phần của lối sống nâng cao sức khỏe, nhưng điều tốt nhất cho bạn có thể không phải là điều tốt nhất cho người khác.

Khi sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, hoạt động thể chất thường xuyên và uống nhiều nước, xông hơi có thể giúp bạn:

 • Giảm đau nhẹ và đau cơ
 • Thư giãn và ngủ ngon hơn
 • Cải thiện lưu thông máu

Nếu bạn muốn sử dụng phòng tắm hơi để giảm bớt căng thẳng, điều quan trọng cần nhớ là nhiệt độ cao trong thời gian dài thực sự có thể gây căng thẳng cho cơ thể. Ban đầu hãy đặt mục tiêu cho các buổi tập kéo dài 15 phút và tăng dần lên tối đa 30 phút mỗi lần.

Trước khi vào phòng tắm hơi, hãy tháo:

 • Trang sức
 • Kính mắt
 • Kính áp tròng
 • Bất cứ thứ gì bằng kim loại

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, không khỏe hoặc đau đầu khi đang tắm hơi, hãy rời đi ngay lập tức và hạ nhiệt. Đảm bảo bù nước bằng một vài ly nước sau khi sử dụng phòng tắm hơi.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm