Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn những thực phẩm này, nhiều người sống lâu đến 100 tuổi

Những thực phẩm "trường thọ" sau là bí quyết giúp bạn sống lâu hơn. Đó là chế độ dinh dưỡng dựa theo thực vật, đặc biệt nhờ các loại đậu đỗ.

Trong cuốn sách của mình, tác giả Dan Buettner - người có sách bán chạy nhất của New York Times đã tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng và món ăn thường ngày của những vùng đất "trường thọ" trên thế giới. Nhiều cư dân trên những vùng đất này thường sống lâu trên 100 tuổi với chế độ ăn chủ yếu dựa vào thực vật, đặc biệt là các loại đậu đỗ.

Những vùng đất "trường thọ" nổi tiếng trên thế giới với chế độ ăn giàu đậu đỗ được biết tới bao gồm Ikria (Hy Lạp), Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica), Loma Linda (California, Mỹ) và đảo Sardinia (Ý).

Ở hòn đảo Sardinia ngoài khơi nước Ý nơi nhiều cư dân sống lâu trăm tuổi, các loại đậu hạt và đậu que như đậu fava và đậu garbanzo thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình.

Ăn những thực phẩm này, bạn có thể sống lâu đến 100 tuổi - Ảnh 4.

Loại đậu xanh garbanzo là nguyên liệu chính của món súp đậu mà cư dân trên đảo Sardinia thường ăn.

Một trong những gia đình sống lâu nhất thế giới đã trao cho Buettner xem món công thức "trường thọ" của đảo, đó chính là gia đình Melis. 9 cụ là anh em ruột của nhau, trong gia đình Melis có số tuổi cộng lại là 851. Mỗi ngày trong suốt cả cuộc đời, họ đều ăn súp đậu với bánh mì lên men kèm một ly rượu vang đỏ.

Thành phần dinh dưỡng của các loại họ đậu - thực phẩm giúp bạn sống lâu hơn

Tất cả các loại thực phẩm họ đậu đều chứa đầy đủ chất dinh dưỡng gồm đồng, sắt, magie, kali, acid folic, kẽm, lysine (một loại acid amin thiết yếu) cùng protein và chất xơ.

Chất xơ thường có ích cho lợi khuẩn đường ruột, giúp bạn duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm viêm nhiễm và tăng cường chức năng miễn dịch.

Mỗi loại đậu có thành phần dinh dưỡng khác nhau, vì vậy ăn càng nhiều loại đậu trong chế độ dinh dưỡng, bạn càng nhận được nhiều lợi ích sức khỏe.

 

Đậu đỏ (mà người Nhật Bản còn gọi là đậu Aduki hay Adzuki) có nhiều chất xơ hơn các loại đậu khác. Trong khi đậu xanh fava chứa nhiều chất chống oxy hóa lutein có tác dụng chống lão hóa, giúp bạn trẻ lâu hơn. Đậu đen và đậu thận đỏ chứa nhiều kali còn đậu gà dồi dào magie.

Ăn những thực phẩm này, bạn có thể sống lâu đến 100 tuổi - Ảnh 6.

Khi kết hợp đậu đỗ với ngũ cốc nguyên hạt, cơ thể bạn sẽ được cung cấp đủ acid amin tạo nên một loại protein hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng, tương tự như protein trong thịt.

Chẳng hạn như ở Nicoya (Costa Rica), người dân thường bắt đầu ngày mới với món Gallo Pinto.

Để nấu món này, người ta sẽ làm nước sốt từ các loại đậu hầm cùng hành tây, tiêu xanh, húng quế và tỏi. Sau đó, họ trộn cơm nguội từ hôm qua vào. Một điều lý thú là khi cơm nguội để qua đêm, cơ thể của bạn sẽ hấp thu tinh bột chậm hơn, nhờ vậy mà lượng đường trong máu của bạn không bị tăng cao.

Ăn những thực phẩm này, bạn có thể sống lâu đến 100 tuổi - Ảnh 7.

Gallon Pinto - món ăn mang linh hồn dân tộc của Costa Rica.

Bắt đầu bữa sáng với cơm trộn đỗ đen hầm, chuối nướng kèm quả bơ và tráng miệng với chút hoa quả sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới tràn trề năng lượng.

Trong khi khoai tím được ghi nhận là có công dụng kéo dài tuổi thọ cho người dân đảo Okinawa (Nhật Bản), một loại thực phẩm khác phổ biến trong chế độ ăn của người dân đảo chính là đậu tương.

Người dân Okinawa thường ăn đậu phụ trong bữa cơm gia đình. Bữa sáng của người dân trên đảo thường có súp miso đặc với đậu phụ non băm nhỏ.

Lợi ích của đậu đỗ - "thực phẩm trường thọ"

Các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích của đậu đỗ, thực phẩm từ lâu đã được những cộng đồng dân cư có tuổi thọ cao trên thế giới ăn mỗi ngày.

Chất xơ hòa tan trong các loại đậu đỗ có thể hạ cholesterol và giúp ngăn ngừa tiểu đường type 2 nhờ công dụng ổn định lượng đường trong máu.

Theo một nghiên cứu năm 2001, ăn đậu 4 lần/tuần góp phần giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy, ăn đậu đỗ thường xuyên có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Đậu đỗ còn tốt cho người muốn giảm cân. Theo một nghiên cứu năm 2016, những người ăn khoảng 2 lạng rưỡi đậu đỗ mỗi ngày đã giảm được 1,5kg trong vòng 6 tuần.

Ăn những thực phẩm này, bạn có thể sống lâu đến 100 tuổi - Ảnh 10.

Đậu mắt đen giàu protein, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, kẽm và magie.

Ngoài tất cả những lợi ích trên, các loại đậu đỗ còn rất rẻ khi mua ngoài chợ và dễ trồng trên mọi loại đất. Vì vậy, đây là thực phẩm hoàn hảo giúp những người nghèo sống lâu, sống khỏe hơn.

Công thức làm món súp "trường thọ" của đảo Sardinia (Ý)

Để làm món súp đậu Minestrone của hòn đảo sống thọ Sardinia (Ý), bạn cần 3 loại đậu gồm đậu trắng, đậu garbanzo và đậu đỏ, khoảng 3/4 chén mỗi loại.

Ngoài ra, thành phần còn bao gồm cà rốt, khoai tây, cần tây, hành tây, tỏi, hạt tiêu đen hoặc đỏ xay, 2 thìa nhỏ dầu olive, tỏi băm nhỏ và cà chua xắt nhỏ.

Cách làm:

- Sau khi ngâm 3 loại đậu, cho đậu vào bát nước rồi quay trong lò vi sóng khoảng 10 phút. Trong lúc này, cắt miếng vuông cần tây, cà rốt và hành tinh dày khoảng 1,3 cm.

Món súp đậu Minestrone của vùng Sardinia, Ý giàu dinh dưỡng, kéo dài tuổi thọ.

- Cho dầu olive vào nồi để nhỏ lửa và xào cà rốt, hành tây cùng tỏi. Sau đó, đổ thêm 6-8 cốc nước và cho đậu vào hầm cùng. Thêm cà chua, khoai tây và húng quế, vài lá nguyệt quế và hầm nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng đến tiếng rưỡi. Sau đó nêm muối và gia vị.

- Khi bắc ra và múc vào bát, có thể phủ phô mai Parmesan lên trên.

Để nấu súp nhanh hơn, bạn có thể dùng nồi áp suất hầm trong vòng 25 phút, ngoại trừ đậu lăng chỉ mất 5 phút.

 

Cùng tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: Muốn sống lâu sống thọ, đừng ăn quá mức những chất dinh dưỡng này.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 03/12/2024

    Mối lo ngại khi trẻ thường xuyên nóng giận mất kiểm soát

    Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ mẫu giáo dễ nổi nóng, khó bảo có thể được xem là một dấu hiệu cảnh báo trước nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở giai đoạn sau.

  • 03/12/2024

    Nhóm máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

    Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều mối liên hệ đáng chú ý giữa nhóm máu và nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau.

  • 03/12/2024

    Bất dung nạp lactose hoàn toàn khác dị ứng đạm sữa bò

    Không ít phụ huynh đang nhầm lẫn dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp lactose ở trẻ đều là cùng một bệnh lý. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Cả hai tình trạng đều khác nhau về nguyên nhân, biểu hiện. Để có thể phân biệt rõ hơn, mời cha mẹ cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!

  • 02/12/2024

    6 câu hỏi thường gặp về bệnh giãn phế quản

    Giãn phế quản là tình trạng các phế quản bị giãn ra và khó hồi phục được, dễ gây những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị và quản lý bệnh tốt.

  • 02/12/2024

    Tập thể dục mùa lạnh: Lợi ích và những lưu ý quan trọng

    Mùa đông thường mang đến cảm giác uể oải khiến nhiều người muốn cuộn tròn trong chăn ấm áp hơn là ra ngoài vận động. Tuy nhiên, duy trì thói quen tập thể dục trong mùa lạnh lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích những lợi ích và cung cấp những lưu ý quan trọng để bạn tập luyện an toàn và hiệu quả trong những ngày giá rét.

  • 02/12/2024

    Yếu tố Rh và tầm quan trọng của xét nghiệm Rh trong thai kỳ

    Các biến chứng cho thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ nếu bạn là Rh âm tính và thai nhi là Rh dương tính. Vậy yếu tố Rh là gì và các biến chứng mà thai nhi có thể gặp phải nếu bị bất tương thích Rh là gì? Cùng Viện Y học ứng dụng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  • 01/12/2024

    Mẹo giúp trẻ ngủ ngon hơn trong những ngày se lạnh

    Giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, trẻ có thể dễ trở mình, ngủ không sâu giấc khi thời tiết chuyển lạnh dần. Vậy làm thế nào để đảm bảo con bạn có một giấc ngủ ngon và sâu trong những ngày đông giá rét? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá những mẹo hữu ích dưới đây.

  • 30/11/2024

    Những điều nên và không nên làm đối với da nhạy cảm

    Da nhạy cảm là làn da dễ phản ứng với các tác nhân kích thích như thời tiết, dị ứng hoặc một số mỹ phẩm hóa chất nhất định. Da của bạn có thể chuyển sang màu đỏ, khô, châm chích, ngứa, căng, có thể nổi cục, vảy hoặc nổi mề đay khi gặp phải các tác nhân kích thích. Các tình trạng như bệnh chàm, viêm da tiếp xúc, bệnh trứng cá đỏ, v.v. thường là nguyên nhân khiến da trở nên nhạy cảm hơn.

Xem thêm