Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Muốn sống lâu sống thọ, đừng ăn quá mức những chất dinh dưỡng này

Thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường lối sống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Do đó, nếu bạn muốn sống lâu và ngăn ngừa các bệnh mãn tính để khỏe mạnh khi về già, hãy tránh ăn quá mức các chất dinh dưỡng này.

Muốn sống lâu sống thọ, đừng ăn quá mức những chất dinh dưỡng này

Thực phẩm lành mạnh giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính để khỏe mạnh khi về già.

Tuổi thọ của con người không chỉ liên quan đến loại thực phẩm bạn ăn, mà còn là lượng bạn nạp vào cơ thể. Vì vậy, nếu bạn là người luôn tìm kiếm chế độ dinh dưỡng tốt, dưới đây là một số chất dinh dưỡng bạn không nên thừa hoặc phải hạn chế nếu muốn ngăn ngừa các bệnh mãn tính và sống lâu.

Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa

Chất béo chuyển hóa là một trong những loại chất béo không tốt cho sức khỏe, không chỉ làm tăng cholesterol "xấu" mà còn làm giảm cholesterol "tốt". Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, dư thừa chất béo chuyển hóa có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh về tim mạch, một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở người lớn. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2.

Chất béo chuyển hóa là một trong những loại chất béo không tốt cho sức khỏe.

Tương tự, chất béo bão hòa cũng không tốt cho sức khỏe. Nó khiến cholesterol tích tụ trong động mạch, làm tăng mức cholesterol "xấu". Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Natri

Mặc dù natri rất cần thiết nhưng nó cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, lượng natri dư thừa có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, natri cũng làm suy yếu xương, vì nó có thể làm mất canxi. Các loại thực phẩm đóng gói thường có chứa hàm lượng natri cao, nó thực sự tác động xấu đến sức khỏe khi bạn già đi. Các loại thực phẩm như phomai, nước ép đóng hộp, tôm đông lạnh, dưa chuột muối... rất nhiều natri.

Đường

Thức ăn có đường luôn hấp dẫn và ngon miệng. Tuy nhiên, nó cực kỳ không tốt cho sức khỏe và có thể gây nguy hiểm. Lượng đường dư thừa dẫn đến huyết áp cao hơn, béo phì, tiểu đường, viêm mãn tính và bệnh gan nhiễm mỡ, tất cả đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nitrat

Mặc dù nitrat là các hợp chất hóa học, chúng cũng được coi là một loại chất dinh dưỡng. Các nhà sản xuất thực phẩm thường cho nitrat vào trong các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói… để bảo quản và tạo màu sắc cho sản phẩm.

Thực phẩm chứa nitrat thường có liên quan đến các tác động có hại cho sức khỏe bao gồm tim đập nhanh, buồn nôn, đau đầu và chuột rút ở bụng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu nitrat cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Sắt

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất sắt dẫn đến tích tụ chất sắt trong các mô và cơ quan.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu sắt dẫn đến dư thừa cũng gây bất lợi cho cơ thể. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, gan và các loại nội tạng khác, hạt bí ngô, các động vật có vỏ như trai, sò, ốc, rau bina... có thể dẫn đến tích tụ chất sắt trong các mô và cơ quan. Rối loạn phổ biến nhất có thể xảy ra là bệnh huyết sắc tố di truyền, khi không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ viêm khớp, các vấn đề về gan, đái tháo đường, suy tim và ung thư.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những món ngon 'nuốt lưỡi' này lại là 'sát thủ' khiến tuổi thọ ngắn dần.

Nguyễn An H+ (Theo Etimes) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 09/12/2022

    Hội chứng da xanh ở trẻ sơ sinh

    Hội chứng da xanh có thể là một tình trạng bẩm sinh hoặc phát triển ngay sau khi em bé được sinh ra. Hội chứng này có đặc điểm là màu da tổng thể của trẻ có màu xanh lam hoặc tím.

  • 09/12/2022

    Để con thông minh, mẹ bầu nên bổ sung DHA như thế nào cho đúng?

    Khi được cung cấp đủ lượng DHA cần thiết, bé con sẽ sở hữu trí nhớ tốt hơn, đôi mắt tinh anh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất. Vậy mẹ cần bổ sung DHA như thế nào để phát huy hết tác dụng?

  • 09/12/2022

    7 mẹo giúp bạn có động lực duy trì tập thể dục trong mùa đông

    Mùa đông đã tới. Chạy bộ hoặc tập thể dục khi trời lạnh bên ngoài có vẻ không phải là một điều dễ thực hiện, ngay cả khi bạn muốn làm điều đó nhưng lại thiếu đi động lực và quyết tâm thực hiện.

  • 09/12/2022

    Dị ứng protein sữa ở trẻ nhỏ

    Dị ứng protein sữa ở trẻ sơ sinh là một vấn đề nghiêm trọng. Cả trẻ sơ sinh và mẹ đều bị ảnh hưởng. Nếu con bạn bị dị ứng protein sữa, điều quan trọng là phải xác định cần cho trẻ ăn như thế nào để giúp trẻ phát triển.

  • 08/12/2022

    Các cầu thủ thi đấu World Cup bổ sung gì vào chế độ dinh dưỡng?

    Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì thể lực, tăng sức bền và khả năng chịu đựng cho các cầu thủ bóng đá. Cùng tìm hiểu các cầu thủ tham dự FIFA World Cup bổ sung gì vào chế độ ăn uống của họ để tối ưu sức khỏe cho việc thi đấu nhé!

  • 08/12/2022

    Giúp mẹ thoát khỏi nỗi khổ tắc tia sữa

    Tắc tia sữa (tắc tuyến sữa) bản chất là tình trạng ứ đọng sau khi sữa được sản xuất ra nhưng không được giải thoát ra ngoài tại vú của mẹ nuôi con. Nếu tình trạng này không được giải quyết sẽ dẫn đến viêm, áp xe vú làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bé.

  • 08/12/2022

    Chế độ ăn uống có làm tăng nguy cơ dậy thì sớm?

    Tỷ lệ trẻ em đang dậy thì đã tăng lên đáng kể từ năm 1997 đến năm 2010. Trước thế kỷ 20, độ tuổi dậy thì trung bình ở trẻ em gái là 16 hoặc 17. Độ tuổi dậy thì đã giảm liên tục trong 100 năm qua. Ngày nay, khoảng 16% trẻ em gái dậy thì vào khi mới chỉ 7 tuổi và khoảng 30% dậy thì khi bước sang tuổi thứ 8.

  • 08/12/2022

    5 mẹo vệ sinh tủ lạnh siêu sạch chuẩn bị đón Tết

    Cuối năm, ai cũng muốn dọn dẹp mọi thứ thật sạch sẽ, tinh tươm để đón một năm mới thật hào hứng, phấn khởi. Tủ lạnh luôn là nơi khiến bạn cảm thấy căng thẳng nhất vì lưu trữ quá nhiều đồ, trong khi lại phải sử dụng liên tục.

Xem thêm