Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ác mộng ban đêm ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng và cách phòng ngừa

Gặp ác mộng ban đêm xảy ra khi một người thức dậy sau giấc ngủ trong trạng thái kinh hãi, nhưng không nhớ gì vào ngày hôm sau. Những cơn ác mộng thường xuất hiện ở trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 7 tuổi và khoảng 30% trẻ em đã từng mắc phải ít nhất một lần trong đời.

Ác mộng ban đêm ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh khi gặp 1 cơn ác mộng vào ban đêm thường ở trong trạng thái hoảng loạn hoặc sợ hãi. Chúng có thể không đáp lại những người lớn xung quanh và cũng có thể tỏ ra rất bối rối. Trong cơn mơ, em bé có thể la hét, khóc hoặc có nhịp tim nhanh. Sau đó, em bé sẽ không có dấu hiệu đau đớn.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Những cơn ác mộng về đêm hầu như luôn xảy ra trong ba phần đầu tiên của chu kỳ ngủ của trẻ. Trong cơn mơ, một em bé có thể:

  • Ngồi dậy trên giường và có vẻ rất sợ nhưng không tỉnh ngủ
  • Không thể trả lời
  • Hét lên, khóc lóc hoặc khua khoắng
  • Khó hoặc không thể thức tỉnh
  • Đi bộ hoặc bò không mục đích

Những cơn ác mộng về đêm có thể ngắn, nhưng một số cơn có thể kéo dài 45–90 phút.

Nguyên nhân của những cơn ác mộng

Các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra nỗi kinh hoàng về đêm. Không có nghiên cứu nào tìm thấy mối liên hệ giữa cơn ác mộng về đêm và sự khác biệt về cấu trúc hoặc hóa học của não. Trẻ em mộng du có nhiều khả năng mắc chứng sợ hãi ban đêm. Gặp ác mộng về đêm thường xảy ra giữa các giai đoạn của giấc ngủ, chẳng hạn như giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (REM) và giấc ngủ REM. Các mô hình điện của não thay đổi giữa các giai đoạn này, có thể dẫn đến cơn ác mộng về đêm. Ngoài ra, trẻ có thể dễ bị kinh hoàng về đêm khi bị sốt, căng thẳng, ngủ không đủ giấc hoặc hoạt động thể chất quá mạnh. Một số nhà nghiên cứu tin rằng có một thành phần di truyền gây ra nỗi sợ hãi ban đêm, mặc dù họ chưa xác định được một gen cụ thể hoặc sự kết hợp của các gen liên quan.

Điều trị

Chứng khiếp sợ ban đêm không xuất phát từ tình trạng sức khỏe, mặc dù một số trẻ mắc chứng sợ hãi ban đêm có các vấn đề về giấc ngủ khác, chẳng hạn như chứng mất ngủ. Không có phương pháp điều trị nào có thể chấm dứt chứng ác mộng này, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh khi lớn lên đều cải thiện tình trạng này. Để giúp quản lý vấn đề, hãy thử:

  • Xoa dịu em bé
  • Điều chỉnh thói quen đi ngủ của em bé để giảm bớt căng thẳng
  • Sửa đổi chế độ ăn uống của em bé để xem liệu có bất kỳ loại thực phẩm nào là tác nhân gây ra hay không
  • Giải quyết các nguồn căng thẳng trong gia đình
  • Đảm bảo rằng em bé không thể văng ra và ngã hoặc đập đầu khi ngủ

Ở chung phòng với em bé cũng có thể hữu ích, mặc dù ngủ chung giường không phải là một ý kiến hay. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng cha mẹ và trẻ sơ sinh nên ngủ chung phòng nhưng không ngủ chung giường trong ít nhất 6 tháng đầu tiên và tốt nhất là năm đầu tiên của cuộc đời. Ở người lớn, thuốc chống lo âu có thể giúp làm dịu cơn sợ hãi ban đêm, nhưng chúng không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh.

Những cơn ác mộng về đêm có thể rất phiền phức và đáng sợ đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, chúng không nguy hiểm và thường tự biến mất. Bất kỳ ai nghĩ rằng con mình đang gặp phải vấn đề này nên thông báo cho bác sĩ nhi khoa, người có thể chẩn đoán vấn đề và đưa ra lời khuyên hữu ích.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phòng tránh ác mộng có khó?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm