Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 nguy cơ sức khỏe trong thời tiết lạnh bạn cần tránh - Phần 1

Việc chuẩn bị cho các bệnh phổ biến trong thời tiết lạnh có thể giữ cho bạn khỏe mạnh và không phải đến gặp bác sĩ trong suốt những tháng mùa đông.

9 nguy cơ sức khỏe trong thời tiết lạnh bạn cần tránh

  1. Tê buốt

Không gì tệ hơn những ngón tay, ngón chân đau buốt sau khi ở ngoài trời trong thời tiết giá lạnh, và đó là cảm giác của sự tê buốt. Tê buốt là tổn thương ở da bị lạnh cóng có thể ảnh hưởng tới bất kì chi nào của bạn. Nhưng nó có thể dễ dàng phòng ngừa được. Hãy mặc đủ ấm, đeo găng tay và tất sẽ giúp bạn tránh được sự tê buốt. Nếu bạn phải ở ngoài trời trong thời gian dài trong thời tiết mùa đông giá lạnh, hãy chắc chắn rằng máu bạn vẫn lưu thông tốt ở tay và chân. Hãy thử vỗ tay và nhảy tại chỗ, hoặc di chuyển (dù chậm) để giúp tránh tê buốt.

  1. Cơn đau tim

Tỉ lệ các cơn đau tim tăng lên trong những tháng mùa đông. Trong thực tế, thậm chí khi nhiệt độ chỉ giảm hai độ cũng làm mạch máu của bạn co lại. Khi bạn có tuổi, sẽ khó khăn hơn trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, làm cho việc thay đổi nhiệt độ khó kiểm soát hơn. Hãy bảo vệ trái tim của bạn trong mùa đông này bằng cách nghỉ ngơi trong các hoạt động ngoài trời và giữ cho cơ thể luôn ấm áp. Để làm điều đó, hãy sử dụng các trang phục bảo vệ như mũ, khăn và găng tay để giữ ấm. Và hãy đến bác sĩ để kiểm tra các nguy cơ tim mạch khác như cao huyết áp và cholesterol tăng cao.

 
  1. Cảm lạnh và cảm cúm

Mùa đông dường như là thời điểm dễ bị cảm lạnh và dĩ nhiên là cả cúm. Virus cúm thông thường, được gọi là rhinovirus, thực sự phát triển tốt hơn trong thời tiết lạnh, sẽ xâm nhập vào mũi bạn và sinh sôi nhanh chóng khi nhiệt độ giảm. Và bởi vì tất cả chúng ta ở trong nhà thường xuyên hơn vào mùa đông lạnh, nên điều đó khiến sự lây lan virus trở nên dễ dàng hơn. Rửa tay, tiêm phòng cúm và tăng cường hệ miễn dịch của bạn là cách tốt nhất để không bị cảm cúm. Điều quan trọng là phải theo dõi chế độ ăn của bạn.  Hãy coi mùa đông nhưng một cơ hội để cắt giảm lượng sữa và đường, cả hai đều ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và khả năng chống lại virus. Hạn chế tổng lượng đường bạn đưa vào cơ thể dưới 6 thìa cà phê mỗi ngày (ít hơn 40g).

  1. Trầm cảm mùa đông

Khi thời gian ban ngày trở nên ngắn hơn, nhiều người đau khổ vì chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Thiếu ánh sáng mặt trời và giảm lượng vitamin D là những nguy cơ của tình trạng này. Có nhiều người không thể ra khỏi giường trong suốt những tháng mùa đông, hoặc họ khóc nhiều hơn, cảm thấy mệt mỏi hơn.

Ngăn chặn tình trạng này bằng cách kiểm tra lượng vitamin D trong cơ thể và bổ sung khi chúng giảm thấp. Và hãy duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên, bởi vì điều đó sẽ làm giảm sự trì trệ của cơ thể trong mùa đông. Những hộp ánh sáng đã giúp một số người giảm bớt tác động của việc thiếu hụt ánh sáng mặt trời.

Đón đọc phần tiếp theo trên vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những cách làm giảm ra mồ hôi trong mùa đông

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm